Cuoc dua Pichichi: Ronaldo tro lai ngoi vua - Anh 1

Cristiano Ronaldo đã khởi đầu mùa giải muộn hơn tất cả, và trải qua thời gian dài thi đấu dưới sức. Nhưng sau tất cả, Ronaldo đang đưa mọi thứ trở lại với trật tự vốn có.

Cách mà Ronaldo vươn lên dẫn đầu cuộc đua Pichichi cho thấy, những khó khăn đã thực sự được gạt bỏ lại phía sau.

Ngày Ronaldo vượt qua Messi

Bằng một cách nào đó, Real Madrid đã giành chiến thắng trước Sporting Gijon để nới rộng khoảng cách về điểm với các đối thủ phía sau. Reak không hay, nhưng có may mắn cùng với những yếu tố vô hình nào đó để lấy trọn 3 điểm. Có thể gọi một trong những yếu tố vô hình là hình bóng nhà vua mới cũng được, hay văn hoa hơn thì là “chân mệnh thiên tử”. Trong mùa giải mà các đối thủ đều có vấn đề, từ Barca đến Atletico, Real cứ đều đều chiến thắng.

Tương tự, bằng cách nào đó những bàn thắng đang trở lại với Ronaldo. Sau chấn thương đầu gối trong trận Chung kết EURO 2016, Ronaldo phải khởi đầu mùa giải mới 2016-17 chậm hơn đối thủ. Không chỉ có vậy, cảm giác bóng và thể lực của Ronaldo cũng không thực sự tốt. Điều đó khiến những trận đấu đầu tiên của anh với Real rất khó khăn. Riêng ở La Liga, trong 6 trận đấu đầu tiên, CR7 chỉ ghi 2 bàn. Đó đều là những bàn thắng trong các thế trận dễ dàng, Real thắng Osasuna 5-2 và vượt qua Betis 6-1.

Những bàn thắng đang tìm lại với Ronaldo, dù một thực tế là cảm giác và thể lực của anh vẫn chưa phải là tốt nhất. Chỉ trong 4 trận La Liga gần nhất, Ronaldo ghi đến 8 bàn. Trong đó, có 2 hat-trick và 1 cú đúp. Những bàn thắng của Ronaldo có thể dễ dàng, nhưng không phải ai cũng được như anh. Như đã đề cập, bàn thắng đang tự tìm đến CR7. Nỗi buồn sân nhà cũng đã được Ronaldo giải tỏa, khi anh lập cú đúp vào lưới Sporting Gijon.

Với hiệu suất tích cực, Ronaldo đã trở lại với vị trí số 1 cuộc đua giành Pichichi. Anh đã có 10 bàn, nhiều hơn 1 bàn so với Lionel Messi, 2 bàn hơn Luis Suarez - những đối thủ chính của anh trong thời gian gần đây. Hình ảnh một Ronaldo được sinh ra cho những bàn thắng đang trở lại trước khung thành đối thủ. Messi đá 10 trận, có 6 trận ghi bàn. Ronaldo ghi bàn trong 50% số trận mà anh tham dự. Mật độ ghi bàn của Messi dày hơn, nhưng người ta quan tâm đến những con số của Ronaldo hơn. Pichichi được quyết định dựa trên số bàn thắng, chứ không phải số trận lập công. Tương tự, những bàn thắng sẽ quyết định đến Quả bóng Vàng.

Giá trị của những bàn thắng

“Cristiano là người định đoạt những chiến thắng”, Zinedine Zidane nói về chàng cầu thủ người Bồ Đào Nha mà mình luôn ưu ái. Cho đến lúc này, lời khen của Zidane là không hề sai. Khi Ronaldo ghi bàn, Real luôn giành chiến thắng. Cả 5 trận đấu mà Ronaldo ghi bàn ở La Liga mùa này, Real đều giành được trọn vẹn số điểm. Nhờ vậy mà Real đang bỏ xa Barca đến 6 điểm, và hơn Atletico 9 điểm.

Trước Gijon, Ronaldo có trận thứ 156 ghi bàn ở La Liga. 246 trận thi đấu, với 156 trận ghi bàn, và bộ sưu tập là 270 bàn thắng. Như vậy, Ronaldo ghi bàn trong 63,41% số trận La Liga mà anh thi đấu. Còn Messi? Pha gỡ hòa trước Sociedad là trận 200 ở La Liga. Đây là một kỷ lục. Không một ai đạt đến con số này. Sau Messi là Raul Gonzalez, với 186 trận ghi bàn. Nhưng Messi chỉ ghi bàn trong 55,87% số trận La Liga mà anh có mặt, thấp hơn Ronaldo.

Tất nhiên, đôi khi nhiều số liệu không phản ánh hết vai trò một cầu thủ, không thể nói giữa Ronalsdo và Messi ai giỏi hơn. Nhưng ít nhất, trong khi Messi đang là nguồn sống của Barca, thì cũng phải thừa nhận Ronaldo đang mang đến giá trị tương tự thế cho Real.

8 Ronaldo ghi 8 bàn trong 4 trận La Liga gần nhất, trong khi anh chỉ ghi 2 bàn sau 6 trận đầu mùa.

4 Ronaldo cùng Messi và Willian Jose (Sociedad) là 3 cầu thủ có khả năng phá vỡ bế tắc cao nhất. Họ cùng ghi 4 bàn đầu tiên trong trận đấu của đội nhà.

156 Ronaldo đã ghi bàn trong 156 trận đấu La Liga. Trong khi đó, Messi vừa là cầu thủ đầu tiên chạm mốc ghi bàn trong 200 trận La Liga.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa