Bước vào giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, Chính phủ Nga có thể sẽ phải đối mặt với khả năng thêm một lần hoãn trả lương hưu ngay trong năm nay.

Cuoc chien in tien tai Nga - Anh 1

Ngân hàng Trung ương Nga phản đối in tiền trước thềm bầu cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ phải ủng hộ những đề nghị phát hành tiền. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga do bà Elvira Nabiulina đứng đầu lại cực lực phản đối bật cỗ máy in tiền trước thềm bầu cử.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thân cận với Chính phủ Nga cho biết cho đến nay, bà Nabiulina vẫn giữ được quan điểm của mình. Tuy nhiên, vấn đề là liệu bà Nabiulina có thể tiếp tục đứng vững trước sức ép gia tăng khi dự trữ ngoại tệ đang cạn dần hay không. Ngoài ra, không thể không tính đến các chương trình kinh tế phải thực hiện trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

Đại diện cho hai quan điểm kinh tế đối lập nhau này là nhóm Câu lạc bộ Stolypin và bên kia là những người ủng hộ cựu Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Kudrin, nay đang lãnh đạo Trung tâm Soạn thảo chiến lược. Trong khi nhóm thứ nhất, trong đó có chuyên gia kinh tế kiêm cố vấn tổng thống Sergey Glaziev, đề nghị giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách bằng máy in tiền, dựa vào kinh nghiệm của các nước phát triển, thì nhóm thứ hai lại bác bỏ khả năng này. Cả hai nhóm đều khẳng định rằng đề nghị của phía bên kia chỉ dẫn đến tình trạng suy thoái và gia tăng khủng hoảng.

Cả hai nhóm trên đều không lấy chương trình chính thức của chính phủ làm cơ sở, dù có sử dụng các ý tưởng được lưu ý trong soạn thảo chương trình. Giới quan sát tại Nga cho biết bà Nabiulina được Tổng thống Putin cũng như người đứng đầu Ngân hàng Tiết kiệm Nga và tân Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vladimir Volodin hoàn toàn ủng hộ.

Trong tháng 9/2016, Câu lạc bộ Stolypin đưa ra một dự thảo mới cho kế hoạch phục hồi tăng trưởng kinh tế, số tiền cần thiết đã cao hơn trước đó và đạt 1,92 nghìn tỷ ruble. Họ khẳng định rằng số tiền này rất nhỏ, còn nhỏ hơn chi phí cho tham dự Olympic vừa qua, đồng thời tuyên bố "máy in tiền" đã được bật từ lâu. Bước sang tháng 10/2016, Câu lạc bộ này đề nghị một cơ chế mới để giải quyết thâm hụt ngân sách. Đó là phát hành trái phiếu quốc gia bằng đồng ruble, được chuyển đổi sang ngoại tệ vào ngày thanh toán. Theo đại diện của câu lạc bộ này, hình thức trái phiếu này giảm rủi ro liên quan đến ngoại tệ và mang lại thu nhập 2-3%.

Tuy nhiên, bà Nabiulina đã nhiều lần tiến hành thành công những chính sách cứng rắn và không được lòng dân. Năm 2014, bà đã từng đối mặt với khủng hoảng kinh tế sâu sắc do giá dầu giảm và biện pháp trừng phạt của phương Tây, gần như cắt đứt hoàn toàn nguồn ngoại tệ của Nga. Lúc đó bà cũng được ông Putin ủng hộ. Gắn với tên bà Nabiulina còn có quyết định “gây sốc” chuyển sang thả nổi tỷ giá ngoại tệ, Ngân hàng Trung ương tăng mạnh lãi suất hồi tháng 12/2014 nhằm chặn đứng sự hốt hoảng của giới đầu tư và khủng hoảng ngoại tệ. Lúc đó nhiều chuyên gia cho rằng chính bà Nabiulina đã cứu được nền kinh tế Nga. Bà Nabiulina cũng đã đóng lại chương trình tài trợ cho các dự án hợp tác với Bộ Kinh tế, tiết kiệm được tiền cho ngân sách.

TTXVN/Tin Tức