(TT&VH) - Vở kịch Thử yêu lần nữa (tác giả: Hoàng Thái Thanh, đạo diễn: Ái Như), vừa ra mắt trên sân khấu Hoàng Thái Thanh vào tối 28/10, đã để lại nhiều dư vị ngọt ngào trong lòng khán giả với thông điệp ngắn gọn và đầy thi vị: Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ.

Diễn viên Hồng Ánh (cô giáo Bích Hồng) và Trí Quang (Thôi Hồng Phấn) trong Thử yêu lần nữa. Ảnh: Phước Quang

1. Thử yêu lần nữa là câu chuyện của những tâm hồn bị tổn thương vì sự phản bội. Suốt 40 năm trời, bà Nhớ gom góp các mẩu tin nhắn của ông Thôi Ứng đăng trên báo để tìm bà như một niềm vui, một niềm tin nhỏ nhoi về tình yêu giữa hai người. Nhưng bà tuyệt nhiên không gặp mặt ông, quyết thực hiện triệt để lời “minh sơn thệ hải” ngày xưa của ông với bà: “1.000 năm nữa Nhớ cũng đừng nhìn mặt tôi nếu tôi phản bội!”. Miệng bà bảo quên nhưng tâm thì vẫn nhớ, còn yêu mới còn nhớ, còn giận, mà giận rất dai: Mới có 40 năm, vẫn chưa đủ 1.000 năm mà!

Thôi Hồng Phấn, con trai ông Thôi Ứng, vì cái nghèo mà mất vợ, tâm hồn trở nên chai cứng, nguội lạnh. Phấn căm ghét, khinh khi phụ nữ, cho rằng họ chỉ biết có đồng tiền. Anh “cấm cửa” mọi phụ nữ, biến ngôi nhà mình thành “ngôi nhà không có đàn bà”, áp đặt cho cả cha và con trai tư tưởng “bài phụ nữ” của mình.

Cho đến một ngày, cô giáo Bích Hồng gõ cửa nhà Thôi Hồng Phấn để làm gia sư cho con trai của Thôi Hồng Phấn. “Băng” liệu có dễ “tan chảy” khi mà cái hận của đàn ông nó quá dữ dội, khó nguôi ngoai? Và liệu những người trong cuộc có biết rằng “Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ…”?

2. Thử yêu lần nữa chỉ là một câu chuyện tình, một câu chuyện gia đình không hơn không kém, không giàu kịch tính, không chiêu trò câu khách, thậm chí còn rất “cổ điển” thế nhưng dù là người vô tâm hay thờ ơ cũng khó lòng mà dứt ra được mạch kịch cứ như dòng nước hiền lành, dịu mát lặng lẽ len vào từng con tim. Đây hoàn toàn không phải là một vở kịch tình cảm tâm lý sướt mướt cũng không phải hài kịch, Thử yêu lần nữa là sự hòa hợp hài hòa giữa bi và hài, nhẹ nhàng nhưng không hời hợt, “chiều” được thị hiếu giải trí của công chúng nhưng không hề dễ dãi.

Bản dựng mới này có sự đổi vai khá thú vị khi NSƯT Thành Hội - từng rất thành công với vai Thôi Hồng Phấn nay đảm nhận vai người cha Thôi Ứng. Vai Thôi Hồng Phấn đã được trẻ trung hóa qua diễn xuất của Trí Quang. Khác với một Thôi Hồng Phấn - Thành Hội - xù xì, gai góc, có phần ác nghiệt, Thôi Hồng Phấn của Trí Quang “mềm” hơn, “ngoài lạnh trong nóng”, kiêu hãnh mà dễ tổn thương.

“Hai người cũ” của vở diễn là NSƯT Kim Xuân (bà Nhớ) và Hồng Ánh (cô giáo Bích Hồng) vẫn giữ nguyên phong độ với nét diễn dịu dàng, đằm thắm và rất “đàn bà”.

Thử yêu lần nữa không phải là vở diễn mới nhưng nó không cũ và là vở diễn đáng xem!

Ninh Lộc