(GĐVN) Tại sao có người không thể thoát khỏi nỗi khổ của sự “chia ly”? Có người lại bốc đồng tự tử khi thất tình? Có người lại suy sụp tinh thần khi mất đi người thân?

Có người sau khi ly dị lại trở nên đau khổ đến không thể vực dậy? Có người thường xuyên bị đánh chửi mà vẫn không sao thoát khỏi “con quỷ” bạo lực?...

Trước khi bước vào cuộc hôn nhân này, Linh đã định bàn đến chuyện cưới xin với bạn trai cũ. Nhưng đầu năm ngoái, anh ta lại đột nhiên đòi chia tay khiến Linh rơi vào tuyệt vọng, đau khổ. Đúng lúc đó thì Cường, một đồng nghiệp của cô luôn ở bên cạnh động viên, an ủi cô. Cường kém Linh 4 tuổi, với tư cách là đồng nghiệp, quan hệ giữa hai người vẫn luôn rất tốt.
Hồi đầu, Cường chỉ là “quân sư tình cảm” cho Linh, sau đó anh lãnh luôn nghĩa vụ “bù đắp” tình cảm cho cô. Vì có Cường ở bên chăm sóc nên mặc dù đau khổ vì thất tình nhưng thời gian đau khổ đó cũng không kéo dài. Hai tuần sau, Cường chủ động bày tỏ tình cảm với Linh.
Linh đã không chạy trốn nổi sức mê hoặc của lời tỏ tình đó. Mặc dù vết thương vẫn còn âm ỉ đâu đó nhưng cô mừng vì mình đã kết thúc được một mối tình, nếu không cô sẽ không bao giờ biết rằng trên thế giới này vẫn còn tồn tại một người đàn ông yêu cô đến vậy.
Hồi đầu, việc qua lại với Cường còn gặp khó khăn về mặt tuổi tác. Bố mẹ Linh bảo: “Với tư cách là bố là mẹ, chúng tôi rất phản đối chuyện hai đứa đến với nhau, thứ nhất, con gái vừa thất tình đã lại bắt đầu một mối tình mới, thứ tình cảm ấy bắt đầu “không bình thường”. Hơn nữa, Cường kém con gái tôi những 4 tuổi. Cho dù tuổi tác có nhiều đi mấy thì con gái vẫn là con gái. Cường ít hơn những 4 tuổi, vẫn còn trẻ con lắm, lấy về sau này không biết ai sẽ chăm sóc ai đây”.
Chìm đắm trong mật ngọt của tình yêu, Linh làm sao nghe thấy những lời khuyên này của bố mẹ? Tháng 4 năm ngoái, tình cảm của 2 người thăng hoa cực đại. Trong mắt Linh, Cường là một người đàn ông trưởng thành, mặc dù ít tuổi nhưng trước mặt Cường cô giống như một chú chim nhỏ luôn cần đến sự chăm sóc của đối phương. Trong thời gian hai người qua lại, bố mẹ Linh không một lần niềm nở với Cường, họ hy vọng Cường sẽ “thấy khó mà lùi”. Nhưng không ngờ tháng 12 năm đó, với thái độ kiên quyết Linh đã tuyên bố với bố mẹ cô rằng ngày mai cô và Cường sẽ đăng ký kết hôn. Bố mẹ Linh đã nói chuyện với cô suốt hơn 4 tiếng đồng hồ những mong có thể khuyên cô chấm dứt việc làm dại dột đó, nhưng cuối cùng đổi lại là câu nói rất dứt khoát của Linh: “Nếu lần này bố mẹ không chúc phúc cho con, con sẽ trách bố mẹ suốt đời…”. Chính vì câu nói đó mà cuối cùng bố mẹ cô đã phải “nhường bước”. “Nếu Cường thật sự đối xử tốt với con gái tôi và bị chúng tôi chia rẽ thì chúng tôi có lỗi với con gái, nhưng nếu sau này nó sống không hạnh phúc, tôi nghĩ, điều đó sẽ khiến nó thật sự trưởng thành, có bất kỳ khó khăn gì chúng tôi cũng sẽ cùng con vượt qua…”.

Cuộc hôn nhân của Linh đã chấm dứt trong thời gian ngắn (ảnh mang tính minh họa)

Bố mẹ Linh chua xót nghĩ lại nỗi khổ tâm khi phải đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn của buổi tối ngày hôm đó. “Nhưng thật sự phải trách tôi! Chỉ vì một chút mềm lòng mà tôi đã đồng ý cuộc hôn nhân này. Nếu chúng tôi kiên quyết phản đối thì chắc con bé đã không khổ thế này”. Linh cũng tâm sự, nếu như bây giờ hỏi cô thích Cường ở điểm nào, bản thân cô cũng không rõ nữa, có lẽ hồi đó anh ta đối với cô quá tốt nên tôi đã cảm động… mọi người đều nói, phụ nữ nếu muốn kết hôn thì nên lấy người yêu mình nhiều hơn là mình yêu họ, như vậy mới có hạnh phúc. Cô cũng chỉ nghĩ như vậy thôi…

