Cử tri TP.HCM có ý kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết đúng các vụ xô xát giữa công an với người dân thời gian qua.

Cu tri yeu cau xu ly nghiem cac vu cong an 'gat tay, vuot toc' - Anh 1

Cử tri yêu cầu xử lý nghiêm các vụ công an "gạt tay, vuốt tóc"

Phát biểu tại buổi tiếp xúc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri quận 1,3, 4 (T. HCM), bà Hoàng Thị Lợi (cử tri phường Bến Nghé, quận 1) cho biết bà rất quan tâm đến các clip xô xát giữa công an với báo chí, công an với người dân được lan truyền trên mạng xã hội.

"Bên nào cũng có cái chưa đúng, nhưng cách giải quyết của cơ quan chức năng cũng không hợp lý. Tại nước ngoài, khi có sự cố xảy ra, công an và báo chí cùng đến hiện trường, hoặc là công an phong tỏa, giải thích rõ quy định bảo vệ hiện trường vời báo chí, còn không được thì mời về trụ sở làm việc. Không thể có chuyện "vuốt má, gạt tay, vung chân" giữa hai bên", cử tri Hoàng Thị Lợi chia sẻ.

Bà Lợi hy vọng không vì thành kiến mà các bên có cách xử phạt phiến diện, không đúng gây phản cảm trong xã hội.

Theo cử tri, cách giải quyết của cơ quan chức năng vụ xô xát giữa thiếu úy Bùi Xuân Hải với chị Thảo bán hàng rong tại khu vực hồ Con Rùa (phường 6, quận 3) rất vội vàng, chưa thấu tình đạt lý.

Nhiều cử tri cùng nhìn nhận, nhiệm vụ của công an rất vất vã, chúng ta ngồi đây an toàn cũng nhờ công an ngày đêm giữ gìn an ninh trật tự. Bằng chứng là họ đêm ngày điều tra án, đặc biệt là các vụ thảm sát. Nhưng cứ hành vi nào chưa đúng mực bị quay phim đưa lên mạng thì bị kỷ luật nặng.

"Tôi biết vừa qua công an quận 3 đã mời gia đình cô Thảo lên xin lỗi và bồi thường 1 triệu đồng thuốc men. Tôi đề nghị quận 3 giải quyết cẩn thận, thấu tình đạt lý và đúng pháp luật, không để người dân có cái nhìn xấu cho lực lượng công an chỉ vì vài hình ảnh không được đẹp", bà Lợi đề nghị.

Nhiều cử tri tại buổi tiếp xúc góp ý về nhiều vấn đề như yêu cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo không nên liên tục cải cách giáo dục, gây xáo trộn khiến học sinh và giáo viên lúng túng; công tác quản lý sử dụng vốn tại các công ty, doanh nghiệp nhà nước đang bị thất thoát nghiêm trọng, góp ý sửa đổi các dự án luật...

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của người dân TP.HCM đối với nhiều việc hệ trọng của đất nước, như sửa đổi dự luật, hoạt động của Quốc hội.

Ông hứa sẽ yêu cầu chính quyền các quận, TP.HCM giải quyết những vấn đề bức xúc trong thẩm quyền cửa mình. Vấn đề nào liên quan đến cấp cao hơn thì Chủ tịch nước sẽ có trao đổi, chỉ đạo các bộ ngành liên quan xử lý.

Trong vấn đề nợ công, thất thoát tài sản nhà nước và chống tham nhũng, Chủ tịch nước cho biết các cơ quan đã làm rõ trách nhiệm, khởi tố vụ án, bắt những người liên quan cũng như cuối năm nay sẽ đưa ra xét xử 6 vụ trọng án tham nhũng theo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

theo Trí Thức Trẻ