Trả lời liên quan đến sử dụng ma túy, bị cáo Dương Trí Dũng (1983, còn gọi Dũng “bét”, trú khu phố 2, P. Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị) cho biết cao điểm một ngày lên 20 viên hồng phiến, còn lại có mấy xài nấy. Lời thú nhận của kẻ đứng trước vành móng ngựa khiến nhiều người đến dự khán bật lên những tiếng kinh ngạc. Đồng phạm của Dũng trong vụ án là Nguyễn Cao Trí (1993, trú khu phố 4, P. Đông Lễ, TP Đông Hà), cũng là bạn nghiện ma túy, cứ cúi gằm như không muốn lọt tai những điều Dũng đang nói. Trong tâm trạng muốn trốn chạy ấy, Trí bất chợt thảng thốt quay về phía sau khi nhận ra tiếng người mẹ nghèo dội lên nấc nghẹn.

Ngày 19-6-2017, tại hội trường khu phố 4, P. Đông Lễ, TAND TP Đông Hà đưa vụ án Dương Trí Dũng và đồng phạm ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nếu như bị cáo Trí lần đầu phạm tội, tâm trạng đầy bối rối, ngại chạm mặt người quen thì Dũng “bét” hoàn toàn ngược lại, bình tĩnh và tỏ rõ từng trải. Không chỉ vì Dũng “cứng” tuổi hơn mà quá khứ đối tượng đã nhiều lần hầu tòa, lãnh án. Cụ thể, năm 2003, Dũng bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Đến năm 2007, Dũng bị TAND TP Đông Hà tuyên án 12 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Mãn hạn tù, trở về địa phương, Dũng buông thả bản thân, bắt đầu sử dụng heroin rồi nghiện ngập. Năm 2012, Dũng bị TAND TP Đông Hà tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Quá trình chấp hành án tù coi như Dũng “cai khan” ma túy, người thân hy vọng anh ta sẽ đoạn tuyệt được “cái chết trắng”. Ngày trở về, thấy Dũng kiếm được việc lái xe và nên duyên với cô gái vùng ven đô khiến người thân mừng ra mặt. Thế nhưng, chưa được bao lâu, Dũng sử dụng ma túy tổng hợp (loại hồng phiến). Theo như đối tượng chia sẻ thì loại này “có mấy chơi nấy”, có ngày đỉnh điểm sử dụng 20 viên, nhưng có ngày chỉ vài viên nếu không đủ tiền. Vì sự nát bét ấy mà người vợ trẻ đã ôm con rời xa Dũng.

Cuoc giao dich luc nua dem - Anh 1

Dẫn giải Dương Trí Dũng.

Dũng quen thân với Trí, làm tài xế taxi tại TP Đông Hà. Vào khoảng tháng 10-2016, Trí cũng bắt đầu “chơi” hồng phiến. Giấu kín bí mật của nhau nên cả hai trở nên thân thiết. Nói thêm về Trí, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Năm Trí học lớp 4 thì gia đình xảy ra biến cố. Người cha bị TNGT qua đời. Người mẹ vốn sức khỏe yếu càng trở nên kiệt quệ, nhà đã khó nay càng khốn đốn hơn. Kể từ năm đó, Trí nghỉ học. Tuổi nhỏ thì cơm nước, chăm các em để mẹ ruộng đồng. Khi lớn hơn tí nữa thì ai kêu chi làm nấy, đặng phụ mẹ lo cho các em học hành. Để nhanh có tiền, Trí từng lao vào buôn hàng lậu. Sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt 4 triệu đồng về hành vi trên (năm 2014), Trí xoay sang học lái xe và xin vào một hãng taxi, lương chừng 3-3,5 triệu đồng/tháng Trí đều gom góp phụ giúp mẹ. Việc Trí sử dụng ma túy là điều hoàn toàn bất ngờ với gia đình, chính tại phiên tòa người mẹ nghèo mới tỏ tường con trai đã sa ngã, chính là lý do dẫn đến việc phạm tội phải trả giá.

Theo lời khai của bị cáo Dũng, 20 giờ ngày 12-12-2016, đối tượng gọi điện cho Trí đến khu vực gần Viện Dưỡng lão ở đường Nguyễn Thái Học (TP Đông Hà) để mua ma túy cùng sử dụng và bán lại kiếm lời. Vì cả ngày hôm đó Trí chỉ mới chạy được 3 chuyến, thu nhập không mấy nên nghe Dũng trao đổi, Trí đồng ý ngay. Đến vị trí trên, Dũng gặp một người phụ nữ mua 30 viên ma túy tổng hợp, giá mỗi viên 75 ngàn đồng. Khoản “đầu tư” này do Dũng chi. Sau đó Trí điều khiển taxi chở Dũng về cơ sở karaoke trên đường Huỳnh Thúc Kháng (TP Đông Hà). Tại đây, cả hai lấy 26 viên MTTH chia vào 3 ống nhựa. Còn 4 viên, Dũng và Trí mời thêm một cô gái quen biết cùng sử dụng. Đến 23 giờ 45 thì Dũng nhận được điện thoại của một đối tượng nghiện ma túy tên Cường hỏi mua 4 viên ma túy tổng hợp. Dũng cho biết điểm hẹn giao hàng tại ngã ba đường Lý Thường Kiệt - Lê Duẩn, giá 100 ngàn đồng/viên. Trên đường đến gặp “khách hàng”, Trí giao cho Dũng điều khiển taxi cũng như toàn bộ ma túy. Có sự chia sẻ trách nhiệm này là vì Dũng cho rằng “Người góp của, kẻ góp công”. 23 giờ 55, Dũng và Trí đã thấy Cường ở điểm hẹn. Để an toàn, Cường vào ngồi trong xe nhận ma túy từ Trí. Khi Cường chuẩn bị rút tiền ra trả cho Dũng thì bất ngờ bị tổ Cảnh sát Cơ động CA tỉnh tuần tra phát hiện, bắt giữ. Thu giữ tại hiện trường 26 viên ma túy tổng hợp. Xem xét hành vi của Cường, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính. Còn Dũng và Trí bị CATP Đông Hà khởi tố bị can về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cuoc giao dich luc nua dem - Anh 2

Nguyễn Cao Trí vô cùng hối hận khi sa vào ma túy.

Với gia đình Trí, nhất là người mẹ nghèo, tin này như sét đánh ngang tai. Khi nghe Trí khai trước khi bị bắt đã sử dụng ma túy gần 3 tháng khiến bà ràn rụa nước mắt, đau đớn. Bên ngoài hiên tòa, nhiều thanh niên tranh cãi xôn xao cho rằng chỉ sử dụng heroin mới nghiện còn hồng phiến thì không, vì không vật vã tới cữ, không định mức, đúng liều, có thì dùng không cũng được. Chính nhận thức nông cạn, sai lầm này cũng là nguyên nhân khiến Dũng, Trí và nhiều thanh niên khác “bập” vào ma túy tổng hợp. Chỉ đến khi dính vào, vùng vẫy không thoát ra được mới nhận ra hậu quả đã nghiêm trọng, cuộc đời đã xô lệch sang miền tăm tối tội lỗi. Là phiên tòa lưu động nhằm tăng cường giáo dục, răn đe cũng như tuyên truyền về đẩy lùi tệ nạn ma túy, Thẩm phán Chủ tọa Võ Thị Lan phân tích một cách sâu sắc về tác hại ma túy, cụ thể là heroin và ma túy tổng hợp. Đến lúc này, một số thanh niên mới ồ lên, ra chừng vỡ vạc. Khép lại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Trí 24 tháng tù, Dũng 42 tháng tù.

BẢO HÀ