Tập trung hàng triệu mặt hàng trên diện tích 12.000 mét vuông, trung tâm lưu giữ hành lý vô thừa nhận (UBC) là điểm đến của nhiều du khách khi có thể mua những món đồ hiệu với giá chỉ vài chục USD.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 1

Unclaimed Baggage Center (UBC) ở Scottsboro, tiểu bang Alabama là trung tâm lưu giữ hành lý vô thừa nhận đến từ khắp các sân bay của Mỹ. Cửa hàng rộng 12.000 mét vuông, ra đời năm 1970 từ ý tưởng của một nhân viên bán bảo hiểm. Ông Doyle Owens nảy ra suy nghĩ này sau khi bắt gặp những kiện hành lý bị bỏ lại một trạm xe buýt ở Washington DC.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 2

Ông bắt đầu thu thập những túi xách và bán các đồ vật bên trong vài ngày mỗi tuần. Theo thời gian, cửa tiệm nhỏ ban đầu dần trở thành trung tâm lớn như ngày nay. Có những thời điểm cửa hàng tập trung hàng triệu mặt hàng khác nhau.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 3

Và nhận thêm 7.000 mặt hàng mới mỗi ngày.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 4

Trên thực tế, hãng bay không bán hành lý hay kiếm tiền dựa trên sự mất mát của khách hàng. Theo luật, sau 90 ngày tìm kiếm, những kiện hành lý không được thừa nhận sẽ thuộc về hãng, dù sau đó bạn vẫn có thể nhận được bồi thường nhất định. Đó là cách mà UBC thỏa thuận độc quyền với các hãng hàng không.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 5

Bên cạnh những kiện hành lý mua lại từ hãng bay, UBC còn thu thập cả đồ dùng bị bỏ quên tại các ga xe lửa hoặc dịch vụ cho thuê xe ô tô.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 6

Nhiều người đặt câu hỏi làm sao UBC có thể kiếm lợi nhuận khi những kiện hành lý thường quay về với chủ. Tuy nhiên, sự thật là hãng hàng không không phải chịu trách nhiệm với hành lý xách tay. Vì thế nếu bạn bỏ quên thì cơ hội mua lại được ở Alabama là khá cao.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 7

Được mệnh danh “thủ phủ của những chiếc vali thất lạc”, UBC thu hút hàng triệu người ghé thăm mỗi năm, đồng thời là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất nước Mỹ. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những món đồ hàng hiệu với giá chỉ vài chục USD.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 8

Đồ đạc sau khi tới UBC sẽ được phân loại theo 3 mục đích: kinh doanh, từ thiện và tái chế.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 9

Quần áo đem bán sẽ được giặt là cẩn thận ngay tại trung tâm.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 10

Đồ trang sức, đồng hồ được làm sáng và thẩm định chất lượng.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 11

Đồ điện tử được gửi tới Bộ Quốc Phòng để cài đặt lại từ đầu. Vì thế hành khách không cần phải lo lắng hình ảnh cá nhân sẽ rơi vào tay kẻ xấu.

Cua hang chuyen ban do that lac o My - Anh 12

Một chàng trai đã mua tác phẩm nghệ thuật của đại học British Columbia ở UBC với giá 60 USD và sau đó phát hiện ra giá trị thực của món đồ là 25.000 USD (550 triệu đồng). Rất nhiều đồ vật giá trị khác cũng được tìm thấy ở Alabama. Du khách khi tới Mỹ nên ít nhất một lần tới UBC và bạn chắc chắn sẽ không phải hối hận.

Theo Vnexpress