Ngoài “khẩu chiến”, trong cuộc tranh luận thứ 2 vừa diễn ra, hai ứng viên tổng thống Mỹ còn cạnh tranh trên một mặt trận khác nữa là “cuộc chiến” ngôn ngữ cơ thể.

'Cuoc chien' ngon ngu co the giua Trump va Clinton trong cuoc tranh luan thu 2 - Anh 1

Hai ứng viên đã không bắt tay nhau khi mở màn tranh luận, mà phải chờ tới khi kết thúc. (Ảnh: Reuters)

Cuộc tranh luận thứ 2 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ vừa kết thúc sáng nay theo giờ Việt Nam sau hơn 90 phút với nhiều chủ đề tranh luận nảy lửa, trong đó có cả các vấn đề cá nhân như bê bối khiếm nhã với phụ nữ của ông Trump hay bê bối tình ái của chồng bà Clinton.

Một lần nữa, nhất cử nhất động của hai ứng viên đều thu hút sự chú ý của người theo dõi, từ việc hai ứng viên không bắt tay nhau khi bước ra sân khấu để chuẩn bị cho màn tranh luận. Báo Telegraph của Anh cho rằng, chính bà Clinton đã chủ động né cái bắt tay của ông Trump và quay mặt về hướng khán giả.

Chiến dịch của bà Clinton được cho là đã thảo luận rất kỹ lưỡng về màn bắt tay này và có thể họ đã quyết định rằng bà Clinton nên tỏ thái độ với ông Trump ngay từ lúc mở màn.

'Cuoc chien' ngon ngu co the giua Trump va Clinton trong cuoc tranh luan thu 2 - Anh 2

Bà Clinton vẫn bình thản ngồi trên ghế khi ông Trump công kích. (Ảnh: Getty)

Báo Telegraph nhận định, trong suốt buổi tranh luận, trong khi ông Trump nói thì bà Clinton vẫn bình thản ngồi trên ghế của mình. Bà Clinton tỏ ra đang lắng nghe rất chăm chú, ghi nhớ lại mọi thứ và thi thoảng mỉm cười và nghiêng đầu sang một bên”. Trong khi đó, lúc bà Clinton nói, ông Trump có vẻ nóng lòng và chỉ đứng. Ông ấy luôn tìm cách phản pháo khi bà Clinton đang công kích ông.

“Ông ấy đứng sau chiếc ghế, đi vòng quanh. Nhưng có lẽ chiến thuật này chỉ có hiệu quả khi trong một phòng họp hội đồng quản trị. Có lẽ ông ấy nghĩ là làm như thế sẽ khiến ông ấy trông mạnh mẽ và tự chủ hơn. Nhưng trên truyền hình, với việc bà Clinton tỏ ra khá bình thản so với ông ấy thì nó giống như là đang làm phiền người khác hay đang cảm thấy không thoải mái”, phóng viên Harriet Alexander củaTelegraph nhận định.

'Cuoc chien' ngon ngu co the giua Trump va Clinton trong cuoc tranh luan thu 2 - Anh 3

Bà Clinton luôn ý thức rằng ống kính đang chĩa vào mình. (Ảnh: Reuters)

Bình luận về các ngôn ngữ cơ thể của bà Clinton, phóng viên Ruth Sherlock nói rằng, một số người có thể cho rằng một phụ nữ đối diện với những lời cáo buộc rằng chồng mình quấy rối tình dục những phụ nữ khác sẽ dễ dàng bị mất kiểm soát, nhưng với bà Clinton thì điều đó đã không xảy ra. “Bà ấy đã được rèn luyện để trở thành một nhà điều hành chính trị và có thể vượt qua được những vấn đề như thế. Thực tế, tối nay bà ấy trông khá thoải mái, và tôi dám nói rằng bà ấy sắc sảo hơn thường ngày”, Sherlock bình luận.

Theo phóng viên này, trong khi ông Trump cố né ống kính máy quay khi bà Clinton nói, thì bà Clinton lại có vẻ luôn ý thức rằng ống kính đang chiếu thẳng vào mình ngay cả khi Donald Trump nói. Do đó, bà Clinton vẫn gượng cười hay hay đôi khi tỏ vẻ coi thường đối thủ.

'Cuoc chien' ngon ngu co the giua Trump va Clinton trong cuoc tranh luan thu 2 - Anh 4

Bà Clinton tìm cách đề ông Trump xuất hiện phía sau lưng khi bà nói với khán giả. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khi trả lời, bà Clinton tìm cách đứng ở vị trí mà làm sao đó để trong ống kính ông Trump lúc nào cũng đứng sau lưng bà.

Như vậy, bà Clinton dường như lại chiếm ưu thế hơn so với đối thủ Cộng hòa trong cuộc tranh luận thứ 2 này. Những ưu thế từ hai cuộc tranh luận có thể sẽ tạo đà cho bà trong cuộc tranh luận cuối cùng dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới.