Tà Năng – Phan Dũng là cung đường băng rừng đầy mạo hiểm, đẹp ngoài sức tưởng tượng luôn được các phượt thủ thích trekking.

Cách TP HCM khoảng 300 km, Tà Năng – Phan Dũng, cung đường trekking được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam lại càng mê hoặc phượt thủ vào mùa cỏ xanh rì.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 1

Cung đường có tổng chiều dài khoảng 55 km, xuyên qua 3 tỉnh: Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Bạn sẽ xuất phát ở xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt khoảng 60 km về phía nam để đi đến đích ở xã miền núi Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 2

Cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng là niềm mơ ước của không ít các "phượt thủ".

Con đường trekking đến đồi cỏ băng qua nhiều địa hình, từ đường đất đỏ men theo triền đồi trồng cà phê, dốc cao giữa đồi thông và cả những con suối nhỏ vắt ngang đường.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 3

Thiên nhiên tươi xanh trên cung đường Tà Năng

Những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ hiện dần trước tầm mắt, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà yên bình khiến ai cũng phải nao lòng. Dạo bước dưới những tia nắng vàng đầu tiên rải đều trên những ngọn cỏ và từng làn sương mỏng bay lãng đãng bên sườn đồi khiến người đi như có cảm giác đang lạc vào thiên đường nơi hạ giới.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 4

Hành trang cho cung đường trekking bạn cần mang theo là đồ ăn và nước uống đủ trong 1,5 ngày, đồ đạc gọn nhẹ, quần áo thoáng mát cho ban ngày, đồ giữ ấm buổi đêm và lều du lịch .

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 5

Các đồi cỏ bao la nối tiếp nhau trùng điệp, để tránh bị lạc đường, nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng như GPS, lưu tracklog trên ứng dụng điện thoại… hoặc hỏi thăm những người làm rừng trên đường đi.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 6

Bạn sẽ phải thốt lên bởi sự choáng ngợp trước sự hùng vĩ của núi đồi trùng trùng điệp điệp. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây kỳ vĩ, thật sự khác nhiều so với những vùng đất Tây Nguyên khác.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 7

Một chút xanh của cây cỏ, một chút vàng óng của những tia nắng mai xuyên qua màn sương mỏng để ta có thể chạm tay vào sự thuần khiết của thiên nhiên.Con đường mòn dẫn lên ngọn đồi cao với lác đác vài cây thông đứng lẻ loi và màn sương mỏng càng làm cho không gian thêm huyền bí, phiêu du.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 8

Trước cảnh tượng đẹp mắt của thiên nhiên, hẳn bạn không thể bỏ qua việc lưu lại những bức hình đáng nhớ. Với phông nền xanh mướt của đồi cỏ và cây rừng, hãy làm cho mình trở nên nổi bật bằng quần áo, phụ kiện sặc sỡ.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 9

Một điểm không thể bỏ qua trong hành trình là mốc tam giác, nơi giao nhau giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 10

Khi đôi chân đã mỏi, gương mặt lấm tấm những giọt mồ hôi, dòng thác Yavly nước trắng xóa xuất hiện trước mắt chúng tôi, xua tan mệt nhọc của hành trình dài.

Cung duong trekking dep nhat Viet Nam 'hop hon' phuot thu - Anh 11

Cái tên Tà Năng - Phan Dũng đang ngày càng có sức hút, mỗi cuối tuần có đến gần 10 nhóm tham gia trek theo nhiều tuyến đường. Thiên nhiên đẹp và hùng vỹ luôn chờ đón chúng ta bước tới, hãy đi, khám phá, không để lại gì ngoài những dấu chân và lấy đi ngoài các bức ảnh.

Thông tin thêm

Cung trekking Tà Năng - Phan Dũng đi qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận. Điểm xuất phát từ xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cách thành phố Đà Lạt 60 km về phía nam, điểm kết thúc là xã miền núi Phan Dũng, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Hành trang:

- Thời tiết, trang phục: Mùa này, sau 14h trời thường mưa, vì vậy cần chuẩn bị áo mưa cho người và balo. Buổi trưa trời nắng. Về khuya, trời khá lạnh nhất là khoảng 2-3h. Vì vậy bạn nên mang áo khoác dài tay, khăn rằn vừa chống nắng vừa chống lạnh.

- Thức ăn, nước uống: Đây là cung đường từ 3 ngày trở lên, cần chuẩn bị thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng nhưng gọn nhẹ. Ngày thứ 2 trekking trên những đồi trọc không có suối, cần chuẩn bị nước uống đầy đủ, ít nhất 3 lít nước.

- Lều: khu vực hạ trại là đồi trọc nên gió thổi khá mạnh, cần chuẩn bị cọc cắm lều chắc chắn.

- Túi y tế: Rừng rậm có nhiều bò sát như rắn, bò cạp; nhiều côn trùng - nhất là ong vò vẽ - rất độc.

Cung đường này rất khó đi và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, thể lực cùng sự chuẩn bị kỹ càng. Bạn nên liên hệ kiểm lâm khu vực Phan Dũng hoặc Tà Năng để biết được các thông tin, giấy tờ cần thiết trước khi lên đường.

Trần Huyền (t/h)