Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có thể trở thành cuộc tranh cử đắt giá nhất trong lịch sử nước Mỹ khi hai ứng cử viên này thi nhau “đốt tiền” nhằm lôi kéo cử tri.

Cuoc dua dat do nhat vao Nha Trang - Anh 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 với tâm điểm là cuộc đua giữa 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump là cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ

Trong một số liệu công bố ngày 25-10, Trung tâm Phản hồi Chính trị (CRP) ở Mỹ cho rằng, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 dự kiến tốn kém nhất lịch sử các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ khi các ứng viên, đảng chính trị có thể chi tới 6,6 tỷ USD. CRP là một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận, không theo đảng phái nào có trụ sở tại Thủ đô Washington D.C của Mỹ chuyên theo dõi tác động từ tiền và vận động hành lang trong các cuộc bầu cử.

Theo tính toán của CRP, các ứng viên, đảng chính trị và nhóm bên ngoài ước tính chi gần 6,6 tỷ USD khi cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 8-11 tới, nhiều hơn 86,5 triệu USD so với cuộc bầu cử năm 2012 sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát. Trong đó, riêng hai ứng cử viên vào “vòng đua chung kết” là bà Hillary Clinton và đối thủ Donald Trump đã chi tổng cộng hơn 1,13 tỷ USD, cao hơn 100 triệu USD so với 2 ứng viên trong cuộc bầu cử năm 2012 là ông Barack Obama và ông Mitt Romney.

Nghiên cứu của CRP cũng cho thấy Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders, dù thất bại trong cuộc chạy đua cạnh tranh vị trí ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ với bà Hillary nhưng lại là người phá kỷ lục về số tiền nhận từ các nhà quyên góp nhỏ. Hơn một nửa số tiền quyền góp mà ông Sanders nhận được, tương đương 134 triệu USD là từ các khoản góp 200 USD hoặc ít hơn.

4 năm trước, chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2012 cũng đã trở thành cuộc vận động bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ cho tới thời điểm đó khi các ứng viên đã tiêu tốn tổng cộng 6 tỷ USD. Riêng chi phí cho cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Obama lúc đó với đối thủ Mitt Rommey thuộc Đảng Cộng hòa là 2,6 tỷ USD.

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 trở nên “đắt đỏ” hơn không hẳn vì ông Trump là một tỷ phú bất động sản với gia sản ước tính có giá trị 4-5 tỷ USD mà chính là do tính chất quyết liệt trong sự so kè giữa hai ứng cử viên này. Bà Hillary với khả năng quyên góp nổi trội như thường thấy của một ứng cử viên Đảng Dân chủ xưa nay luôn có một ngân quỹ đủ sức đảm đương các chiến dịch tranh cử tốn kém, nhất là tại các bang “chiến trường” mà tỷ lệ ủng hộ giữa bà và đối thủ Trump sít sao.

Tỷ phủ Trump do đang tỏ ra yếu thế hơn bà Hillary nên càng phải “đốt tiền” mạnh mẽ hơn. Nhằm xoay chuyển tình thế bất lợi hiện nay trong bối cảnh chỉ còn 13 ngày nữa là tới ngày tổng tuyển cử, ông Trump ngày 26-10 tuyên bố sẽ mở thêm hầu bao cho chiến dịch vận động tranh cử.

Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8-11 sắp tới gần cũng là lúc ứng cử viên Hillary và Trump càng đẩy mạnh các cuộc vận động tranh cử nhằm lôi kéo các cử tri còn do dự, đặc biệt tại 5 bang mang tính chất quyết định như Florida (29 phiếu đại cử tri), Azirona (11 phiếu đại cử tri), Iowa (6 phiếu đại cử tri), Ohio (18 phiếu đại cử tri) và Bắc Corolina (15 phiếu).

Trong khi đó, thăm dò dư luận mới nhất của Hãng RealClearPolitics công bố ngày 26-10 cho thấy, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary vẫn chiếm ưu thế, duy trì cách biệt tới gần 6% so với tỷ phú Trump trên phạm vi toàn nước Mỹ.