Các danh sách liệt kê các địa chỉ bẩn ngày một dài trên mạng xã hội, trên các cơ quan báo chí và chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc. Toàn dân chưa bao giờ sống trong sự sợ hãi toàn tập với câu hỏi: Ăn gì để tồn tại ????

Mấy hôm nay nóng bỏng cơn lốc chiến dịch chống thực phẩm bẩn. Đâu đâu cũng thấy nói về thực phẩm bẩn. Có lẽ chưa bao giờ cuộc chiến này lại dữ dội như vậy . Rau bẩn, thịt bẩn, gạo bẩn, cá bẩn, tôm bẩn, hoa quả bẩn.

Cuoc chien chong thuc pham ban: Trong nguoi lai ngam den ta - Anh 1

Măng ngâm hóa chất, măng có giòi lúc nhúc... được đưa ra chợ bán cho người tiêu dùng

Các danh sách liệt kê các địa chỉ bẩn ngày một dài trên mạng xã hội, trên các cơ quan báo chí và chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc. Toàn dân chưa bao giờ sống trong sự sợ hãi toàn tập với câu hỏi: Ăn gì để tồn tại ???

Bộ não thay vì nghĩ những gì lớn lao cho xã hội thì giờ đây đang cố hết sức thông thái khi đi chợ.

Đúng là bi hài lẫn lộn!

Nhớ lại câu chuyện của hai bạn phóng viên của chúng tôi khi đi làm phóng sự về an toàn thực phẩm ở Nouvelle Caledonie, một hòn đảo nhỏ của nước Pháp nằm ở Nam Thái Bình Dương – nơi có khá nhiều người Việt Nam sinh sống với nghề làm vườn .

Vườn rau, cây trái ở Nouvelle Caledonie trông cũng chả khác gì vườn ở Việt Nam nhưng qui trình sản xuất và tiêu thụ thì quả có những điều KHÁC BIỆT: Tại Nouvelle Caledonie, làm vườn được coi là một nghề nên để làm công việc này, người nông dân phải đăng ký kinh doanh như bất kỳ ngành nghề nào.

Với giấy phép kinh doanh của mình trên tay có đầy đủ tên tuổi, địa chỉ và các quy định về phương thức kinh doanh cũng như chất lượng sản phẩm, người nông dân mới được phép bắt đầu tiến hành công việc của mình.

Quy trình trồng cấy cũng được bắt đầu từ việc gieo hạt, chỉ có điều những hạt giống từ siêu thị hay bất kỳ đâu phải được cơ quan chức năng kiểm định rồi mới được phép bán.

Người nông dân mua hạt giống đã kiểm định về làm đất gieo trồng, chăm bón và thu hoạch. Quy định khi những cây trái đến độ thu hoạch thì cách đó khoảng 1 đến 2 tuần, không được tưới tắm bất kỳ loại thuốc hay phân bón gì mà chỉ tưới nước.

Cơ quan kiểm tra chất lượng hàng tháng đều đến kiểm tra bất ngờ nếu phát hiện các cây trái đến độ thu hoạch mà bị tưới thuốc hay phân đạm thì đều bị phạt rất nặng. Vì thế rau trái ở đây đều là rau an toàn 100%.

Về tiêu thụ, người nông dân dù đem rau của mình ra chợ bán hay đổ buôn cho các cửa hàng siêu thị thì đều phải có hóa đơn chứng từ, và những người mua rau là các cửa hàng cũng vậy. Vì thế khi người tiêu dùng nơi đây ăn rau quả có vấn đề gì thì hoàn toàn cơ quan chức năng sẽ tìm ra nguồn gốc và địa chỉ của người trồng để kiểm tra.

Mức phạt cho lần đầu vi phạm an toàn thực phẩm là cảnh cáo, nhắc nhở, đến lần thứ 2 là cho ra tòa và rút giấy phép hành nghề. Bởi đối với người dân Pháp việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng cũng ảnh hưởng đến sinh mạng con người vì thế phải xử rất nghiêm.

Người chủ vườn có quyền thuê thêm lao động nhưng phải ký hợp đồng lao động, đóng các loại bảo hiểm, và cho người lao động nghỉ 5 tuần 1 năm vẫn hưởng lương, ốm đau vẫn được trả tiền công.

Nếu như người chủ có bất kỳ vi phạm nào liên quan đến quyền lợi của những người giúp việc thì họ hoàn toàn có quyền kiện và đòi bồi thường. Một điều rất đương nhiên nữa là người chủ vườn cũng phải báo cáo thu nhập hàng tháng và nộp thuế đầy đủ.

Bất kỳ một hành vi gian dối nào bị phát hiện đều bị phạt rất nặng. Mặc dù việc tuân thủ các quy trình trồng trọt, các quy định kinh doanh rất chặt chẽ như vậy nhưng người làm vườn ở đây sẽ được hưởng những chính sách khuyến nông vô cùng ưu đãi của chính phủ Pháp.

Ví dụ như: Bất kỳ người làm vườn nào nếu mua các phương tiện, đồ dùng phục vụ cho công việc của mình đều được giảm thuế đến 20% như mua xe ô tô để chuyển chở rau, mua máy bơm nước, thậm chí là cả mua xăng cho ô tô chở rau cũng được giảm giá. Những thông tin thật đơn giản nhưng đọc xong thấy thật cay đắng.

Bao giờ chúng ta làm được những điều đơn giản ấy thì hãy nói đến chuyện giải quyết dứt điểm câu chuyện an toàn thực phẩm!

Nhưng câu hỏi bao giờ ấy thật khó có lời đáp, không phải vì chúng ta không làm được mà vì chúng ta sẽ tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp chứ ít làm việc đơn giản lắm Ví dụ như truyền thông sẽ tiếp tục với các chiến dịch truy đuổi và quảng cáo cho sạch và bẩn còn người tiêu dùng tiếp tục dùng não để mua hàng một cách thông thái chẳng hạn.

Vĩnh Quyên