Là lãnh tụ, người dẫn dắt Cuba trong suốt gần 50 năm qua, Fidel Castro hôm nay đã từ trần ở tuổi 90, để lại di sản không thể phai mờ đối với người dân Cuba cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 1

Ông Fidel Castro sinh vào năm 1926 trong một gia đình trồng mía giàu có của đất nước. Ngay từ những ngày còn trẻ, ông đã bộc lộ sở thích của mình với chính trị cũng như những tư tưởng cải cách táo bạo.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 2

Sau khi bị bỏ tù hai năm vì tổ chức một cuộc đảo chính thất bại vào năm 1953, ông đã rời tới Mexico để lánh nạn. Ông quay trở lại đất nước vào năm 1956 và khởi nghĩa cùng với anh hùng dân tộc Che Guevara. Phong trào cách mạng của ông cuối cùng đã chiếm được quyền lực vào đúng ngày năm mới năm 1959, sau khi trục xuất Fulgencio Batista. Ông trở thành Thủ tướng đất nước vào thời điểm đó.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 3

Năm 1961, ông Castro lãnh đạo quân đội của mình chống lại 1,500 người Cuba vốn di cư ra nước ngoài. Những người này được phía cơ quan CIA của Mỹ ủng hộ với mong muốn đoạt lại quyền lực từ tay ông.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 4

Thử thách lớn nhất với ông Castro xuất hiện có lẽ vào năm 1962, khi mà Tổng thống Mỹ J.F Kennedy lên tiếng cảnh báo ông phải gỡ bỏ tên lửa của Liên Xô khỏi lãnh thổ của mình.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 5

Cuối cùng, lãnh đạo của Liên Xô vào thời điểm đó, Nikita Khruschev và ông Fidel đã gỡ bỏ hệ thống tên lửa này, giúp thế giới thoát khỏi một cuộc khủng hoảng chiến tranh hạt nhân.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 6

Là một người đặc biệt yêu thích bóng chày, ông từng xuất hiện trong các trận đấu tại trường đại học Siera Maestra vào năm 1962.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 7

Bất chấp nhiều thông tin bất lợi từ các nước phương Tây, Fidel Castro vẫn một mực duy trì được lòng tin nơi nhân dân Cuba để trở thành vị lãnh đạo tại chức lâu nhất trên thế giới trong lịch sử chính trị hiện đại.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 8

Sau ca phẫu thuật đường ruột vào năm 2006, ông đã dần trao lại quyền lực cho người em của mình, Raul Castro. Ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng và chính thức trao lại quyền lực vào tháng 2 năm 2008.

Cuoc doi cua Fidel Castro qua anh - Anh 9

Vào năm 2010, ông Fidel có bài phát biểu đầu tiên của mình sau 4 năm vắng bóng. Bài phát biểu đánh dấu sự trở lại của ông như một biểu tượng tinh thần đối với người dân Cuba sau khi có những tin đồn thất thiệt về ông sau khi lần thứ hai lên bàn mổ. Lần gần đây nhất ông xuất hiện trước công chúng là tại một sự kiện hồi tháng 8 vừa qua để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của mình.

“Tôi sắp sửa bước sang tuổi 90, đó là một điều mà tôi không bao giờ nghĩ tới. Ai cũng vậy, rồi sẽ có lúc đến lượt mình phải ra đi”, đó là câu nói cuối cùng của ông trước báo giới vào tháng 8 vừa rồi.

Hoàng Việt (theo BBC)