Trong lúc cuốc đất làm đồng, ông Trương Văn Sửu ở Nghệ An bất ngờ phát hiện một vật kim loại nghi là “ấn tín cổ của vua” làm bằng đồng

Cuoc dat lam ruong, phat hien vat nghi an tin co cua vua - Anh 1

Vật kim loại nghi là ấn tín cổ của vua

Chiều ngày 30-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) xác nhận thông tin một người dân huyện này trong khi làm đồng đã vô tình phát hiện một vật nghi là ấn tín cổ.

Theo ông Dượng, chiều 30-11, đại diện Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc đang làm việc để yêu cầu người dân giao nộp hiện vật theo quy định của luật pháp.

Cuoc dat lam ruong, phat hien vat nghi an tin co cua vua - Anh 2

Mặt trước của vật nghi là ấn tín

Trước đó, vào ngày 26-11, ông Trường Văn Sửu (56 tuổi) làm đồng tại xóm 5, xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) thì cuốc phải vật lạ bằng kim loại có hình giống ấn tín , có 9 đầu rồng, nặng 1,6 kg, làm bằng kim loại màu đen nên đem về cất giữ.

Quan sát trực tiếp hiện vật, phát hiện nội dung dòng chữ phần thân là "Cửu Long Kim Tỷ" (ấn tín chín rồng), dòng chữ phía dưới là "Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo" (loại ấn để phong Thái Tử của triều Mãn Thanh - Trung Quốc).

Cuoc dat lam ruong, phat hien vat nghi an tin co cua vua - Anh 3

Mặt dưới của ấn tín

Hay tin ông Sửu đào được ấn tín cổ, những ngày gần đây, nhiều người dân đã kéo nhau đến nhà ông để được tận mắt nhìn thấy hiện vật.

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu người dân giao nộp hiện vật theo quy định của Luật di sản văn hóa.

Cuoc dat lam ruong, phat hien vat nghi an tin co cua vua - Anh 4

Hay tin ông Sửu đào được ấn tín cổ, nhiều người dân kéo nhau đến xem

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Yên Thành