Ngày 28/11, tại buổi tiếp xúc của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 4) thông báo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri quận Hoàng Mai đã nêu ý kiến bức xúc nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, quy hoạch xây dựng, trong đó có tình trạng chậm cấp sổ “đỏ” (giấy chứng nhận QSDĐ).

Cử tri Nguyễn Văn Vĩnh (phường Hoàng Liệt) phản ánh thực trạng gần 100 hộ dân tổ 17 thuộc khu tập thể của Công ty ô tô số 2, sau chuyển thành khu tập thể của Công ty CP CMC đã sinh sống ổn định tại đây từ năm 1963 nhưng đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do là khi Công ty CP CMC sau khi di chuyển đã không bàn giao hiện trạng về chính quyền địa phương quản lý.

Cu tri quan Hoang Mai buc xuc truoc tinh trang cham cap so 'do' - Anh 1

Quang cảnh đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai

Cử tri kiến nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP, UBND TP chỉ đạo quận Hoàng Mai thực hiện đúng Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội Ban hành Quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Hà Nội được Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, Thông tư số 14/2013/TT-BXD ngày 19/9/2013 của Bộ Xây dựng giao cho về việc bán nhà ở cũ, tiếp nhận nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, làm cơ sở pháp lý để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân.
Cử tri Nguyễn Văn Ninh (phường Đại Kim) kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh 1 phần quy hoạch đường nội bộ trong khu đô thị Đại Kim để tránh phải di dời khu nghĩa trang của Nhân dân địa phương, bởi trước đây khi thực hiện dự án đường vành đai 3 khu nghĩa trang này đã phải di dời 1 phần.
Một số ý kiến khác đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP và UBND TP tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai; đổi mới công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri; giải quyết triệt để những đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Như ở phường Hoàng Văn Thụ có tình trạng dự án thu hồi đất khu Ao cá con, Ao ba sao…, nhưng không triển khai để lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, trong khi công đồng dân cư thiếu nhà sinh hoạt văn hóa; đề nghị quận và TP quan tâm kiểm tra, xem xét dự án này.
Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của quận. Thay mặt tổ đại biểu, ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án Tòa án nhân dân TP đã tổng hợp, tiếp thu những ý kiến của cử tri để gửi đến các cơ quan chức năng, đôn đốc giải quyết.