Ngoài ông Donald Trump và bà Clinton, cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn còn các ứng cử viên độc lập và các ứng cử viên của đảng thứ ba khác.

Cuoc dua vao Nha Trang khong chi co ba Clinton va ong Trump - Anh 1

Bác sĩ Jill Stein (trái) đại diện đảng Xanh và là cựu thống đốc bang New Mexico, ông Gary Johnson đại diện đảng Tự do tham gia tranh cử tổng thống Mỹ 2016

Chỉ còn hai tuần nữa, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sẽ diễn ra. Vẫn như thông lệ, đại diện hai đảng chính trị lớn nhất của Mỹ là Dân chủ và Cộng hòa được coi là hai ứng cử viên trực tiếp cho chiếc ghế tổng thống. Tuy vậy, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không hoàn toàn là cuộc đua song mã mà còn những ứng cử viên độc lập và thuộc đảng thứ ba tham gia.

Mặc dù khó có thể cạnh tranh với cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bên phía đảng Dân chủ và tỉ phú Donald Trump ở đảng Cộng hòa, nhưng một số đảng thứ ba như đảng Tự do, đảng Xanh vẫn có đại diện chính thức tham gia cuộc đua này.

Cụ thể, đại diện đảng Tự do là cựu thống đốc bang New Mexico, ông Gary Johnson; đại diện đảng Xanh là bác sĩ Jill Stein. Theo The New York Times, trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, ông Johnson được khoảng 8% số cử tri ủng hộ, trong khi đó bà Stein giành được khoảng 3%.

Cuoc dua vao Nha Trang khong chi co ba Clinton va ong Trump - Anh 2

Ông Evan McMullin, cựu nhân viên CIA tham gia tranh cử tổng thống Mỹ với mong muốn nước Mỹ có một thế hệ lãnh đạo mới

Bên cạnh hai ứng cử viên của các đảng thứ ba, một ứng cử viên độc lập cũng gây chú ý tại cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay là cựu đặc vụ chống khủng bố của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông Evan McMullin.

Mặc dù vậy, các ứng cử viên này được cho là không quá đặt nặng về cơ hội thắng cử của mình. Trang Quartz phân tích, khi một ứng cử viên độc lập hay đại diện đảng thứ ba thách thức đại diện hai đảng lớn nhất là Dân chủ và Cộng hòa, họ không đơn thuần chỉ phải cạnh tranh với hai ứng cử viên đó mà phải còn phải cạnh tranh về nguồn lực tài chính phục vụ tranh cử cũng như sự chú ý của giới truyền thông.

Các ứng cử viên độc lập hoặc đảng thứ ba khi tranh cử hầu hết là nhằm cản trở ứng cử viên của hai đảng chính. Theo đánh giá của truyền thông Mỹ, năm nay là cơ hội dành cho các ứng cử viên độc lập và đảng thứ ba vì nhiều cử tri không thích cả ông Trump lẫn bà Clinton. Cơ hội này không phải là họ có thể trở thành tổng thống Mỹ mà họ hy vọng có thể ngăn việc ông Trump hoặc bà Clinton giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.

Ngọc Mai