Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã chuẩn bị kĩ càng để đương đầu với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 9-10 vừa qua với hy vọng có thể xoay chuyển tình thế sau khi bị áp đảo trong cuộc tranh luận đầu tiên. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, những bình luận khiếm nhã về phụ nữ của vị tỷ phú bất động sản này trong đoạn băng ghi hình bị rò rỉ gần đây dường như đã giáng một đòn chí mạng vào chiến dịch đang hết sức trì trệ của ông. Có vẻ sẽ rất khó để ông Trump đưa chiến dịch tranh cử trở về đúng quỹ đạo khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là cuộc bầu cử bắt đầu.

Ông Trump mất nhiều sự ủng hộ

Sau khi đoạn băng ghi hình nói trên bị rò rỉ vào ngày 7-10, hơn 20 nghị sỹ đảng Cộng hòa đã có những phản ứng kịch liệt đối với ứng cử viên này - một số rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump hoặc kêu gọi ông từ bỏ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Một số người còn cho rằng nên để ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence lên thay thế vị trí của ông Trump.

Ông Pence, người đã bình tĩnh ghi điểm cho đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên phó tổng thống hồi tuần trước, cũng tỏ ý bất bình trước hành động của người liên danh tranh cử. Ông Pence cho biết "ông cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời nói và hành động của ông Trump” và hy vọng cuộc tranh luận thứ hai có thể giúp ông Trump xoay chuyển cục diện cho chiến dịch tranh cử của đảng mình.

Tuy chưa rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump, song nhiều lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan, Thượng Nghị sỹ Mitch McConnell và Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cũng phải lên tiếng chỉ trích những bình luận khiếm nhã của ứng cử viên này.

Giáo sư Robert Shapiro, cựu Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu Chính trị ĐH Columbia, cho rằng ông Trump "không thể làm điều gì tồi tệ hơn đoạn băng đó nữa”. Theo Giáo sư Shapiro, tuy không thể ngăn chặn các tác động tiêu cực từ bê bối này song ông Trump có thể tìm cách hạn chế những nguy cơ tồi tệ hơn.

Giáo sư Shapiro cho rằng vụ bê bối này "rõ ràng là một cú trượt dốc dài" trong chiến dịch tranh cử đang hết sức trì trệ của ông Trump. Ông nhấn mạnh: "Điều tốt nhất ông Trump có thể hy vọng là ông ta sẽ không mất đi thêm bất kỳ cử tri nào hay sự ủng hộ của giới lãnh đạo đảng Cộng hòa và thậm chí còn có thể giành được lá phiếu từ các nhóm cử tri khác… Ông Trump vẫn có thể ngăn chặn các thiệt hại trầm trọng hơn từ vụ bê bối và thu hút sự ủng hộ của các cử tri rất có thành kiến với bà Clinton, ngay cả khi họ không mấy mặn mà với ông. Ông ấy sẽ tiếp tục tìm cách khỏa lấp những thiệt hại bằng việc chỉ trích bà Clinton gay gắt hơn nữa và có thể lợi dụng truyền thông để gia tăng những chỉ trích nhằm vào những thiếu sót của bà Clinton”.

Cử tri nữ nghiêng về bà Clinton

Trong khi đó, Giáo sư Dave Robertson, Trưởng khoa Nghiên cứu Chính trị ĐH Missouri, lại cho rằng "có vẻ như ông Trump không thể làm điều gì để khắc phục vụ việc này”. Vị tỷ phú bất động sản đã xúc phạm phần lớn các cử tri nữ. Giáo sư Robertson cho rằng sau bê bối mới của ông Trump, giờ đây “các cử tri là phụ nữ, đặc biệt là những người có học vấn cao, sẽ bắt đầu ủng hộ bà Hillary Clinton một cách mạnh mẽ.” Chuyên gia này nhấn mạnh: “Đối với các cử tri nữ còn chưa quyết định ủng hộ ai thì vụ lộ băng video này có thể khiến họ nghiêng hẳn về phía bà Clinton. Ông Trump có lẽ không đủ khả năng thuyết phục họ trở lại và chọn ông nữa. Nếu điều này thành sự thật, bà Clinton sẽ giành chiến thắng ở các khu vực ngoại ô nước Mỹ, nơi chiếm một nửa số phiếu bầu trên toàn quốc. Chính các cử tri ở vùng ngoại ô này sẽ đưa bà tới chiến thắng".

Nói về ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Amra Sabic-El-Rayess, chuyên gia nghiên cứu chính sách giáo dục và phân tích xã hội cấp cao tại ĐH Columbia, nhận định: “Những giọng điệu hung hăng và khiêu khích của ông Trump, cho dù là nhằm vào bà Hillary Clinton, hay các phát biểu phản ánh thái độ tiêu cực đối với người Hồi giáo, người Mexico và những phụ nữ Mỹ, ảnh hưởng tới một phần nhỏ cử tri Mỹ, song lại là phần rất quan trọng. Họ là những cử tri đảng Cộng hòa có tư tưởng ôn hòa, là những phụ nữ và người nhập cư còn đang dao động”.

