Chính phủ Cuba đã thông báo tổ chức quốc tang cựu Chủ tịch Fidel Castro trong 9 ngày.

Cuba tuyen bo quoc tang lanh tu Fidel Castro trong 9 ngay - Anh 1

Cuba tuyên bố để tang cựu Chủ tịch Fidel Castro trong 9 ngày. (Ảnh: NEWS AGENCIES)

Từ ngày 26/11 - 4/12, tại Cuba, các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ tạm ngừng, cờ rủ được treo trên các tòa nhà công và căn cứ quân sự. Trong hai ngày 28 - 29/11, người dân Cuba có thể bày tỏ sự kính trọng với lãnh tụ Fidel tại Đài tưởng niệm Hose Marti ở Thủ đô La Habana cùng các địa điểm khác được chỉ định trên cả nước. Tro cốt của lãnh tụ Fidel sẽ được rước từ La Habana tới thành thố lịch sử Santiago de Cuba, nơi diễn ra lễ an táng vào ngày 4/12.

Trước sự mất mát to lớn của nhân dân Cuba, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc, đồng thời bày tỏ sự kính trọng với lãnh tụ Fidel Castro . Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi lãnh tụ Fidel là "một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, khơi gợi cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc". Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi lãnh tụ Fidel là "một nhân vật vĩ đại của thời đại".

Tổng thống Pháp Francois Hollande đánh giá, lãnh tụ Cuba là "gương mặt nổi bật" của thế kỷ 20. Tổng thống Bolivia Evo Molares nhấn mạnh, lãnh tụ Fidel Castro đã để lại một di sản của cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho mọi dân tộc trên thế giới. Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins khẳng định, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cuba sẽ mãi được nhớ đến như "một người khổng lồ trong số các nhà lãnh đạo trên thế giới".