Bộ Ngoại giao Cuba ngày 9.8 tuyên bố đang điều tra cáo buộc từ Washington về nhiều ‘sự cố' gây 'triệu chứng trên cơ thể' cho công dân Mỹ làm việc tại đại sứ quán nước này ở Havana.

Cuba dieu tra 'su co' suc khoe cua gioi ngoai giao My o Havana - Anh 1

“Cuba chưa bao giờ cho phép lãnh thổ Cuba bị lợi dụng cho bất kỳ hành động chống lại các nhân viên ngoại giao được công nhận hoặc gia đình của họ. Cuba tái khẳng định sẵn sàng hợp tác để làm rõ trường hợp này”, Bộ Ngoại giao Cuba tuyên bố trong thông cáo, theo Reuters. Havana cho biết thêm đã bắt đầu cuộc điều tra khẩn cấp và toàn diện về những “sự cố” nói trên sau khi được Đại sứ quán Mỹ thông báo hồi tháng 2.

Thông cáo trên được đưa ra vài giờ sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tiết lộ Washington đã yêu cầu 2 quan chức Cuba ở Mỹ rời khỏi nước này vào ngày 23.5, liên quan đến các "sự cố" trên.

Cũng theo bà Nauert, nguyên nhân chính xác của các “sự cố” chưa rõ ràng, nhưng những người Mỹ làm việc ở Cuba đã phải trở về nước vì những “lý do sức khỏe” không đe dọa đến tính mạng.

“Chúng tôi không có bất kỳ câu trả lời xác định về nguồn cơn hoặc nguyên nhân của điều mà chúng tôi gọi là sự cố. Nó gây ra các triệu chứng khác nhau trên cơ thể của những công dân Mỹ làm việc cho chính phủ Mỹ. Chúng tôi xem xét những sự cố đó rất nghiêm túc và cuộc điều tra đang được tiến hành”, bà Nauert cho hay.

Trong khi đó, AP hôm 9.8 dẫn lời một số quan chức liên quan đến cuộc điều tra tiết lộ rằng vào mua thu năm 2016, hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ bắt đầu có vấn đề về thính lực không thể giải thích được. Trong đó có vài người mắc phải những triệu chứng nghiêm trọng đến mức buộc phải hủy nhiệm vụ trước thời hạn và trở về Mỹ.

Sau nhiều tháng điều tra, giới chức Mỹ kết luận rằng những nhà ngoại giao nói trên bị ảnh hưởng bởi một loại thiết bị tiên tiến hoạt động với âm thanh ngoài mức có thể nghe được và được cài đặt ở bên trong hoặc bên ngoài nơi ở của họ, theo tiết lộ của một số quan chức Mỹ với AP. Hiện không rõ thiết bị này được dùng như là vũ khí trong một vụ tấn công cố ý hay được dùng cho các mục đích khác.