Một cuộc thăm dò của ĐH Quinnipiac công bố hôm 7-10 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump từ 3 đến 5 điểm trên toàn quốc, trong khi đó, những cử tri là nữ giới da màu cũng giúp bà Clinton dẫn trước ông Trump 5 điểm và số phiếu từ những cử tri độc lập cũng có sự chuyển dịch lớn sang phía bà Clinton. Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng trong số 4 bang quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử, số phiếu ở các bang Florida, Bắc Carolina và Pennsylvania đang nghiêng về bà Clinton, trong khi ông Trump vẫn chiếm ưu thế ở bang Ohio, nơi ông tuyên bố nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cử tri tầng lớp lao động da trắng.

Ông Trump không kiểm soát được số phận

Theo Giáo sư Shapiro, những lời lẽ hạ thấp phẩm giá phụ nữ của ông Trump có thể ảnh hưởng đến phần lớn cử tri là nữ giới, song "hầu hết người ủng hộ doanh nhân này (người da trắng và đặc biệt là nam giới) sẽ không bị ảnh hưởng bởi những bình luận đó. Họ là những người ủng hộ ông Trump tuyệt đối, không hề thích bà Clinton và không coi những hành động hay lời nói của ông Trump là thể hiện sự thiếu tôn trọng".

Cả hai đơn vị phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump và bà Clinton đều đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ tại các bang có nhiều sự cạnh tranh nhằm kêu gọi các cử tri nhanh chóng đi bỏ phiếu và thuyết phục các cử tri dao động ủng hộ cho ứng cử viên của mình. Ông Shapiro nói: "Lượng cử tri trung thành của mỗi đảng tham gia cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định ai là người chiến thắng... Nếu những phát ngôn của ông Trump khiến các cử tri trung thành với bà Clinton quyết tâm đi bỏ phiếu hoặc làm cho các cử tri của đảng Cộng hòa quay lưng lại với ông thì đảng Dân chủ có thể sẽ giành chiến thắng áp đảo".

Tuy nhiên, theo ông Robertson, chính bản thân bà Clinton cũng đang phải đối mặt với hàng loạt bê bối và "nhiều cử tri vô cùng lo ngại về sự trung thực của bà Clinton," song thực tế là các vụ việc này không quá kinh khủng đến mức đủ khiến những cử tri của bà từ bỏ bà. Chuyên gia này cho rằng vụ rò rỉ băng ghi hình gây sốc vừa qua của ông Trump chưa dập tắt hoàn toàn các hy vọng của ông, bởi có thể vẫn còn nhiều bất ngờ phía trước. Ông nói: “Có thể sẽ có những bê bối mới, hay bà Clinton có thể sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc cũng có thể sẽ có một vụ tấn công khủng bố làm đảo lộn mọi thứ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là ông Trump không thể kiểm soát nổi số phận của mình vào thời điểm này.”

Cua vao Nha Trang ngay cang hep voi Donald Trump - Anh 1

Cảnh cửa vào Nhà Trằng ngày càng hẹp với ông Trump. Ảnh tư liệu

Truyền thông Mỹ chọn Hillary Clinton

Truyền thông Mỹ dường như đang “dội gáo nước lạnh” vào đầu ông Trump khi hầu hết các tờ báo của nước này đều công khai ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton, hoặc phản đối vị tỷ phú này. Bà Clinton đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ báo chí trên khắp nước Mỹ, từ tờ New York Times cho tới các tờ báo xưa nay vẫn ủng hộ cho đảng Cộng hòa. Theo Business Insider, những tờ như The Cincinnati Enquirer, The Dallas Morning News và tờ The Arizona Republic… đã phá bỏ truyền thống hậu thuẫn cho đảng Cộng hòa, chuyển sang chọn bà Clinton. Bà Clinton cũng được tờ San Diego Union – Tribune ủng hộ. Kể từ khi thành lập năm 1868 thì đây là lần đầu tiên tờ báo này tán thành một người bên đảng Dân chủ. New York Times chọn Hillary Clinton vì sự “tôn trọng đối với trí tuệ, kinh nghiệm, sự kiên cường và can đảm của bà trong sự nghiệp công, và bà luôn là người phụ nữ đầu tiên hoặc duy nhất trong lĩnh vực của mình.” Tờ Los Angeles Times lại đánh giá sức mạnh lớn nhất của bà Clinton là sự “thực dụng, khả năng xây dựng đồng thuận và giải quyết các vấn đề.” Báo này cho rằng nếu làm Tổng thống Mỹ, “bà có đủ sự linh hoạt và kinh nghiệp để vượt qua các giới hạn của đảng phái, làm việc hiệu quả với các đối thủ chính trị của bà”. Tờ Baltimore Sun cho rằng “sự lựa chọn là rất rõ ràng” đối với Hillary Clinton. Báo này nhấn mạnh: “Một ứng cử viên giữ vững truyền thống lãnh đạo của nước Mỹ - điều đã đưa nước này trở nên vĩ đại nhất, mạnh nhất và thịnh vượng nhất trong lịch sử”. Trong khi đó, tờ Houston Chronicle kết luận: “Lúc này là những thời điểm nhiễu nhương cần tới một bàn tay vững vàng: đó chính là Hillary Clinton”.

Mặc dù hiện nay vẫn còn quá sớm để nói về việc ai sẽ là người thắng cuộc trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ, song với sự ủng hộ của truyền thông Mỹ, cửa vào Nhà Trắng của ông Trump đang ngày càng hẹp hơn.

Hồng Phúc