Cuộc đời đầy sóng gió của nhà tạo mẫu nổi tiếng thế giới Yves Saint Laurent đã được đưa lên màn bạc. Sự nghiệp của ông không chỉ tạo cảm hứng cho một tác phẩm mà có đến 2 bộ phim được quay gần như cùng lúc. Ngày 8-1 vừa qua, tác phẩm mang tên Yves Saint Laurent của đạo diễn Jalil Lespert ra mắt khán giả Pháp. Bộ phim thứ 2 có tựa đề Saint Laurent của đạo diễn Bertrand Bonello dự kiến trình làng vào tháng 5 tới.

Nam diễn viên Pierre Niney trong phim Yves Saint Laurent.

Bộ phim của Jalil Lespert tập trung khai thác quan hệ tình cảm giữa nhà thiết kế Yves Saint Laurent (do Pierre Niney thủ vai) và người bạn tình, bạn đời đồng giới Pierre Berge (diễn viên Guillaume Gallienne) trong 20 năm, từ lúc họ gặp nhau năm 1957 tại buổi biểu diễn thời trang Christian Dior, cho đến năm 1976, ngày Yves Saint Laurent lên ngôi ông hoàng của làng thiết kế. Những bước thăng trầm trong sự nghiệp của Yves Saint Laurent gắn liền và khó có thể tách rời Pierre Berge.

Tuy gọi là thể loại phim về tiểu sử nhưng tác phẩm Yves Saint Laurent không đơn thuần là phim tiểu sử mà chủ yếu là một mối tình dựng từ một câu chuyện có thật. Những tình tiết lâm ly, tột cùng ngang trái của bộ phim tạo ra sự ly kỳ hơn cả tiểu thuyết hư cấu. Ở bộ phim này, người xem có thể cảm nhận được nhân vật Yves Saint Laurent phảng phất cả sự thánh thiện và tội lỗi. Hay như nhận xét của một tờ báo đó là “ma lực sa đọa in đậm dấu ấn trên đôi cánh thiên thần”.

Yves Saint Laurent sinh năm 1936 tại TP Oran, Algeria thời kỳ quốc gia này còn là thuộc địa của Pháp. Ông xuất thân từ một gia đình khá giả thuộc dòng dõi quý tộc. Thời còn nhỏ, Yves Saint Laurent đã có năng khiếu hội họa, nhưng không được gia đình khuyến khích để theo đuổi ngành thiết kế. Năm 17 tuổi, nhân dịp đi theo mẹ về Pháp thăm gia đình bên ngoại, ông mới ghi tên vào một cuộc thi thiết kế mà không cho gia đình hay biết. Ban giám khảo cuộc thi gồm những tên tuổi lớn của làng may mặc thời bấy giờ là Balmain, Givenchy và Balenciaga. Nhưng đầy bất ngờ, Yves đoạt giải nhất.

Bố của Yves lúc đó mới phát hiện ra tài thiết kế của con trai mình. Ông đồng ý cho con ghi tên vào trường thiết kế của ngành kỹ nghệ may mặc. Sau khi ra trường, Yves Saint Laurent đến Paris lập nghiệp. Qua nhiều chặng đường phát triển, Yves Saint Laurent đã trở thành ông hoàng của ngành thiết kế thời trang. Ông mất năm 2008 tại Paris.

ĐỖ CAO