Ngay sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Cuba thông báo sẽ diễn tập quân sự 5 ngày để chuẩn bị đối đầu với "hàng loạt hành động thù địch".

AP đưa tin, Cuba ngày 9/11 đã tuyên bố tiến hành cuộc tập trận toàn quốc kéo dài 5 ngày nhằm chuẩn bị tinh thần sẵn sàng của binh sỹ nhằm đối phó với cái mà chính quyền nước này gọi là "hàng loạt hành động thù địch.", theo tin tức trên báo Vietnamplus.

Cuba tuyen bo danh 5 ngay tap tran quy mo toan quoc - Anh 1

Cuba tập trận trên quy mô toàn quốc trong 5 ngày. Ảnh TTXVN.

Thông báo cũng cho biết trong trường hợp được yêu cầu, tập trận sẽ bao gồm sự dịch chuyển của binh sỹ và khí tài chiến tranh, do thám và gây nổ.

Mặc dù Chính quyền Havana không liên hệ cuộc tập trận này với chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng th ống Mỹ của ông Donald Trump, nhưng tuyên bố về các cuộc tập trận và diễn tập chiến thuật trên khắp cả nước được đưa ra gần như đồng thời với sự xác nhận về chiến thắng bất ngờ của ông Trump cùng ngày.

Theo báo Vnexpress, đây là lần thứ 7 Cuba tổ chức "Tập trận phòng thủ chiến lược", cuộc tập trận thường tổ chức khi căng thẳng với Mỹ lên cao. Cuộc tập trận đầu tiên được tiến hành năm 1980, sau khi Ronald Reagan được bầu làm tổng thống Mỹ.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Vietnamplus, Vnexpress)