Ý tưởng về một giải đấu giành riêng cho các câu lạc bộ ở Scotland, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Na Uy và Thụy Điển đang được xem xét một cách nghiêm túc.

Cuoc cach mang cua bong da chau Au bat dau tu Atlantic League? - Anh 1

Copenhagen chưa bao giờ cạnh tranh nổi với các đại gia của châu Âu ở La Liga hay Premier League. Ảnh: Internet.

Đó là Atlantic League . Cuộc cách mạng của bóng đá châu Âu có thể bắt đầu từ giải đấu Atlantic League này. Trước Super League hay những cuộc cải tổ Champions League khác.

Những người đứng đầu các CLB ở Scotland, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Na Uy và Thụy Điển đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc với nhau về khả năng thành lập một giải đấu mới với tên gọi Atlantic League. Thậm chí họ - các câu lạc bộ hàng đầu của mỗi giải đấu - còn có thể tách ra khỏi giải Vô địch quốc gia truyền thống.

Đó là những Celtic (VĐQG Scotland), FC Copenhagen (Đan Mạch), Ajax, Feyenoord và PSV (Hà Lan), Genk hay Club Brugge (Bỉ), Malmö FF (Thụy Điển),... Những đội có thể coi là "vô đối" ở giải VĐQG của họ, nhưng chưa bao giờ có thể chung mâm tại Champions League với các CLB đến từ La Liga, Premier League, Serie A hay Bundesliga.

Atlantic League có thể là ước mơ về một giải đấu nâng tầm cho các CLB nói trên. Giống như huyền thoại về một vùng đất có tên gọi lục địa Atlantis của những người Hy Lạp, từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới.

Họ sẽ tẩy chay Champions League? Trong bối cảnh chênh lệch giàu nghèo giữa các CLB càng khủng khiếp? Thỏa thuận mới giữa UEFA và Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) khiến người ta không khỏi lo lắng. Bốn CLB xếp đầu của Serie A, Bundesliga, Premier League và La Liga sẽ vào thẳng vòng bảng Champions League, mà không cần thi đấu vòng loại như trước đó. UEFA đã thỏa hiệp, vì không muốn Champions League bị sụp đổ bởi một giải đấu có tên gọi “Super League” như đe dọa của nhiều CLB hàng đầu.

Bên cạnh đó, mối nguy thường trực về một giải đấu mang tên Super League của các CLB hàng đầu châu Âu chỉ càng khoét sâu thêm những mâu thuẫn giữa các CLB ở lục địa già. Nhưng giờ thì không chỉ Super League, mà viễn cảnh về một Atlantic League cũng đem lại hiệu ứng tiêu cực cho Champions League.

Dù tác động có thể không lớn bằng. Giám đốc FC Copenhagen ông Anders Horsholt đã công khai điều này với báo chí. Sự lo lắng của họ là dễ hiểu. Một khi những AC Milan, Inter Milan,.. được quyền chiếm thẳng 1 suất vào vòng bảng, sẽ chỉ có 16 suất còn lại cho cả châu Âu.

Aleksander Ceferin – người vừa mới được bầu vào ghế chủ tịch UEFA, từng tuyên bố sau khi nhậm chức, rằng sẽ ưu tiên tiến hành cải tổ Champions League trong thời gian tới, với các điều kiện có lợi cho những nền bóng đá nhỏ. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng Ceferin khó mà đủ khả năng thay đổi mọi chuyện.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 19:07 16/10/2016