Chính phủ và nhân dân Cuba cùng nhiều người yêu mến cố lãnh đạo Phi-đen Ca-x-tơ-rô (Fidel Castro) đã bắt đầu tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba.

Quốc tang lãnh tụ cách mạng Fidel Castro sẽ diễn ra trong vòng 9 ngày, từ nay đến ngày 4 tháng 12. Thi hài của ông sẽ được rước đi khắp cả nước để chào từ biệt người dân Cu-ba trước khi được hỏa thiêu và an táng tại thành phố lịch sử Santiago de Cuba.

Quảng trường Cách mạng đầy từ hào ở thủ đô La Havana hôm qua phủ một màu buồn, bao trùm bởi bầu không khí đau thương và tiếc nuối sau sự ra đi của vị anh hùng dân tộc Cu-ba Fidel Castro. Nơi đây ngày mai sẽ diễn ra một lễ diễu hành lớn để tiễn đưa lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cu-ba về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ngày mai (28/22), người dân thủ đô La Havana có thể tham dự lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Tượng đài Jose Marti từ 9 giờ sáng đến tận 12 giờ trưa ngày hôm sau (theo giờ địa phương), kéo dài thêm nửa ngày so với kế hoạch ban đầu. Nhiều địa phương trên cả nước Cuba cũng tiến hành các hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro trong khoảng thời gian này.

Tối ngày 29 tháng 11 sẽ diễn ra lễ tưởng niệm chính tại Quảng trường Cách mạng Jose Marti dự kiến có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, quan chức các nước trên thế giới trước khi tro cốt của lãnh tụ Cuba được đưa đi khắp đất nước để từ biệt người dân để về nơi an nghỉ cuối cùng ở Santiago de Cuba. Tại đây, tối ngày 3 tháng 12 cũng diễn ra một lễ tưởng niệm lớn ở quảng trường Antonio Maceo Plaza. Tro cốt của cố lãnh tụ Cu-ba sẽ được chôn cất rạng sáng ngày 4 tháng 12 tại nghĩa trang Santa Ifigenia.

Cuba bat dau quoc tang tuong nho co lanh dao Fidel Castro - Anh 1

Quốc tang tưởng nhớ cố lãnh đạo Fidel Castro sẽ được bắt đầu từ nay đến hết ngày 4.12

Không chỉ ở Cuba, Bộ ngoại giao Venezuala hôm qua thông báo Chính phủ nước này cũng tuyên bố quyết định quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Ở bên kia bán cầu, người dân Palestine cũng chia buồn với nhân dân Cuba và bày tỏ lòng tiếc thương, tưởng nhớ cố lãnh tụ Fidel Castro. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ cử một phái đoàn đến Cu-ba để phúng viếng và chia buồn. Tại cả dải Gaza bị phong tỏa và thành phố Ramallah ở Bờ Tây đều diễn ra các hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Issam Baker, một người tham dự lễ tưởng niệm của Đảng Mặt trận nhân dân giải phóng Palestine (Popular Front for the Liberation of Palestine) ở Bờ Tây chia sẻ: “Lãnh tụ Fidel Castro không chỉ từng là Chủ tịch của Cu-ba mà ông ấy còn là một trong những chiến binh vĩ đại nhất đấu tranh vì tự do và quyền tự quyết của người dân trên toàn thế giới. Chúng tôi, người dân Palestine ở khu vực vẫn còn bị vây hãm, muốn gửi một thông điệp tới cố lãnh tụ Fidel rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục con đường mà ông ấy đã đi qua và khích lệ chúng tôi với quyết tâm cao hơn nữa.”

Trong lời chia buồn gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng gia quyến và toàn thể Chính phủ, người dân Cuba, Tổng thống Columbia Juan Manuel Santos cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ của lãnh tụ Fidel đối với tiến trình hòa bình ở nước này. Về phần mình, thủ lĩnh tối cao của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Columbia (FARC) Rodrigo Londonõ khẳng định thỏa thuận hòa bình vừa đạt được với Chính phủ Columbia để tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel.

Ngoại trưởng Chi-lê Heraldo Munoz thì cho rằng: “Lãnh tụ Fidel Castro đã đánh dấu một thời kỳ lịch sử của châu Mỹ theo một cách không thể xóa nhòa. Cuộc đấu tranh của ông vì phẩm giá của người dân Cuba, vì công bằng xã hội đã đánh dấu một biên niên sử trong lịch sử Mỹ La-tinh".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Bolivia Evo Morales cùng nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã gửi lời chia buồn tới gia đình , Chính phủ và nhân dân Cuba về sự ra đi của lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro.

Tổng thống Ecuado Rafael Correa bày tỏ:“Lãnh tụ Fidel Castro đã an nghỉ. Chúng tôi vô cùng đau buồn nhưng thanh thản bởi vì vị chỉ huy ấy đã hoàn thành sứ mệnh của mình, mở ra những con đường đã truyền cảm hứng cho cả Mỹ La-tinh về sự công bằng, phẩm giá và chủ quyền mà Cu-ba chính là một ví dụ điển hình.”

Vì lý do sức khỏe nên những năm gần đây lãnh tụ Cuba Fidel Castro không xuất hiện nhiều trước công chúng nhưng ông vẫn thỉnh thoảng có những bài viết đăng trên tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, hay tiếp thân mật, hội đàm cùng một số nhà lãnh đạo các nước anh em bạn bè tới thăm. Hình ảnh cuối cùng về lãnh tụ Fidel Castro mà toàn thể người dân Cuba biết tới và có thể sẽ ghi nhớ mãi là khi ông hội đàm cùng Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong chuyến thăm La Havana hồi đầu tháng này.

Theo VOV