Sáng 2/11, tại cuộc họp báo thông tin về vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ.

Tại cuộc họp báo sáng nay, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ) cho biết: “Các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 6 vụ cháy karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại tài sản lớn”.

Theo Trung tá Việt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn là do thiết kế tại các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Ngoài ra, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật liệu dễ cháy nên khi xảy ra cháy, khói lan nhanh, còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC.

Từ thực tế trên, vị Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo, các cơ sở kinh doanh karaoke phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường.

Về phía người dân, phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất dễ cháy, nổ đến những nơi này.

Cuc Canh sat PCCC: Canh bao nguy co chay no cao tai cac quan karaoke - Anh 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông chiều 1/11.

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng cục Cảnh sát PCCC và CNCH gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong vụ cháy quán karaoke trênđường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày hôm qua, khiến 13 người tử vong.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nói: “Thông qua sự cố ngày hôm qua, tôi muốn cảnh báo tình hình cháy nổ đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tại các điểm vui chơi tập trung đông người. Tôi muốn tập trung khuyến cáo tới người dân kỹ năng tự cứu mình và người khác trong những tình huống xấu xảy ra”.

Thông tin mới nhất PV cập nhật được, công an TP. Hà Nội vừa tiến hành khởi tố để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào chiều 1/11.

C.Công