Chiều 1/12, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban - Tài chính Ngân sách của Quốc hội và Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò.

Tham dự hội nghị còn có ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đại diện lãnh đạo các ban, ngành của thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hương cùng đông đảo cử tri trên địa bàn phường.

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Cu tri thi xa Cua Lo de nghi thu hoi du an treo - Anh 1

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và sự tham gia, đóng góp của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, cử tri Hoàng Văn Vinh ở khối 2, phường Nghi Hương cho rằng, kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm. Bên cạnh đó, cử tri nêu kiến nghị về vấn đề thu thuế sử dụng đất.

“Cơ quan chủ quản thuế phải phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo bằng văn bản cho chủ sử dụng đất khi đến hạn nộp thuế, tránh tình trạng không thông báo cho chủ sử dụng đất khi đến hạn nộp thuế, nhưng khi phạt lại phạt rất nặng”, cử tri Vinh kiến nghị.

Cử tri Hoàng Văn Vinh cũng nói thêm: “Đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm giải quyết vấn đề quy hoạch treo, bởi như hiện nay gây nhiều khó khăn cho nhân dân, muốn làm ăn, chuyển đổi quyền sử dụng hay tách bìa cho con cũng không được vì vướng quy hoạch”.

Cử tri khối 2 cũng bức xúc về các dự án treo trên địa bàn Thị xã, nằm "đắp chiếu" hoặc kém phát huy hiệu quả, gây lãng phí quỹ đất. Cử tri nêu: “Đơn cử như Dự án Đại học Vạn Xuân có quy mô 50 ha nhưng nay chỉ sử dụng 9 lao động của địa phương, 40 ha đất còn lại bị lãng phí, tôi đề nghị sớm thu hồi diện tích đất này…”

Cu tri thi xa Cua Lo de nghi thu hoi du an treo - Anh 2

Cử tri Hoàng Văn Vinh, khối 2 phường Nghi Hương cho rằng kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm.

Cu tri thi xa Cua Lo de nghi thu hoi du an treo - Anh 3

Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội trên địa bàn Cửa Lò dừng thi công nhiều năm nay. Ảnh tư liệu.

Trong khi đó, cử tri Hoàng Hồng Sơn nêu lo lắng trước thực trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Cử tri Sơn chia sẻ: “Giờ ra chợ không biết mua gì về ăn, thịt thì sợ dùng chất cấm tạo nạc, rau lại sợ có chất kích thích, thuốc trừ sâu… vấn đề rất nhức nhối”.

Từ đó, cử tri Sơn kiến nghị các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nói không với thực phẩm bẩn, quyết liệt, tăng cường giám sát chặt chẽ, có chế tài mạnh đủ sức răn đe để xử lý những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, các ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng đề cập đến các vấn đề khác như quan tâm chế độ cho người có công, người cao tuổi; chế độ cho cán bộ về hưu của địa phương, chế độ cho bí thư chi bộ, khối trưởng, phó các đoàn thể; tăng cường quản lý nhà nước về vấn đề y dược; giám sát, niêm yết công khai giá thuốc; xây dựng trụ sở công an phường…

Cu tri thi xa Cua Lo de nghi thu hoi du an treo - Anh 4

Đại biểu Nguyễn Vân Chi giải trình một số ý kiến của cử tri liên quan đến các chính sách vĩ mô.

Tiếp thu 12 ý kiến của cử tri nêu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Vân Chi cũng giải trình một số vấn đề vĩ mô để làm rõ hơn các kiến nghị của cử tri. Về vấn đề thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bà Chi cho rằng việc không có thông báo hạn nộp thuế cho dân thì trách nhiệm một phần thuộc về Chi cục thuế Thị xã.

Với kiến nghị liên quan đến xây dựng trụ sở các cơ quan, đại biểu nhấn mạnh: “Quan điểm của Đảng và Nhà nước là ưu tiên cho các công trình có tầm quan trọng, sức lan tỏa lớn, ưu tiên hơn cho vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, tập trung trả nợ công, nợ nông thôn mới… rất mong được cử tri chia sẻ với tình hình khó khăn hiện nay”.

Ghi nhận những kiến nghị liên quan đến lương cho cán bộ xã, chế độ cho cán bộ địa phương của cử tri, bà Chi cho biết, đây là vấn đề vướng mắc trên toàn quốc chứ không chỉ riêng địa phương nào, nhấn mạnh lại những khó khăn của nguồn ngân sách và Quốc hội đã duyệt tăng mức lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/ tháng kể từ ngày 1/1/2017.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi đề nghị chính quyền địa phương tổng hợp đầy đủ các vấn đề bức xúc của cử tri, quan tâm giải trình, tiếp thu các vấn đề kiến nghị chính đáng. Đoàn ĐBQH sẽ theo dõi để nắm bắt tình hình, giám sát chặt chẽ các vấn đề cử tri nêu trong phạm vi trách nhiệm ở địa phương.

Cu tri thi xa Cua Lo de nghi thu hoi du an treo - Anh 5

Đại diện MTTQ phường Nghi Hương nhận quà của đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 10 hộ nghèo trên địa bàn.

Dịp này, đoàn ĐBQH cũng trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn phường Nghi Hương.

Thu Giang