Trong khi Hillary Clinton có nhiều con đường dễ dàng tới Nhà Trắng thì đối thủ của bà phải vượt qua rất nhiều trở ngại.

Những kịch bản có thể xảy ra ở bầu cử Mỹ

Hình ảnh nước Mỹ trước giờ bầu cử

‘Hạ cánh’ suốt 4 năm, quan tham 2 nghìn tỷ bất ngờ bị bắt

Theo Wall Street Journal, sau nhiều tháng vận động tranh cử, cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống Mỹ đã tiến tới điểm:

Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có không chỉ một con đường dễ dàng dẫn tới Nhà Trắng, trong khi Donald Trump của Đảng Cộng hòa không những phải vượt qua rất nhiều "chiến địa" mà có thể phải giành được ít nhất một bang thiên hướng Dân chủ.

Cua vao Nha Trang cua Trump rat hep - Anh 1

Ảnh:AP

Đối với Hillary, chiến thắng đòi hỏi bà phải thu được một trong 2 bang cạnh tranh nhất, nếu bà giữ vững được những bang từ lâu vẫn ủng hộ các ứng viên Dân chủ.

Tỷ phú Trump từng tuyên bố sẽ đặt cược ở những bang nghiêng về đảng Dân chủ, trong đó có Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Minnesota và New Mexico. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến ở mỗi bang đều cho thấy Hillary Clinton dẫn trước.

Trên toàn quốc, một thăm dò mới của Wall Street Journal/ NBC News cho kết quả Hillary Clinton vượt qua Donald Trump 4 điểm phần trăm, khi hai đối thủ bước vào ngày cuối cùng của chiến dịch vận động trước ngày bỏ phiếu 8/11.

Theo giới phân tích ở cả hai đảng, để chiến thắng, ông Trump sẽ phải vượt qua bà Clinton ở những bang chiến địa Florida, Ohio và cả Bắc Carolina. Cánh cửa mở vào Nhà Trắng của ông hẹp hơn nhiều so với nữ đối thủ, và đòi hỏi ông phải thắng ở ít nhất một bang từ lâu vẫn đứng về phe Dân chủ.

Cơ hội của Trump rất mờ nhạt, trừ khi ông giành được một bang như Michigan hoặc Pennsylvania, những nơi chưa từng bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1988.

Trong khi đó, để củng cố thành trì của mình, chiến dịch của Hillary Clinton đã tăng cường vận động ở cả hai bang này trong ngày 7/11, bắt đầu chạy quảng cáo trên truyền hình ở Michigan – nơi các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách chạy đua giữa hai đối thủ rất sít sao.

Hôm 6/11, Trump đi theo một lịch trình tranh cử vạch sẵn một con đường có thể đưa ông tới chiến thắng – qua các bang Trung-Tây và Trung-Đại Tây Dương, những nơi đông dân lao động và người da trắng - tầng lớp cử tri góp phần hình thành nền tảng ủng hộ tỷ phú này.

Ông đã vận động ở Iowa, Minnesota, Michigan và Pennsylvania và cả Virginia, một bang mà chiến dịch của Hillary Clinton luôn tự tin nắm trong tay.

browser not support iframe.

Thanh Hảo