Ứng viên đảng Dân chủ, Hillary Clinton, người đột ngột bỏ lỡ ưu thế của mình trong cuộc đua vào Nhà trắng sau những báo cáo mới nhất về tình trạng sức khỏe của mình sẽ phải trình diễn một cách xuất sắc trước ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào thứ Hai tới đây, thời khắc mà gần như kết quả cuộc đua sẽ ngã ngũ.

Cuoc dua Clinton- Trump: Cho doi thoi khac quyet dinh! - Anh 1

Cuộc tranh luận hôm Thứ Hai tới đây sẽ gần như là thời khắc quyết định kết quả cuộc đua vào Nhà trắng. Ảnh: Reuters

Những chính trị gia tham gia chuẩn bị cho các cuộc tranh luận trước đó cho biết bà Clinton nên chú trọng vào việc cách bà sẽ điều hành đất nước này qua những thời kỳ khó khăn, tạo nên sự khác biệt bằng kinh nghiệm trên chính trường trước một đối thủ chưa được “thử lửa” như Trump. Còn về phần mình, ông này cũng cần phải chứng minh được rằng bản thân ông đã sẵn sàng tiếp nhận chức vụ tối cao của chính phủ Mỹ.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút sẽ diễn ra tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York. Đây sẽ là cuộc tranh luận đầu tiên trong tổng số 3 cuộc tranh luận từ giờ tới tháng 11. Cũng tại thời điểm này, bà Clinton không còn lợi thế dẫn điểm như trước đây nữa.

Lịch sử từng minh chứng rằng chỉ một màn trình diễn tệ hại, đặc biệt trong cuộc tranh luận đầu tiên có thể ảnh hưởng rất lớn tới kết quả chung cuộc trong cuộc bầu cử. Hiện theo một cuộc thăm dò của Reutres thì khoảng 20% cử tri vẫn chưa đưa ra quyết định, cao hơn thời điểm 4 năm trước đây tới 8%.

Lượng người xem năm nay cũng dự kiến tăng đột biến, vượt xa con số 46.2 triệu nhà sẽ xem trực tiếp cuộc đối đầu giữa ông Obama và ông Mitt Romney vào năm 2012.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức để truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng nhất, cũng như đối mặt với những lời lẽ tấn công, nhục mạ của đối thủ”, bà Clinton cho biết hôm thứ 3 vừa qua.

Anita Dunn, người giúp ông Obama chuẩn bị cho cuộc tranh luận với ông John McCain vào năm 2008 cho biết ông Obama thành công trong cuộc tranh luận đầu tiên vì đã lái được cuộc nói chuyện về hướng kinh tế trong khi nó nhẽ ra phải là về chủ đề chính sách đối ngoại.

Bà cũng tin rằng bà Clinton sẽ thành công trong việc khai thác các điểm yếu của Donald Trump để tô điểm thêm cho bản thân.

Đây cũng sẽ là cơ hôi để cả hai ứng viên, đều được các cử tri nhận định là “không đáng tin”, chấm dứt những lời đồn đoán về tình trạng sức khỏe của mình khi mà ngày bầu cử sắp tới gần.

Những cử chỉ, hành động cũng sẽ được người xem chú ý và đánh giá.

Brett O’Donnell, người giúp đỡ ông George W.Bush trong năm 2004 và ông McCain trong năm 2008 cho biết ông Bush đã ở thế bị động trong cuộc tranh luận với ông John Kerry, khi ông này liên tục chớp mắt và có phần trốn tránh phía sau bục đứng.

Bà Clinton đã có một buổi trình diễn không mấy thuyết phục hôm 7.9 vừa qua trên chương trình “Commander-in-Chief” của đài NBC nơi bà nhanh chóng tức giận với các câu hỏi nhằm vào scandal email mật khi còn đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Clinton hiện cũng đang chuẩn bị cho hai kịch bản: Một kịch bàn mà Ông Trump trở nên nghiêm túc, còn một kịch bản khi ông này hơi “tự phát” và tập trung nhiều vào những scandal cá nhân của bà.

Lịch sử đã từng chứng minh ông này “một mình chống lại 16 chính trị gia khác”, khi hồn nhiên gọi họ bằng những biệt danh khác nhau trong cuộc tranh luận nội bộ đảng Cộng hòa cách đây không lâu.

“Vẫn chưa biết ai sẽ xuất hiện trong cuộc tranh luận lần này. Trump luôn là một ẩn số và chúng tôi sẽ phải chuẩn bị cho cả hai phương án”, cố vấn cấp cao của bà Clinton cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)