Abu al-Baghdadi, thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã kêu gọi những kẻ đánh bom tự sát tấn công các thành phố phương Tây, khi bị lực lượng quân đội Iraq bao vây nơi ẩn náu tại Mosul.

Trong tuyên bố đầu tiên của mình kể từ khi chiến dịch Mosul bắt đầu, ông Abu al-Baghdadi đã kêu gọi những kẻ cuồng tín tại Mosul hãy thực hiện các cuộc tấn công, tiêu diệt “kẻ thù của Chúa”, hoặc là chiến thắng hoặc là không có gì cả.

Cung duong, Thu linh IS keu goi huy diet cac thanh pho phuong Tay - Anh 1

Thủ lĩnh IS kêu gọi những kẻ đánh bom tự sát tấn công các thành phố phương Tây

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi những kẻ đánh bom liều chết trên khắp thế giới hãy hủy diệt các thành phố của những người vô tín ở phương Tây khi mà chiến dịch Mosul ngày càng căng thẳng.

Ông nói: “Hãy tiêu diệt tất cả những kẻ không tin vào Hồi giáo, hãy hủy diệt vùng đất của họ. Hãy để máu chảy thành song. Đừng rút lui. Hãy làm mọi việc để bảo vệ danh dự của người Hồi giáo hơn là rút lui trong xấu hổ”.

Với âm thanh sắc lạnh, thông điệp về một trận chiến hủy diệt đã được đưa ra. “Đây là cuộc tổng tấn công, một “cuộc thánh chiến” tuyệt vời mà các nước hồi giáo đang chiến đấu ngày hôm nay sẽ khiến niềm tin vào Chúa tăng lên. Và tất cả chúng ta tin rằng, hủy diệt các thành phố phương Tây là khúc dạo đầu của chiến thắng”.

Trong thông báo mới nhất của mình, Thủ lĩnh IS Baghdadi cũng kêu gọi tấn công chống lại Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, Abu al-Baghdadi bị quân đội Iraq và Liên quân 60 nước do Mỹ dẫn đầu bao vây, đồng thời toàn bộ những kẻ cực đoan IS co cụm lại nơi ẩn nấp tại thành phố Mosul.

Ngày 2-11, lính Iraq đã chủ động tiến về Mosul, truy quét kỹ tàn dư của IS tạp khu vực phía đông thành phố. Chiến dịch Mosul đang trên đà chiến thắng, dự kiến chỉ một thời gian ngắn nữa, Mosul sẽ sạch bóng các chiến binh thánh chiến IS.