PNO - Lan Trinh và Lê Hoàng Nam là đội luôn dẫn đầu trong tập 1 của Cuộc đua kỳ thú 2014. Tuy nhiên đến tập 6 họ gặp quá nhiều khó khăn trong việc chinh phục thử thách, còn đánh rơi mật thư, đành phải rời cuộc chơi.

Mở đầu ngày thứ hai tại vùng đất Điện Biên, các đội phải thực hiện nhiệm vụ tính cân nặng của dê… bằng tay. Theo đó, hai thành viên của đội sẽ phải đến ngôi nhà cổ nhất trong bản Pó để mỗi người mang theo một chú dê đến trạm cân. Bằng cảm giác, khả năng ước lượng sau khi đã ôm chú dê trong tay trên suốt đường đi, hai thành viên của đội sẽ phải dự đoán cân nặng chú dê của mình. Thử thách được xem là hoàn thành nếu cả hai thành viên đều đưa ra con số dự đoán gần chính xác với mức xê xích không quá 5 lạng.

Ở thử thách này, Hương Giang Idol đã một lần nữa chứng tỏ sự thông minh, nhanh nhạy khi ước lượng cân nặng của dê bằng việc so sánh với gánh sách nặng 25 kg trong chặng đua Yên Tử và đi đến kết luận chú dê không thể nặng quá 20 kg, cô và bạn chơi đã đưa ra con số chính xác ở lần thử thứ hai để vươn lên dẫn đầu cuộc đua.

Trong khi đó, các đội chơi còn lại đều phải qua khá nhiều lần thử sức và mất rất nhiều thời gian ở thử thách này. Nữ ca sĩ Lan Trinh do bị đau chân nên gặp khá nhiều khó khăn khi mang theo chú dê và phải di chuyển tới lui nhiều lần, cô và bạn chơi Lê Hoàng Nam đã quyết định bỏ cuộc ở lần thứ 4 và chấp nhận bị phạt một tiếng. Quyết định này cũng đánh dấu mốc sa sút phong độ của đội Xanh lá khi họ từ vị trí dẫn đầu tụt xuống nhóm cuối của chặng đua.

Dựng bếp Hoàng Cầm nấu nước

Ở thử thách tiếp theo, các đội đua tiếp tục đến với Khu di tích Cửa hầm xuyên núi và lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh - Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây, các đội đua đã có dịp trở lại thời chiến khi tự tay tay tạo ra chiếc bếp Hoàng Cầm, đồng thời phải nhóm lửa và đun sôi nước theo yêu cầu.

Trong thử thách này đội Hồng đã mất khá nhiều thời gian để nhóm bếp, đun nước, khiến cho khoảng cách giữa đội Hồng và các đội còn lại nhanh chóng bị rút ngắn. Tuy nhiên, với sự cố gắng không ngừng nghỉ, đội Hồng lại một lần nữa hoàn thành thử thách nhanh nhất, đội Xanh Lá lần đầu tiên rơi vào “khủng hoảng” khi Lan Trinh và Hoàng Nam không tìm được tiếng nói chung.

Với lựa chọn kép giữa Quân và Dân, 8 đội chơi của Cuộc đua kỳ thú lại tiếp tục được thử thách thể lực cũng như sức bền. Với Quân, các đội sẽ phải đào một công sự sâu 1,2 mét với diện tích được rào sẵn giữa trời nắng chói chang. Còn với Dân, các đội sẽ phải thồ 4 bao gạo với tổng trọng lượng 160 kg bằng chiếc xe đạp thồ và vượt qua chặng đường hơn 3km với khá nhiều dốc đứng để đến nơi nhận mật thư.

Đội Hồng, Xanh Ngọc, Xanh lá, đội Vàng đã chọn Dân và đối mặt với thử thách có phần nặng nề hơn khá nhiều với thử thách đào công sự. Tuy nhiên, thử thách đã là một trải nghiệm đáng tự hào và một thành tích đáng nhớ cho những người đã lựa chọn nó. Nhất là khi chiếc xe đạp thồ chính là một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất của mối tình quân - dân và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trong thử thách này, khán giả đã một lần chứng kiến Hương Giang thể hiện sự nhanh trí khi thuyết phục đồng đội bỏ bớt hai bao tải gạo và vận chuyển làm hai đợt, nhờ vậy đội Hồng của cô đã dễ dàng chinh phục được các con dốc lớn mà không tốn quá nhiều sức lực, cách này cũng được đội Xanh Ngọc áp dụng. Sự phối hợp ăn ý đã khiến hai đội chơi này vượt lên khá nhanh chóng.

Ở tốp cuối, đội Xanh Lá và đội Vàng đứng trước áp lực về chót và bị loại nên các thành viên trở lên căng thẳng hơn. Huyền Trang và An Đinh của đội Vàng đã xảy ra tranh cãi trong quá trình thồ hàng, trong khi đó Lan Trinh của đội Xanh Lá bật khóc khi vừa chuyển xong bao gạo cuối cùng.

Những đội chọn thử thách đào công sự không gặp nhiều khó khăn. Với lợi thế về sức khỏe, đội đỏ của Kim Dung và Long Điền đã trở thành đội đầu tiên hoàn thành thử thách này.

Trong phút chót trước khi rời lựa chọn kép, An Đinh - bạn đồng hành của Trang Khiếu đã nhìn thấy một mật thư bị đánh rơi và cả hai nhanh chóng nhận ra đó sẽ là “át chủ bài” để cứu sống đội Vàng tại thảm về đích.

Trong thử thách cuối cùng, thành viên của các đội bị buộc vào hai sợi dây, trong đó chỉ có một dây có tính đàn hồi. Nhiệm vụ của hai thành viên là phải trao được cờ cho nhau khi đứng dưới một lòng chảo tại Điện Biên. Thử thách này đã lấy đi không ít máu, nước mắt và để lại những vết ê ẩm, trầy xước trên người các tay đua với tinh thần hết mình để chinh phục thử thách một cách nhanh nhất và bứt phá giành thứ hạng cao ở thảm về đích.

Kết thúc chặng đua, đội Hồng là đội đầu tiên có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục để vươn lên vị trí dẫn đầu, đội Đỏ của Kim Dung và Long Điền về thứ 2, về thứ 3 là đội Xanh Lá với Huê Nguyên và Sơn Ngọc Minh. Đội Vàng và đội Xanh Lá về đích cuối cùng.

Lan Trinh và Lê Hoàng Nam bị loại vì đội bạn quyết định không trả lại mật thư họ đánh rơi

Một bất ngờ đã xảy ra khi đội Xanh Lá đánh rơi mật thư và bị phạt 30 phút, trong khi đó đội Vàng kịp về đích và giành lại vị trí thứ 7. Nắm giữ mật thư vô tình nhặt được, đội Vàng đứng trước một quyết định khó khăn. Nếu trả mật thư mà họ nhặt được cho đội Xanh Lá thì điều đó sẽ đồng nghĩa với án phạt của Xanh Lá sẽ được kết thúc và đội Vàng sẽ là đội cuối cùng về đích ở chặng này. Tuy nhiên, An Đinh của đội Vàng đã quyết định không trả lại mật thư - một quyết định giúp họ chiến thắng nhưng thiếu hẳn sự nhân văn.

Lan Trinh và Hoàng Nam chính thức phải nói lời chia tay với Cuộc đua kỳ thú 2014.

CHU HIỀN