Đại diện cho Italy là Trường đào tạo Nghề “Francesco Datini” – Prato; Trường đào tạo nghề “Levi Montalcini” - Acqui Terme; Trường đào tạo nghề "Aldo Moro" Santa Cesarea Terme và Hiệp hội Đào tạo và Định hướng nghề nghiệp quốc gia của Italia.

Cung nhung nguoi ban Italy huong ve phuong Dong - Anh 1

Tại Đại học Hà Nội, ngày 3/10 các thành viên đến từ Italy đã cuộc hội thảo cùng đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hà Nội, đông đảo các giảng viên, sinh viên, những người yêu thích và quan tâm đến đất nước, con người và ẩm thực Italy tại một số trường đại học ở khu vực Hà Nội.

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện của Dự án “Made in Italy heading Eastwards”. Dự án bao gồm một chuỗi các buổi hội thảo tại các trường đối tác cho sinh viên Việt Nam nhằm đóng góp vào quan hệ hợp tác phát triển giữa các trường đại học và trường nghề hai nước cũng như chia sẻ kinh nghiệm đào tạo và tài liệu giảng dạy giữa các trường.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Franca Roso – Phó Thị trưởng Thành phố Acqui Terme - bày tỏ ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện và mến khách. Đây chính là một trong những lý do để bà ủng hộ những hoạt động hỗ trợ, trao đổi, hợp tác trong đào tạo những ngành nghề mà Itatly có thể mạnh giúp Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững của Italy.

Ông Daniele Santagati - đến từ Trường Francesco Datini - cho biết: Các trường nằm trong Hiệp hội các trường đào tạo nghề khách sạn nhà hàng quốc gia của Italy RENAIA và là thành viên của Hiệp hội Đào tạo và Định hướng nghề nghiệp quốc gia Italy tại Rome, sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý trong đào tạo và phát triển du lịch, chế biến món ăn Italy với Việt Nam.

Ông Claudio Bruzzone - Hiệu trưởng Trường nghể Rita Levi Montalcini - cho thấy sức hấp dẫn của Italy hiện nay: Sở hữu 50 di sản thế giới được UNESCO công nhận, nhiều hơn bất cư quốc gia trên thế giới, lượng khách du lịch đến Italy đứng thứ 4 trên thế giới. Thiên nhiên và con người Ý đầy lãng mạn, đã tạo nên sức hấp dẫn rất Ý.

Còn ngài Paolo - Hiệu trưởng của Trường nghề Aldo Mora - lại nói về sức hấp dẫn vô cùng của ẩm thực Ý. Trong đó, mỳ Ý là một trong những món ăn lâu đời nhất thế giới. Người Ý đã ăn món này từ khoảng thế kỷ thứ 4 trước công nguyên. Pizza - món ăn khác nổi tiếng không kém Pasta được sáng tạo ra ở thành phố Napoli miền Nam nước Ý từ năm 1860.

Những đầu bếp trứ danh đến từ “Đất nước hình chiếc ủng” đã trình diễn những món ăn hết sức đặc sắc, tiêu biểu của các vùng, miền, với nguyên vật liệu do chính họ mang theo, đó là những sản vật nổi tiếng của vùng Piemonte, Tuscany và Puglia. Nhấp ngụm vang Ý, và thưởng thức món ăn từ các đầu bếp mới hiểu được vì sao độc giả của trang tư vấn du lịch Rough Guide đã bình chọn Ý là đất nước có âm thực tuyệt vời nhất thế giới.

Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội Nguyễn Đình Luận: Trường Đại học Hà Nội là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chương trình cử nhân ngôn ngữ Italia. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Nhà trường là góp phần quảng bá văn hóa Italia tại Việt Nam cũng như đào tạo sinh viên không chỉ thành thạo ngôn ngữ mà còn có kiến thức nghề nghiệp thông thạo về du lịch, ẩm thực Italia để có thể dễ dàng tiếp cận thị trường lao động. Mong muốn đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT với Italy - một trong những nền giáo dục mạnh nhất thế giới, cũng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên cơ hội học hỏi văn hóa của quốc gia được coi là chiếc nôi văn hóa văn minh của châu Âu.