Theo ông Vũ Minh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Giáo dục VN, số cán bộ, nhà giáo người lao động (CB, NGNLĐ) trong ngành gặp hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ rất lớn. Sự giúp đỡ bằng những suất quà chắc chắn không giúp những nhà giáo thay đổi được ngay hoàn cảnh khó khăn của mình, nhưng việc chia sẻ kịp thời sẽ giúp các nhà giáo vơi đi khó khăn rất nhiều để làm tốt sự nghiệp trăm năm trồng người.

Cung vuot kho de lam tot su nghiep trong nguoi - Anh 1

Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch CĐ Giáo dục VN - tặng quà cho cô giáo Trương Thị Huyên - giáo viên điểm trường bản Cà Đơ, huyện Tràng Định (tỉnh Thái Nguyên). Ảnh: X.T

Hàng tỉ đồng hỗ trợ các nhà giáo

Với tinh thần ở đâu có CB, NGNLĐ khó khăn, CĐ Giáo dục VN và các đơn vị trực thuộc đều kịp thời có mặt để chia sẻ, động viên. Theo thống kê, từ đầu năm đến hết ngày 30.10, CĐ Giáo dục VN đã trích nguồn Quỹ “Mái ấm CĐ - Hỗ trợ NGNLĐ trong ngành giáo dục” là 2,062 tỉ đồng. Số tiền này được dành hỗ trợ CB, NGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân: 1,010 tỉ đồng; hỗ trợ CB, NGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới 2016 - 2017: 760 triệu đồng; hỗ trợ CB, NGNLĐ bị mất, bị tai nạn, bị bệnh hiểm nghèo: 120 triệu đồng; hỗ trợ xây nhà “Mái ấm CĐ”, trang bị phương tiện cho nhà công vụ giáo viên: 172 triệu đồng. Ngay sau khi đại tá Trần Quang Khải - Phó Trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371 hy sinh, CĐ Giáo dục VN đã kịp thời thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cô giáo Trần Thị Hà - vợ đại tá Khải số tiền 3 triệu đồng trích từ Quỹ “Mái ấm CĐ - Hỗ trợ NGNLĐ” của CĐ Giáo dục VN.

Đáng nói, khi các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề về môi trường, không những CB, NGNLĐ bị ảnh hưởng mà nguy cơ có những học sinh sẽ khó có điều kiện để đến trường, CĐ Giáo dục VN đã được Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động hỗ trợ 2 tỉ đồng gồm tiền mặt và hiện vật để giúp CĐ Giáo dục các tỉnh miền Trung, các thầy cô giáo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp khai giảng năm học mới.

Với sự phối hợp chặt chẽ và được hỗ trợ tích cực từ các nhà tài trợ khác gồm Quỹ Tấm Lòng Việt - Đài Truyền hình VN, Cty May Nhà Bè, Cty TNHH Long Hải, Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐVN, Ban CĐ Quốc Phòng… trên 400 triệu đồng gồm tiền mặt và các hiện vật đã được chuyển tới các điểm trường để hỗ trợ các CB, NGNLĐ gặp khó khăn. Trong dịp mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho bà con các tinh miền Trung, trong đó có CB, NGNLĐ và học sinh, CĐ Giáo dục VN đã phối hợp với lãnh đạo Bộ GDĐT kêu gọi các tập thể, cá nhân trong ngành đóng góp. Qua đó, từ nguồn hỗ trợ của các đại học, trường đại học, cao đẳng, đơn vị trực thuộc gửi về, CĐ Giáo dục VN đã tiếp nhận 825 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chuyển đến để giúp đỡ đồng bào, CB, NGNLĐ và học sinh các tỉnh miền Trung.

Cần quan tâm mạnh mẽ của toàn xã hội

Theo ông Đức, thực trạng trường lớp ở các xã miền núi, vùng sâu vùng xa đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nhiều trường học vẫn chưa có điều kiện xây nhà công vụ, chỗ ăn ở cho giáo viên xa nhà; có những trường hợp chưa có cổng trường, chưa làm đường vào trường như ở Trường THCS Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Và nơi đây vừa được CĐ Giáo dục VN kêu gọi sự hỗ trợ, qua đó CĐ các trường đại học trao 110 triệu đồng hỗ trợ làm đường (CĐ Đại học Thái Nguyên: 50 triệu đồng; CĐ Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh): 30 triệu đồng; CĐ Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: 30 triệu đồng). Hiện còn nhiều điểm trường xe ôtô không vào được tới nơi, đường đi chênh vênh. Không ít điểm trường còn khó khăn về điện, nước, thiếu máy vi tính, đồ dùng dạy học, hệ thống trang âm để phục vụ hội nghị, liên hoan văn nghệ… Đáng nói hơn, có nhiều điểm trường trải qua thời gian sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng đang cần được đầu tư sửa chữa để đảm bảo an toàn cho việc dạy và học của thầy và trò.

Trước thực trạng khó khăn của nhiều điểm trường ở các địa bàn miền núi, huyện đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, trong khi ngân sách địa phương eo hẹp, ông Đức cho rằng, bên cạnh sự đầu tư của nhà nước cần đẩy mạnh xã hội hóa, cần sự quan tâm mạnh mẽ của toàn xã hội. Do đó, CĐ Giáo dục VN sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, các DN, nhãn hàng trong và ngoài ngành quan tâm, tích cực hỗ trợ cho các điểm trường, các CB, NGNLĐ và học sinh ở vùng khó khăn.

XUÂN TRƯỜNG