Nga và Mỹ liên tiếp đôi co qua lại sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do hai nước làm trung gian, sụp đổ tháng trước.

Nga cảnh báo Mỹ nếu tấn công quân đội Syria

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời bà Maria Zakharova, phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga trong chương trình “Quyền được biết” trên kênh truyền hình “TV Center” nhận định, sự gây hấn trực tiếp của Mỹ tại Syria sẽ dẫn tới những thay đổi khủng khiếp tại quốc gia Trung Đông này.

“Nhiệm vụ của tôi là giải thích lý do tại sao việc duy trì thỏa thuận là rất quan trọng. Nếu Mỹ bắt đầu gây hấn trực tiếp với Damascus và quân đội Syria, thì điều đó sẽ dẫn tới những thay đổi khủng khiếp không chỉ ở quốc gia này, mà còn trong toàn bộ khu vực”, bà Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, sự thay đổi chế độ ở Syria sẽ dẫn tới những khoảng trống quyền lực cũng như chính trị trong bộ máy quyền lực. Khi đó nó sẽ được lấp đầy bởi lực lượng đối lập ôn hòa, mà trên thực tế chẳng có lực lượng đối lập ôn hòa nào cả, mà chính là những phiến quân khủng bố đủ sắc màu.

Cuoc khau chien moi giua Nga va My ve Syria - Anh 1

Bà Maria Zakharova đưa ra cảnh báo khi Mỹ tấn công quân đội Syria

“Tất cả những điều này sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề giống như kịch bản ở Iraq. Chúng tôi biết rằng quân đội Iraq là nền tảng của IS ở mặt đất và tất cả những gì trong khu vực mà hiện nay liên minh quốc tế và Nga đang phải chống lại đều xuất phát từ đó”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố Moskva đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác chống khủng bố với Mỹ bất chấp giữa 2 nước còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết.

Theo ông Konashenkov, Nga đang chuẩn bị tái khởi động các cuộc đàm phán với Mỹ xung quanh cuộc khủng hoảng tại Syria vì cả hai đều thấy rằng thỏa thuận này chưa kết thúc.

Bên cạnh đó người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Mỹ đã không thực hiện cam kết tách biệt những tay súng đối lập ôn hòa ở Syria với những phần tử khủng bố.

“Mỹ và các nước phương Tây đang làm tất cả mọi thứ nhằm che giấu sự thất bại của lực lượng khủng bố, trong đó có nhóm Jabhat al-Nusra tại chiến trường Aleppo. Điều này cũng nhằm che giấu sự thất bại của Mỹ trong việc phân biệt giữa phe đối lập ôn hòa và những kẻ khủng bố tại Syria”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Mỹ dọa ngừng hợp tác với Nga

Trước những lời cảnh báo từ phía điện Kremlin, Washington cũng không ngần ngại đưa ra những tuyên bố cứng rắn, mạnh mẽ của nước này trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Trung Đông.

RIA Novostim dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Lavrov đã nhấn mạnh, Washington sẵn sàng ngừng hợp tác với Nga về vấn đề Syria.

Theo ông Kirby, Mỹ sẵn sàng ngừng các đối thoại song phương giữa 2 nước về Syria, bao gồm cả việc thành lập một trung tâm thực thi lệnh ngừng bắn chung nếu Nga không có biện pháp để ngăn chặn ngay tức thời các cuộc tấn công ở Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn tại đây.

“Ngoại trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình đang ngày càng xấu đi ở Syria, đặc biệt là các vụ tấn công liên tiếp của Nga và chính phủ Syria vào các bệnh viện, trạm cung cấp nước và những cơ sở hạ tầng dân sự khác tại Aleppo”, ông Kirby nói.

Cuoc khau chien moi giua Nga va My ve Syria - Anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc Nga "kích động cuộc nội chiến" ở Syria

Ngoài ra, ông Kirby cũng khẳng định, Mỹ và các đối tác cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm trước tình trạng căng thẳng tại Aleppo, bao gồm cả việc sử dụng bom gây cháy và bom chống boongke tại đây, dẫn tới việc leo thang đáng kể tình hình căng thẳng trong khu vực.

“Trách nhiệm ngăn chặn cuộc tấn công này và tạo điều kiện để triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Aleppo và các khu vực cần thiết khác của Syria thuộc về Nga”, ông Kirby nêu quan điểm.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Kirby đưa ra cảnh báo Mỹ đang thảo luận về “những lựa chọn phi ngoại giao” để chống lại chiến dịch tấn công của Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn tại Aleppo.

Tuy ông Kirby không tiết lộ cụ thể những lựa chọn trên là gì, nhưng truyền thông phương Tây dẫn lời giới chức Mỹ cho rằng, nước này có thể tính đến giải pháp quân sự chống Chính phủ Syria nhằm bảo vệ các lực lượng đối lập đang kiểm soát Aleppo.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter còn cáo buộc Nga kích động cuộc nội chiến ở Syria.

“Người Nga nói rằng họ tới Syria để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và bằng sự ảnh hưởng của mình giúp Syria tìm kiếm giải pháp kết thúc cuộc nội chiến trong nước… Nhưng những gì họ nói và làm hoàn toàn khác nhau. Họ lại kích động cuộc nội chiến tại Syria, bao gồm cả tình trạng bạo lực mà các bạn đã chứng kiến trong những ngày vừa qua. Điều này cũng tiếp thêm nhiên liệu cho chủ nghĩa cực đoan”, ông Carter tuyên bố.