Đăng ký kết hôn suốt từ tháng 12 năm trước mà 4 tháng sau, Linh và Cường vẫn chưa tổ chức hôn lễ. Với mọi người trong nhà Linh thì đây lại là một chuyện hết sức đáng mừng, “bởi chí ít không có nhiều người biết chuyện chúng kết hôn, nếu muốn ly hôn cũng dễ”. Lấy nhau mới được nửa năm, hôn lễ cũng chưa tổ chức, vì lý do gì mà Linh đòi chia tay Cường? Cô tâm sự, nửa năm qua kể từ ngày lấy nhau hai người không hề ở cùng nhau, hàng ngày gặp nhau xong rồi ai về nhà nấy. Không những thế, cô còn tiếp tục phát hiện ra nhiều điều “quái dị” trong thói quen sinh hoạt và tính cách của Cường khiến cô không thể tiếp tục chịu đựng thêm. Ví dụ, kể cả vào những ngày thời tiết oi bức Cường có thể cả tuần không tắm, còn nói tắm thấy khó chịu, anh còn không cho Linh được quan hệ bạn bè với bất kỳ bạn khác giới nào, ngay cả gọi điện thoại cũng không cho. Bản thân Cường không có người bạn nào, anh yêu cầu cả hai phải ở cùng nhau sau giờ làm việc, không cho phép cô được tụ tập riêng cùng bạn bè, kể cả là bạn gái trừ khi có anh cùng tham gia... Linh tâm sự: “Sự chuyên quyền, khống chế của Cường đối với cuộc sống, quan hệ xã giao của cô đã lên đến mức biến thái cực độ, anh ta không chỉ điện thoại liên tục để điều tra hành tung của tôi mà hễ thấy tôi nói chuyện hay đi ăn cùng người bạn khác giới nào là anh ta phải truy xét đến cùng, đến nỗi bạn bè tôi vì sợ phiền hà mà dần dần nới rộng khoảng cách với tôi. Hồi đầu tôi còn lý giải những hành động đó là xuất phát từ tình yêu, nhưng khi mất đi hoàn toàn cuộc sống riêng tư sau khi kết hôn, Cường giống như một quả bom không biết khi nào sẽ phát nổ, điều đó khiến tôi ngày càng thấy sợ hãi”.
Sau khi đã suy nghĩ rất kỹ, tháng 6 này, Linh quyết định ly hôn. Vào ngày Linh đưa ra lời đề nghị đó, trước mặt bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ Cường đã lấy dao kề vào cổ mình trong trạng thái tinh thần không kiểm soát: “Suốt đời này con chỉ yêu một mình Linh. Con sẽ không ly hôn! Nếu em dám bỏ anh, anh sẽ giết em sau đó anh sẽ tự tử…”. Vừa thét Cường vừa định cứa dao vào cổ họng mình. “Nếu chúng tôi không nhanh tay giữ chặt tay anh ta thì hậu quả đã không thể lường được”. Bố Linh thực sự hoảng sợ trước những lời nói và hành động điên cuồng của Cường.

Mặc dù rất muốn nhanh chóng kết thúc mối quan hệ với Cường nhưng thấy tinh thần của Cường đang bị kích động bất thường như vậy Linh không dám nhắc lại hai từ “ly hôn” nữa. Sau sự việc đó, Linh không dám gặp Cường, còn Cường hàng ngày vẫn kiên trì nhắn rất nhiều tin cho cô mong cô quay về bên anh và hứa sẽ thay đổi. Cùng lúc đó, mọi người trong nhà Linh càng ngày càng cảm thấy có gì đó ẩn khuất sau cuộc hôn nhân này. Sau một hồi tìm hiểu từ chính mẹ của Cường, cuối cùng họ cũng tìm được câu trả lời. Thì ra con gái họ là người bạn gái thứ 8 của Cường, trước khi lấy Linh, Cường đã ôm một mối hận trong tình cảm, rằng tại sao số anh lại khổ như vậy, không yêu nổi một bạn gái nào. Liên tiếp thất bại trong tình cảm có phải là nguyên nhân khiến Cường trở nên tiêu cực như vậy?

Lẽ nào mọi người trong nhà Cường đều biết tính cách dị thường của anh, nhưng vì muốn hai người được thuận lợi đến với nhau mà cố tình giấu diếm “chân tướng”? Phân tích đến đây, Linh càng thấy tuyệt vọng và đau khổ hơn, người thân của cô cũng không kém phần lo lắng. Giờ đây Cường có thể rơi vào trạng thái điên loạn, mất kiểm soát bất cứ lúc nào, để Cường không gây nguy hiểm cho mình, mọi nhất cử nhất động của Linh, bao gồm cả việc đi làm đều có người thân hoặc bạn bè bảo vệ, giám sát. Mặc dù vậy, họ cũng biết rằng đây không phải là cách giải quyết. Họ hy vọng sẽ tìm được cách giải quyết tốt nhất và nhanh nhất để có thể kết thúc cuộc hôn nhân này. Đúng như mong muốn, 3 tháng sau với sự trợ giúp của người thân và bạn bè, Linh đã hoàn toàn cắt đứt được mối quan hệ “vợ chồng” ngắn ngủi này với Cường.

Thanh Tùng