Lisa Brennan-Jobs, đứa con ngoài giá thú của Steve Jobs với người bạn gái cùng học, Chris-Ann Brennan, chào đời cùng năm 1978 với sản phẩm ông trình làng, máy tính Lisa. Tuy nhiên, đứa con này ban đầu không được người đồng sáng lập ra Apple thừa nhận bởi Jobs cho rằng mình bị vô sinh.

>> Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh
>> 'Cha đẻ' của iPad qua đời

Mãi tới năm Lisa 2 tuổi, Jobs mới nhận con. Ảnh: Fandaily.

Người đàn ông từng được tạp chí Fortune phong danh hiệu CEO thông minh nhất và đứng thứ 136 trong danh sách các tỷ phú của thế giới do Forbes bình chọn được miêu tả như một ông hoàng của lĩnh vực công nghệ.

Mối tình thời đi học của Steve Jobs là cô gái có tên Alexandra Kerry Brennan hay còn gọi là Chrisann Brennan. Cuộc tình lúc nắng lúc mưa của hai người có kết quả là một bé gái xinh xắn. Lisa sinh ngày 17/5/1978 khi Steve Jobs mới 23 tuổi. Ngày đó, chàng thanh niên này đã không thừa nhận đứa con ấy. Thời điểm Lisa ra đời trùng với sự xuất hiện của máy tính Apple Lisa nên nhiều người nghĩ rằng cái tên ấy là có chủ ý. Vụ việc không nhận con trên từng khiến Jobs và Brennan lôi nhau ra tòa. Sau đó, Jobs đã miễn cưỡng chu cấp cho Lisa vì vẫn một mực cho rằng mình không thể có con. Mãi tới năm Lisa 2 tuổi, ông mới chấp nhận sự thật đó. Trong khi Jobs liên tiếp gặt hái được thành công trên thương trường và được biết đến là một nhân vật đáng nể trong lĩnh vực công nghệ thì con gái và người tình nghệ sĩ của ông vẫn phải sống nhờ trợ cấp xã hội.

Hiện Lisa đã 32 tuổi và là nhà báo tại New York. Ảnh: Alilars.

Mẹ con bé Lisa sống cách xa nhà Jobs. Mặc dù thiếu thốn và khó khăn nhưng cuộc sống của hai mẹ con vẫn đầy ắp sự ấm áp. Năm 1986, cô bé và bố bắt đầu liên lạc, mối quan hệ của họ nảy nở và tiến triển dần dần. Sau thời gian không thừa nhận, cuối cùng Jobs cũng mở rộng cửa chào đón Lisa tới nhà mình trong suốt năm tháng cô bé tuổi teen. Ông gửi con tới Harvard và tại đây cô bé sớm bộc lộ khả năng về viết lách. Lisa từng giành giải thưởng Harvard CrimsonThe Harvard Advocate trong thời gian học tại đây. Sau khi tốt nghiệp năm 2000, Lisa tới châu Âu và làm việc cho tạp chí thời trang, cùng một số tờ khác.

Năm nay Lisa 32 tuổi và đang sống ở New York. Cô là nhà báo và viết thêm cho một số tạp chí như The Southwest Review, The Massachusetts Review, Spiked, và O, The Oprah Magazine. Trong một bài viết cho Vogue phát hành tháng 2/2008 có tựa đề Tuscan Holiday, cô đã nhắc tới thời thơ ấu "đứa con hoang" lớn lên không có bố của mình.

Năm 1991, Jobs kết hôn với Laurene Powell và có ba người con. Ảnh: The Richest.

"Ở California, mẹ tôi đã một mình nuôi con. Mặc dù thiếu thốn nhiều thứ nhưng mẹ vẫn dành cho tôi những tình cảm ấm áp. Hai mẹ con rất hạnh phúc bên nhau. Chúng tôi đã phải chuyển nhà nhiều lần và lần nào cũng phải thuê. Bố tôi rất giàu có và nổi tiếng. Sau này, tôi đã gặp bố khi cùng đi nghỉ với ông. Tôi chuyển về sống với bố vài năm, ở đó tôi thấy một thế giới hoàn toàn khác, một thế giới tuyệt đẹp. Bố và mẹ không sống cùng nhau nên tôi rất nhớ người này khi phải ở với người kia", Lisa tâm sự.

Theo Minyanville, mặc dù sau này Jobs đã có gia đình riêng với vợ và ba đứa con nhưng mối quan hệ giữa ông và Lisa vẫn rất gần gũi.

Bình Minh