GD&TĐ - Những người lính công binh còn sống sót sau trận hải chiến Gạc Ma (Trường Sa) năm 1988 đã có một cuộc gặp gỡ đầy xúc động ngay tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng khi nghe tin người đồng đội năm xưa đang chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Cuoc gap go nghia tinh - Anh 1

Cách đây hơn 28 năm, họ là những người chiến sĩ cùng đồng đội kết vòng tròn bất tử bảo vệ vùng chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và cùng nhau vượt qua những năm tháng khổ ải bị giam cầm trên đất Trung Quốc. Người lính can trường năm xưa này sát cánh giúp đỡ, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Cuộc hội ngộ bất ngờ

Thế là chiều 19/11, cựu binh Dương Văn Dũng (trú đường Trần Lựu, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có cuộc hội ngộ bất ngờ với 6 đồng đội là những cựu binh còn sống sót sau trận hải chiến Gạc Ma 1988 với Trung Quốc, ngay tại bệnh viện khi đang điều trị căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Khom người ngồi trên chiếc xe lăn nén những cơn đau, nhưng cựu binh Dương Văn Dũng vẫn nở nụ cười tươi, đưa tay chào theo điều lệnh khi bất ngờ gặp 6 đồng đội trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma (14/3/1988) cùng bị Trung Quốc bắt giữ, giam cầm.

Vừa nhìn thấy đồng đội, cựu binh Trương Văn Hiền (quê Đắk Lắk) bật khóc, đưa tay gạt những giọt nước mắt trên khuôn mặt. “Dũng là ân nhân cứu mạng tôi trong trận chiến Gạc Ma.

Trong giây phút sinh tử ấy, Dũng đã đẩy cho mình tấm ván bằng gỗ để nổi trên mặt nước. 64 đồng đội khi đó đã hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt giữ”, cựu binh Hiền xúc động nhớ lại.

Từ Quảng Bình, cựu binh Nguyễn Văn Thống mang theo một ba lô thuốc để vào Đà Nẵng thăm đồng đội. Hay tin đồng đội bị bệnh, dù sức khỏe không được như xưa, nhưng anh vẫn quyết tâm có mặt.

“Làm sao không có mặt được khi mà đồng đội đang cần mình. Như năm xưa, nơi đất khách, bị giam cầm, không có anh em đồng đội, tôi nào sống được, để trở về và có ngày hôm nay”, anh Thống nói.

Sau hơn 28 năm, nhưng khoảng thời gian 4 năm bị giam cầm trên đất Trung Quốc, 9 cựu binh Gạc Ma trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Rồi mỗi người có một cuộc sống riêng, nhưng những ký ức hào hùng về trận chiến năm xưa vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người.

Nghĩa tình đồng đội

Anh Nguyễn Văn Tấn - Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 - 1988 tại Đà Nẵng cho hay, trong trận hải chiến Gạc Ma cách đây hơn 28 năm, Đà Nẵng đóng góp 10 người con nhưng đã có 9 người hy sinh ngay tại chỗ, chỉ còn lại anh “Dũng Gạc Ma” bị bắt và giam tại Quảng Đông suốt 3 năm 7 tháng 15 ngày cùng với 8 đồng đội khác trên tàu HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao hồi tháng 3/1988.

Trong số 9 người bị bắt giam sau trận hải chiến Gạc Ma 1988, có 1 người đã mất vì căn bệnh ung thư cách đây mấy năm và hiện giờ anh “Dũng Gạc Ma” cũng đang chống chọi với căn bạo bệnh này.

Anh Mai Xuân Hải đang làm phụ thợ nề ở Bình Thuận, do đường sá xa xôi, sức khỏe suy yếu nên không thể đến dự cuộc gặp mặt. Nên buổi gặp mặt động viên anh Dũng vượt qua cơn bạo bệnh hôm nay chỉ có 6 người đồng đội.

Anh Nguyễn Văn Tấn chia sẻ, hơn một năm nay anh Dũng nằm điều trị tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Hiện nay, gia đình anh Dũng cực kỳ khó khăn.

Người vợ ốm yếu trở thành lao động chính trong gia đình. Ngày ngày nặng trĩu gánh hàng hoa quả lên lỏi khắp phố phường kiếm sống qua ngày. Hai người con nhỏ có thể phải nghỉ học bất cứ lúc nào.

Căn bệnh ung thư của anh Dũng đã đến giai đoạn cuối cùng, chỉ còn sống được thời gian rất ngắn. Anh đang bị bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn có một ước nguyện hết sức chính đáng là được gặp lại những người đồng đội từng cùng với mình chiến đấu và bị bắt giam.

Nhìn những cựu binh cẩn thận mặc vào cho bạn, xếp thành hàng, đưa tay lên chào theo điều lệnh quân đội khiến mọi người không cầm được nước mắt.

Những người đồng đội dìu cựu binh Dũng về bên giường bệnh: “Kiên cường lên Dũng ơi! Súng đạn không giết được tụi mình, giờ hãy gắng hết sức chiến đấu với bệnh tật. Đừng bỏ cuộc!”.

Không giấu được xúc động, ông Đặng Công Ngữ - Nguyên Chủ tịch đầu tiên của UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) - bùi ngùi: “Đây là cuộc gặp mặt sống cùng đồng đội hết sức có ý nghĩa, nhắc nhớ chúng ta về trận hải chiến bi hùng cách đây gần 30 năm.

Những tình cảm của chúng ta với anh Dũng và các đồng đội của anh chắc chắn sẽ vượt ra khỏi căn phòng chật hẹp này để luôn kết nối, luôn nhắc nhở mọi người về sự tri ân đối với tất cả những người từng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!

Những cống hiến của các anh cựu binh có mặt hôm nay sẽ mãi là bản hùng ca bất tử. Tổ quốc, con dân Việt Nam sẽ mãi nhớ về các anh…”.