Đúng 9h sáng ngày 28/11, các binh sĩ Cuba ở thủ đô La Habana đã bắt đầu bắn 21 phát đại bác để bắt đầu lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro.

Cuba ban 21 phat dai bac mo dau le tang cuu chu tich Fidel Castro - Anh 1

Toàn cảnh 21 phát đại bác được bắn mở đầu lễ viếng cựu chủ tịch Fidel Castro ở đài tưởng niệm Jose Marti, thủ đô Havana.

Theo AFP, thi thể của ông Fidel Castro đã được hỏa táng ngay trong ngày 26/11 – ngày đầu tiên trong 9 ngày quốc tang tưởng niệm ông. Trong 9 ngày này, người dân Cuba sẽ treo cờ rủ, hoãn các chương trình biểu diễn và đài truyền hình tạm ngừng phát các chương trình giải trí.

Tro cốt của ông Fidel sau đó sẽ được đưa đi dọc hành trình mà ông và các chiến sĩ Cuba năm nào đã đi qua trên khắp đất nước Cuba để tưởng niệm chiến thắng của ông năm 1959. Hành trình 4 ngày này sẽ kết thúc tại tòa nhà Antonio Maceo ở Santiago.

Thi thể nhà lãnh đạo sẽ được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago vào ngày 4/12. Thành phố lớn thứ 2 của Cuba này chính là nơi ông Fidel vào năm 1953 đã lãnh đạo cuộc tấn công đầu tiên, mở đầu quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân Cuba.

Thu Giang