Black Friday đang đứng trước nguy cơ mất hào quang vốn có. Năm nay, nó có thể mất danh hiệu ngày mua sắm nhất lớn nhất trong năm. Nhưng một mô hình bán lẻ được dự đoán có thể thay đổi cảnh báo này: cửa hàng một giá hay cửa hàng (gần như) đồng giá thấp.

Cua hang dong gia “da kich” Black Friday - Anh 1

Theo báo cáo của Foursquare, những cửa hàng giảm giá sẽ lấy bớt lượng truy cập của ngày Black Friday. Trong khi hầu hết các nhà bán lẻ dự báo về sự sụt giảm khách đến cửa hàng, Foursquare dự báo lượng truy cập những cửa hàng đồng giá (thấp) sẽ vượt qua thành tích trong hai năm qua.

Thông thường, những cửa hàng giảm giá không có trải nghiệm tăng trưởng đột biến trong ngày Black Friday như Macy’s hay Walmart. Tuy nhiên, năm nay, các cửa hàng đồng giá sẽ làm giảm chiến thẳng của Black Friday. Bởi hai lý do.

Thứ nhất, năm nay, khách hàng ít quan tâm đến Black Friday hơn. Thứ hai, ngày càng nhiều người đã quá quen với những tấm biển, banner quảng cáo giảm giá lên tới 50-70%, hoặc đồng giá 99k, 199k, 299k… (đồng) treo quanh năm suốt tháng. Điều tương tự cũng xảy ra ở Mỹ.

Dữ liệu của Foursquare cảnh báo lượng người săn hàng ngày Black Friday sẽ giảm 3,5% so với năm ngoái, dù không nghiêm trọng như hồi năm 2015 so với 2014. Năm ngoái, Black Friday ở Mỹ đã giảm 12%. Tổng kết cả bốn ngày, doanh số các cửa hàng giảm 10,4%.

Giảm lượng mua hàng ngày Black Friday không có nghĩa mọi người không còn quan tâm. Theo NPD, thực tế, người mua hàng giảm giá chiếm hai phần ba tổng lượng tiêu dùng. Nhưng người tiêu dùng đã quá quen với tìm kiếm thỏa thuận giảm giá cho cả năm dài, chứ không riêng Black Friday.

Điều đó dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều của những cửa hàng giảm giá, buộc cả các ông lớn như like Macy's, Nordstrom, Kohl's, không chịu nổi sự chật vật của hàng bán giá đầy đủ, cũng lao vào cuộc chiến thu hút bằng giá thấp.

Jordan Rost, Phó Chủ tịch về người tiêu dùng của Nielsen, cho hay: 10 năm qua đã chứng kiến sự tăng trưởng của bán lẻ “giá”, bao gồm hiện tượng cửa hàng đồng giá (thấp) mọc lên như nấm sau mưa, và sự mở rộng có hạn chế của các nhà bán lẻ lớn. Số lượng cửa hàng đồng giá ở Mỹ đã tăng 45% trong 10 năm qua, đạt 28.048 cửa hàng trong năm 2016.

Cửa hàng một giá không chỉ phổ biến với người thu nhập thấp. Ngày càng nhiều người trẻ sung túc cũng mua sắm tại các điểm giảm giá. Lượng người tiêu dùng dưới 35 tuổi có thu nhập hơn 100.000 USD/năm mua sắm tại cửa hàng đồng giá tăng 7,1% trong giai đoạn 2012-2015.

Việt Nam cũng không xa lạ với xu hướng đồng giá này. Dọc theo các tuyến phố như Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Tôn Đức Thắng… dễ dàng nhìn thấy tấm biển treo “toàn bộ cửa hàng chỉ…” Chủ yếu tập trung vào hàng may mặc, phụ kiện, trang sức, hoặc những vật dụng nhỏ trong sinh hoạt. Thường từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng. Đôi khi, với quần áo, có thể sẽ đề đồng giá 199.000, 249.000… đồng.

Khi được hỏi về sự lựa chọn đến với cửa hàng đồng giá, nhiều người cho biết vì tính minh bạch thể hiện qua giá đã được niêm yết từ đầu, không phải bận tâm mặc cả, không phải lo dạng “bún mắng, cháo chửi” – cũng là một trong những nét hấp dẫn của siêu thị. Giá cả tại đây nhìn chung thường không cao quá 200.000 đồng, phù hợp với túi tiền của nhiều người, trong đó có học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, cửa hàng đồng giá có “điểm chết người” là không thực sự minh bạch về nguồn gốc xuất xứ hàng bán. Nhiều sản phẩm màu mè bắt mắt tỷ lệ nghịch với chất lượng. Chẳng hạn, đồ nhựa hay ọp ẹp, đồ mỹ phẩm chứa không rõ nhãn mác thành phần, đường may cẩu thả, dễ xù dễ rách dễ phai màu… Chính điều này càng đẩy mạnh người tiêu dùng hướng tới chuỗi siêu thị đồng giá đến từ Nhật Bản như Daiso, Miniso… Dù Miniso vẫn còn đang gây tranh cãi về “tính Nhật” như đã quảng cáo, song không thể phủ nhận, thương hiệu này vẫn mang lại sự tin tưởng cao trong người tiêu dùng Việt không kém Daiso, và càng vượt mặt những cửa hàng đồng giá của Việt Nam. Điều này, cùng với thói quen săn hàng giảm giá được nuôi dưỡng nhiều năm, báo hiệu một mùa Black Friday phiên bản Việt không thực sự nóng sốt.

Lục Kiếm