(Kỳ án) - Khoảng 19h ngày 9/6, bác sĩ Nguyệt gọi điện về cho chồng. Đến sáng hôm sau, các đồng nghiệp kinh hoàng phát hiện bác sĩ Nguyệt nằm sấp trong vũng máu dưới sàn, đầu có nhiều vết thương đang chảy máu. Toàn bộ trang sức, túi xách và xe máy của nạn nhân đã biến mất.

Những ngày này, đâu đâu ở thành phố Lào Cai cũng bàn tán chuyện bác sỹ Phạm Thị Nguyệt, sinh năm 1958, Trưởng phòng khám đa khoa khu vực Lào Cai (thuộc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai) bị sát hại dã man trong đêm.

Người phát hiện ra vụ việc là y sỹ Trịnh Thị Ngân, một trong 7 cán bộ của phòng khám này. Sinh năm 1986, tốt nghiệp và đi làm được 2 năm, đây là lần đầu tiên trong đời cô chứng kiến cảnh tượng hãi hùng như vậy và có lẽ những hình ảnh đó còn ám ảnh cô mãi.

Nét mặt kinh hoàng, y sỹ Ngân kể: Theo lịch trực, đêm 9/6 là ca trực của bác sỹ Trưởng phòng Phạm Thị Nguyệt, từ 7 giờ sáng 10/6 là ca trực của y sỹ Ngân. Gần 7 giờ sáng, y sỹ Ngân đến phòng khám để nhận bàn giao ca trực.

Đến nơi, cô thấy cửa phòng khám chỉ khép hờ. Đẩy cửa bước vào phòng, cô thấy bác sỹ Nguyệt nằm sấp trong vũng máu dưới sàn nhà, đầu có nhiều vết thương vẫn đang rỉ máu. Vùng chạy ra ngoài, Ngân líu ríu, lập cập kêu la. Khi mọi người kéo đến thì phát hiện bác sỹ Nguyệt đã tử vong từ trước đó...

Phòng khám Đa khoa khu vực Lào Cai - nơi bác sỹ Nguyệt bị sát hại

Ngay sau đó, công tác khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường đã được tiến hành. Qua đó xác định bác sỹ Nguyệt tử vong là do bị vật cứng đánh vào đầu nhiều nhát. Công tác thu thập nguồn tin từ quần chúng nhân dân cũng được triển khai.

Một cán bộ điều tra Công an tỉnh Lào Cai (đề nghị giấu tên) tiết lộ: Nguồn tin quần chúng xác nhận có 2 người dáng vẻ bệnh nhân bị trọng bệnh đến gõ cửa phòng khám trong đêm bác sỹ Nguyệt trực.

Sáng 10/6, hàng trăm người tụ tập tại nơi xảy ra án mạng bàn tán xôn xao. Có người nói vụ việc xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng, tức là sau trận bóng đá thứ hai giải EURO và có ít nhất 2 đối tượng tình nghi.

Một cán bộ điều tra cho rằng nguồn tin này không phải không có cơ sở, vì vụ giết người dã man xảy ra vào đêm thứ bảy, đang mùa EURO, nên có thể có người xem đá bóng xong chưa ngủ được, vô tình thấy đối tượng đến gõ cửa phòng khám xin cấp cứu...

Các cán bộ, y – bác sỹ làm cùng bác sỹ Nguyệt cho hay, thường ngày, bác sỹ Nguyệt có 1 chiếc vòng cổ bằng vàng tây, 1 chiếc nhẫn và túi xách đựng tư trang. Chiều hôm trước, khi đến trực, bác sỹ Nguyệt đi chiếc xe máy Spacy.

Tại hiện trường, toàn bộ đồ trang sức, túi xách và chiếc xe máy đã bị mất. Nhận định ban đầu của cơ quan điều tra đây có thể là vụ giết người cướp của.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Bác sỹ Phạm Thị Nguyệt vốn là cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng thời còn là tỉnh Hoàng Liên Sơn. Sau khi tỉnh Lào Cai tái lập (năm 1991), bác sỹ Nguyệt chuyển công tác về Phòng Kế hoạch tổng hợp thị xã Lào Cai, sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng khám Cốc Lếu, rồi Trưởng phòng khám đa khoa khu vực Lào Cai.

Theo một số cán bộ ngành y tế Lào Cai đã từng công tác cùng bác sỹ Nguyệt cũng như những y, bác sỹ phòng khám đa khoa khu vực Lào Cai, bác sỹ Nguyệt là người có nhiều kinh nghiệm, sống hòa đồng với bạn bè, đồng nghiệp, có trách nhiệm trong công việc và không chơi cờ bạc hoặc lô đề.

Mặc dù gia đình thuộc loại khá giả nhưng nữ bác sỹ này vẫn sống rất giản dị. Trước khi bị giết, bác sỹ Nguyệt không có biểu hiện gì về việc mâu thuẫn gia đình hay những vấn đề liên quan đến tiền nong.

Phòng khám đa khoa khu vực Lào Cai nằm ngay bên suối biên giới Nậm Thi, thuộc địa bàn tổ 6 phường Lào Cai (thành phố Lào Cai), cạnh cổng Đền Thượng, là khu dân cư khá đông đúc, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai không xa. Nhà riêng bác sỹ Nguyệt nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, thuộc phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai).

Người dân hiếu kỳ kéo đến xem gây ách tắc giao thông

Người dân nơi gia đình bác sỹ Nguyệt cư trú cho hay, gia đình bác sỹ sống hòa thuận, bản thân bác sỹ Nguyệt là người cởi mở, thân thiện với bà con lối phố. Chồng bác sỹ là kiến trúc sư, sau khi nghỉ hưu thành lập doanh nghiệp xây dựng và thường xuyên đi công trình ở nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu. Vợ chồng bác sỹ có 2 con (1 trai, 1 gái), đều đã học xong đại học và hiện đang công tác tại Hà Nội.

Tin từ gia đình bác sỹ Nguyệt cho biết, không biết có phải linh cảm trước điều chẳng lành hay không mà mà trước khi xảy ra án mạng, bác sỹ Nguyệt đã gọi điện cho người thân dặn dò đủ điều. Cụ thể, trước đó vài ngày, các con của bác sỹ Nguyệt nhận được điện thoại của mẹ dặn dò phải giữ gìn sức khỏe, quan tâm đến bố mẹ, thậm chí còn cẩn thận nhắc con mua đồ khi về nhà.

Vào đúng đêm xảy ra án mạng (9/6), khoảng 19 giờ, bác sỹ Nguyệt cũng gọi điện cho chồng hỏi han và mong chồng quan tâm đến các con nhiều hơn.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, chiều 10/6, cơ quan công an đã tạm giữ 2 bố con (nhà gần phòng khám đa khoa khu vực Lào Cai) để phục vụ công tác điều tra, đồng thời khẩn trương truy bắt đối tượng tình nghi thứ ba.

Một cán bộ điều tra tiết lộ: Có một người làm nghề xe ôm tại khu vực này đêm đó vô tình nhìn thấy một số tình tiết và đã cung cấp thông tin cho cơ quan công an về 3 đối tượng tình nghi này.