Con khỏe mạnh là niềm vui lớn nhất của cha mẹ nhưng giữ cho con khỏe mạnh lại không phải là việc mà cha mẹ có thể tự làm một mình. Hãy để con trở thành một "chiến binh dũng cảm" trong cuộc chiến vì sức khỏe này.

Cung choi tro choi - cach tuyet voi de con luon khoe manh - Anh 1

Cùng chơi trò chơi - cách tuyệt vời để con luôn khỏe mạnh

Hàng ngày, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi liên tục, phát triển khắp mọi nơi, ở cả những khu vực tưởng chừng luôn sạch sẽ vì đã được lau dọn. Chúng bao vây con người, sẵn sàng tấn công vào cơ thể để gây bệnh.

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng chúng rất yêu thích vì hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn kém nên có thể bị tấn công một cách dễ dàng.

Nắm được điều này, bậc cha mẹ nào cũng ra sức bảo vệ con khỏi những yếu tố gây bệnh, cố gắng ngăn không cho con tiếp xúc với các tác nhân này càng nhiều càng tốt.

Điều này hoàn toàn không sai, thế nhưng bản chất của trẻ con là ham chơi, với sự hiếu động, tò mò, thích khám phá… nên liệu cha mẹ có thể giữ chúng an toàn trong vòng tay của mình mãi được không? Câu trả lời sẽ là không.

Thay vì luôn tự làm mọi cách để giữ con trong phạm vi an toàn, cha mẹ nên dạy cho con những kiến thức cơ bản về cuộc sống cũng như cách bảo vệ sức khỏe.

Với sự hiểu biết non nớt, trẻ sẽ không thể tiếp thu từng từ cha mẹ nói theo kiểu sách vở nhưng nếu chuyển sang kiểu truyền thông điệp qua các trò chơi thì chắc chắn trẻ sẽ tiếp thu và "nhớ bài" rất nhanh.

Cung choi tro choi - cach tuyet voi de con luon khoe manh - Anh 2

Cùng trẻ chơi trò bác sĩ - bệnh nhân

Trẻ nhỏ có những suy nghĩ rất đơn giản, đó là phải cảm nhận được sự việc thì chúng mới tin đó là sự thực. Trẻ sẽ chỉ chấp nhận việc uống thuốc hoặc phải làm việc này việc kia là điều vô cùng quan trọng khi biết chắc rằng bị ốm là điều vô cùng kinh khủng.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy chơi trò đóng vai bác sĩ - bệnh nhân với con. Tất nhiên, trẻ sẽ không bao giờ chịu làm bệnh nhân, vậy thì hãy để trẻ làm bác sĩ.

Cách chơi:

Ở cương vị bệnh nhân, cha mẹ hãy tỏ ra cho trẻ thấy người bệnh khổ sở ra sao, vai trò của bác sĩ quan trọng như thế nào và người bệnh nhất định phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Hãy kể cho "bác sĩ" nghe về những con đường mắc bệnh của mình (để tay chân bẩn, ăn uống mất vệ sinh, tiếp xúc với đất cát hoặc đồ chơi bẩn thỉu...).

Sau đó hãy hỏi "bác sĩ" về cách phòng bệnh, ví dụ: "Tôi có cần rửa tay sạch hàng ngày không, cần rửa tại những lúc nào?", "Tôi nên ăn như thế nào"... Những gợi ý này của cha mẹ sẽ giúp con định hướng được việc cần làm để phòng ngừa bệnh.

Trò chơi đóng vai bác sĩ - bệnh nhân giúp trẻ luôn ở thế chủ động và trẻ hiểu rằng khi bị ốm, việc quan trọng nhất là phải nghe theo bác sĩ và phải uống thuốc.

Vì thế, khi chơi trò này, cha mẹ nên nghĩ ra những bệnh phổ biến mà trẻ thường gặp và lặp đi lặp lại bệnh đó cho đến khi trẻ đã "thuộc làu" cách phòng bệnh thì thôi.

