Đúng 9h (theo giờ Cuba), 21 phát đại bác đã được bắn ở thủ đô La Habana để bắt đầu nghi lễ viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Cuba ban 21 phat dai bac bat dau le tang lanh tu Fidel Castro - Anh 1

Nhiều người đã bật khóc khi đi ngang qua di ảnh vị lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cuba (Ảnh: AFP)

Trước đó, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân thủ đô La Habana đã xếp hàng trước Đài tưởng niệm Jose Marti, thuộc Quảng trường cách mạng ở Thủ đô La Habana để tham dự lễ viếng tập thể.

Tham gia lễ viếng còn có một số nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Nhà Vua Tây Ban Nha. Những người đến đây cùng chung niềm tiếc thương, để nói lời từ biệt vị Tổng tư lệnh tài ba, giàu lòng nhân ái của nhân dân Cuba.

Lễ viếng tại Đài tưởng niệm Jose Marti sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 28-29/11), bên cạnh đó, trên toàn Thủ đô La Habana có thêm 12 điểm tổ chức lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro. Theo Bộ Các lực lượng cách mạng Cuba, trong suốt thời gian diễn ra quốc tang, sẽ có 1 phát đại bác được bắn lên tại Cuba vào mỗi giờ.

Sau 9 ngày cử hành tang lễ quốc gia, tro cốt của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ được đưa dọc đất nước Cuba, từ La Habana tới Santiago de Cuba, nhằm tái hiện lại cuộc hành trình "Lữ hành của sự tự do" của đội quân khởi nghĩa Sierra Maestra do Fidel Castro dẫn đầu vào năm 1959, đem lại thắng lợi cho cách mạng Cuba.

Tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng sẽ được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia vào ngày 4/12 sau một lễ viếng tập thể khác tại Quảng trường Antonio Maceo tại Santiago de Cuba.

Các hoạt động văn hóa và thể thao sẽ tạm ngừng diễn ra trong suốt thời gian tang lễ, trong khi các tòa nhà công sở treo cờ rủ. Các báo đều sử dụng mực đen để tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của Cuba.