Sáng sớm ngày 26/11, chỉ vài giờ sau khi truyền hình nhà nước Cuba thông báo lãnh tụ lỗi lạc Fidel Casto từ trần, các con phố ở thủ đô La Habana bao trùm sự vắng lặng, người dân nơi đây chỉ trao đổi với nhau về một chủ đề duy nhất.

Cuba, ngay lanh tu Fidel Castro ra di - Anh 1

Người dân Cuba đau buồn khi biết tin lãnh đạo Fidel Castro từ trần.

Vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 26/11 - giờ địa phương các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba chính thức đưa tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần.

Nhiều người dân Cuba chỉ biết đến sự mất mát to lớn của đất nước vào sáng sớm khi Mặt trời đã ló rạng.

Tiếng đàn do nhạc sĩ người Cuba Silvio Rodriguez chơi vang lên qua chiếc radio. Không ai nói chuyện. Đó là những giờ đầu tiên của ngày 26/11, sau khi người dân Cuba biết thông tin lãnh tụ của họ đã mãi mãi ra đi.

Bình minh 26/11, các con phố trên khắp Cuba trở nên tĩnh lặng. Chỉ có âm thanh phát ra từ tivi văng vẳng đâu đó.

Người lái xe taxi Antonio (54 tuổi) bần thần khi bị vợ ông đánh thức vào buổi sáng và thông báo về sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro. Ông Antonio ngùi ngùi chia sẻ: “Cuba là Fidel Castro. Chính ông đã đưa chúng tôi lên bản đồ thế giới”.

Chiếc Chevrolet 1953 màu hồng lướt qua con phố San Lazaro tại trung tâm La Habana. Trên hàng ghế trước, hai vợ chồng khoảng 50 tuổi đang an ủi nhau. Ở sau lưng họ, một phụ nữ 32 tuổi buồn rầu tựa đầu vào vai người mẹ 65 tuổi.

Tại điểm bầu cử ở quận Vedado ở thủ đô La Habana nơi Lãnh tụ Fidel thường tham gia bỏ phiếu và chỉ cách một trong những nơi ông tạm trú vài mét, quốc kỳ Cuba treo rủ trên các ban công, khẽ lay động trong gió.

Một ban công trên quán bar Palermo, phố Amistad, kiến trúc sư nghỉ hưu Heberto Suarez (78 tuổi) đặt bức ảnh cũ của Lãnh tụ Fidel Castro và một lá cờ Cuba nhỏ. Ông Suarez bộc bạch: “Có lẽ chúng tôi nghĩ rằng ngày này sẽ không bao giờ đến nhưng chúng tôi cuối cùng đã phải trải qua”.

Hàng trăm thanh niên Cuba đã tuần hành tưởng niệm tại Trường đại học La Habana, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn sự ra đi của Lãnh tụ Cách mạng kiệt xuất Fidel Castro. Ảnh: EPA/TTXVN

Một số người dân tề tựu về Công viên Trung tâm nhưng không ai nói chuyện về bóng rổ và bóng chày vào ngày hôm đó.

Tại Đại học Tổng hợp La Habana, hàng trăm sinh viên cùng giảng viên sát cánh tuần hành tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro. Các sinh viên hô to những khẩu hiệu như “Bạn nghe thấy, cảm thấy, Lãnh tụ Fidel vẫn đang hiện diện” và cùng hát vang quốc ca Cuba. Nhiều bạn trẻ đã bật khóc.

Ở ngay bên ngoài Khoa Luật, nơi Lãnh tụ Fidel Castro từng theo học, các bức ảnh về thời sinh viên của ông vẫn được trưng bày. Đối với người dân Cuba, hình ảnh Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro vẫn mãi hiện hữu trong tâm trí, trái tim của họ.

Hà Linh (Theo Aljazeera)