Cung choi tro choi - cach tuyet voi de con luon khoe manh - Anh 3

Để trẻ được là nhân vật mà mình muốn

Đứa trẻ nào cũng từng có mơ ước được trở thành nhân vật này nhân vật kia, ví dụ như bé gái thì thường muốn làm công chúa, tiểu thư còn bé trai lại muốn đóng vai siêu anh hùng và tất cả chúng đều muốn là người có khả năng giải cứu thế giới, đánh đuổi cái xấu.

Vậy tại sao mẹ không cho con được thể hiện mình trong niềm vui ấy? Nếu trẻ không muốn chơi trò bác sĩ - bệnh nhân, hãy cùng trẻ chơi trò này và bọn vi trùng, vi khuẩn gây bệnh sẽ là những kẻ xấu cần tiêu diệt.

Cách chơi

Cha mẹ hãy giải thích tại sao vi khuẩn gây bệnh lại là kẻ xấu. Đó là bởi vì chúng có thể hủy hoại cuộc sống của con người, khi có cơ hội vào trong người nào đó, chúng sẽ sinh sôi rất nhanh, tấn công vào các phần bên trong cơ thể, làm cho con người bị yếu đi, thậm chí có thể là chết.

Nhiệm vụ của công chúa, siêu nhân là gì? Đó là phải luôn khỏe mạnh để tiêu diệt chúng, bảo vệ người thân và những bạn nhỏ khác.

Mà muốn khỏe mạnh thì phải làm được những việc như: Giữ vệ sinh (rửa tay, vứt rác vào thùng, giữ đồ chơi sạch sẽ...); Ăn uống tốt (ăn chín, uống sôi, không ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt...); Rèn luyện thể thao (tập thể dục để tăng sức đề kháng)...

Trò chơi này sẽ kích thích sự hào hứng vì trẻ rất muốn được thể hiện bản thân. Với sự khéo léo áp dụng trò chơi vào mọi thời điểm có thể trong ngày, ví dụ như khi thấy tay chân con quá bẩn, hãy cảnh báo con lũ vi khuẩn đang trên đó, cần tiêu diệt ngay bằng cách rửa tay sạch sẽ.

Hoặc nếu con đáng ốm mà không chịu uống thuốc, hãy "tiết lộ" với con có con vi khuẩn đang bám trên tường và trẻ cần uống thuốc để tăng cường sức khỏe và "xử lý" nó ngay...

Cung choi tro choi - cach tuyet voi de con luon khoe manh - Anh 4

Thi xem ai khỏe mạnh

Những lúc bị ốm, trẻ thường khó chịu và rất ghét uống thuốc. Nhiều bậc cha mẹ đã phải thừa nhận rằng mình bất lực trong việc bắt con uống thuốc. Nhưng nếu cho con chơi một trò chơi liên quan đến thuốc thì sao - trò chơi: Thi xem ai khỏe hơn.

Cách chơi

Hãy tỏ ra có người cùng ốm giống như trẻ nhưng mẹ lại cần một người để làm việc giúp mẹ hoặc mẹ có một món quà muốn dành cho người khỏe mạnh. Vậy thì để xem ai uống thuốc để nhanh khỏi bệnh và làm việc giúp mẹ hoặc là được nhận quà nhé.

Trò chơi này thích hợp với những em bé nhỏ tuổi, chưa phân biệt được rằng mẹ chỉ đang chơi trò chơi với mình mà thôi. Trẻ nhỏ thường có tính cạnh tranh, ăn thua và chỉ muốn mình là người chiến thắng.

Trò chơi này đánh vào "tính sĩ diện" đó của trẻ và là cơ sở để trò chơi thành công, cha mẹ giảm căng thẳng mỗi lần cho con uống thuốc.

Cung choi tro choi - cach tuyet voi de con luon khoe manh - Anh 5

Hapacol với hoạt chất chính là paractamol giúp cả gia đình bạn giảm các triệu chứng cảm, sốt, nhức đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dươc Hậu Giang.

Địa chỉ: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Mọi thông tin liên hệ: 07103891433 – (08) 3891434

Cung choi tro choi - cach tuyet voi de con luon khoe manh - Anh 6

theo Trí Thức Trẻ