Với tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai, các ngành nhựa xây dựng đang đối mặt với sự canh tranh ngày càng gay gắt không chỉ giữa các doanh nghiệp trong nước mà với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó có không ít kế hoạch thâu tóm nhằm thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường.

'Cuoc chien' nganh nhua xay dung - Anh 1

Sản xuất nhựa xây dựng tại Công ty Nhựa Đông Á. Ảnh: ST

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Vietinbanksc, thị phần mảng nhựa xây dựng hiện chỉ chiếm 18,2% tổng ngành vật liệu xây dựng, nhưng tốc độ phát triển của nhựa xây dựng khá lớn, đạt 15-20%/năm nên tiềm năng phát triển mạnh. Hiện có 180 doanh nghiệp đang hoạt động trong 2 mảng là ống nhựa xây dựng và nhựa vật liệu xây dựng.

Trong đó, mảng ống nhựa xây dựng với doanh thu khoảng 12,3 nghìn tỷ đồng có 2 doanh nghiệp lớn là nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (NTP) và Nhựa Bình Minh (BMP). Còn đối với mảng nhựa vật liệu xây dựng bao gồm nhựa profile, nhôm composite và tấm trần nẹp cửa thì Nhựa Đông Á (DAG) là doanh nghiệp nội chiếm thị phần nhiều nhất.

Trong 9 tháng năm 2016, BMP đạt 2.479 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 39%, đạt 540 tỷ đồng. BMP hiện đang nắm 50% thị phần ống nhựa tại thị trường miền Nam với sản lượng tiêu thụ gần 68.000 tấn sản phẩm/năm.

Tại thị trường miền Bắc, Nhựa Thiếu niên tiền phong đang năm giữ 65% thị phần với sản lượng tiêu thụ gần 71.000 tấn/năm. Trong 9 tháng năm 2016, NTP đạt 3.103 tỷ đồng doanh thu và 284 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 22% và 9% so với cùng kỳ năm 2015.

Tương tự, DAG cũng đạt 1.032 tỷ đồng doanh thu và 43 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng năm 2016, tăng lần lượt 6% và 34% so với 9 tháng năm 2015. Hiện DAG đang là DN hàng đầu trong mảng nhựa vật liệu xây dựng với các sản phẩm nhựa profile, nhôm composite và tấm trần nẹp cửa với công suất đạt 35.000 tấn/năm. Công ty đang nắm gần 20% thị phần của thanh profile; 25% thị phần tấm trần, nẹp trang trí; 15% thị phần nhôm composite; 35% thị phần tấm mica 35%; 28% thị phần nhựa PP 28%…

Ông Trần Việt Thắng – Phó Tổng Giám đốc DAG cho biết, hiện sản phẩm DAG nói chung chiếm khoảng 20% thị phần toàn thị trường, cạnh tranh với 35% hàng sản xuất trong nước khác và 45% hàng nhập khẩu. Mục tiêu của DAG trong giai đoạn tới là chiếm 35-40% thị phần miền Bắc và tiến tới 20% thị trường miền Nam. Theo đó, dự kiến tăng trưởng doanh thu ở mức 17%-20%/năm trong giai đoạn 2016-2020, đạt 2.779 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 180 tỷ đồng (tăng 21%/năm) vào năm 2020.

Đánh giá về ngành nhựa xây dựng trong nước, ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân tích, Vietinbank cho biết, cùng với sự phát triển của ngành bất động sản và nhu cầu nhà ở tại Việt Nam, tiềm năng phát triển của ngành nhựa xây dựng hiện còn rất lớn. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất ống nhựa trong nước đang nằm trong tầm ngắm của doanh nghiệp nước ngoài. Theo đó, nới room khối ngoại đối với doanh nghiệp nhựa có thể lên tới 100%, nên khả năng bị thâu tóm là rất cao.

Ông Đăng cho biết, Công ty Nawaplastic Industries (công ty con của SCG, Thái Lan) đang nối dài cánh tay của mình ở thị trường Việt Nam thông qua hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). SCG đang nắm trong tay hơn 20% cổ phần BMP và 23,84% cổ phần của NTP. Ngoài ra, các doanh nghiệp của Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu và chuẩn bị những bước đi thâm nhập vào thị trường.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhựa vật liệu xây dựng lại vấp phải sự cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp ngoại ngay trên sân nhà, đặc biệt là các sản phẩm Trung Quốc. Theo đó, trong thị trường thanh profile, hàng nhập khẩu hiện chiếm tới 60% thị phần.

Trước sức ép cạnh tranh như trên, ông Đăng cho rằng doanh nghiệp nhựa xây dựng Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư để vượt qua những đối thủ lớn trong khu vực. Trong đó, cần chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Nguyễn Hiền