Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, việc xử lý chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe.

Cuc CSGT giai thich ve xu ly loi 'xe khong chinh chu' - Anh 1

Ảnh minh họa nguồn internet.

Bắt đầu từ 1/1/2017, Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô căn cứ theo Điểm b, Khoản 1, Điều 30 và Khoản 3, Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Giải thích rõ hơn về quy định này, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) được Báo Công an nhân dân dẫn lời cho biết, việc xử lý đối với chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, thừa kế chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe.

Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển phương tiện đi thuê, đi mượn để tham gia giao thông không bị xem xét, xử lý về hành vi vi phạm này.

Ban giám đốc CA tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó trưởng CA huyện Nhơn Trạch đối với Thượng tá Trương Quốc Hiếu.

Ngày 24/11, Đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Tham mưu CA tỉnh được báo Đồng Nai dẫn lời cho biết: Sau quá trình xem xét xử lý trách nhiệm của những người liên quan đến vụ khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi, ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) về hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra tại huyện Nhơn Trạch, Ban giám đốc CA tỉnh đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó trưởng CA huyện Nhơn Trạch đối với Thượng tá Trương Quốc Hiếu.

Sau khi bị cách chức Thượng tá Trương Quốc Hiếu cũng đã nhận quyết định nghỉ hưu do đã đủ tuổi công tác. Liên quan đến vụ việc này, Thiếu tá Việc sang tên đổi chủ là việc làm tất yếu, đúng theo quy định của pháp luật và từ đó phục vụ công tác quản lý phương tiện, bảo hộ quyền lợi chính đáng của người dân…

Việc xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ cho phương tiện trong các trường hợp pháp luật quy định không phải là mới mà đã được quy định trong các văn bản pháp luật như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên.

Khoản 3, Điều 34, Thông tư 15/2014/ TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe nêu rõ: “Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”.

Như vậy, việc thực hiện quy định xử phạt phương tiện không sang tên đổi chủ đối với xe mô tô bắt đầu từ 1/1/2017 là đúng lộ trình.

Hiện, Cục CSGT đã chỉ đạo CSGT các địa phương vận động người dân trước 31/12 nên làm thủ tục sang tên mô tô hai Nguyễn Văn Sơn, Đội phó Đội điều tra tổng hợp (CA huyện Nhơn Trạch) điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án cũng bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Trước đó, như XLPL đã phản ánh, ngày 19/4/2015, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc bị CA huyện Nhơn Trạch khởi tố, bắt tạm giam về hành vi chống người thi hành công vụ.

CQĐT xác định, vào ngày 5/9/2015, bà Ngọc có hành vi cản trở lực lượng CA đến giải quyết vụ người dân phản ảnh tình trạng khai thác cát gây ô nhiễm trên sông Thị Vải.

Thế nhưng, bà Ngọc cho rằng, bà chính là người tố cáo tình trạng khai thác cát với CA. Khi CA đến làm việc đã không lập biên bản ngay tại chỗ để người dân xác nhận mà cố tình đưa ghe hút cát đi.

Tuy nhiên, sau đó CQĐT xác định, việc khởi tố, bắt giam bà Ngọc là sai nên đã đình chỉ điều tra, trả tự do cho bà. Việc bắt oan bà Ngọc sau đó đã được VKSND huyện Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai.

Một bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ hoặc chứng từ không đầy đủ. Với trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1/1/2017.

Người dân khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ cần mang theo hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ đăng ký sang tên gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

Q. Khánh