Thủ tục hành chính rườm rà, bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả; công tác phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính liên ngành, liên cấp còn nhiều vướng mắc – là nội dung được cử tri huyện Diễn Châu kiến nghị với Đại biểu Quốc hội tại đơn vị số 5, gồm: bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực- Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc Hội; ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, PhóTrưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh vào sáng 4/10.

Tham dự buổi TXCT có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Diễn Châu và cử tri các xã Diễn Yên, Diễn Hùng, Diễn Đoài, Diễn Hoàng, Diễn Lâm và Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu).

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 1

Các đại biểu tham dự buổi TXCT ở xã Diễn Yên huyện Diễn Châu.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Cử tri tin tưởng, kỳ vọng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bày tỏ băn khoăn với ĐBQH, ông Đậu Xuân Hướng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Lâm phản ánh: Trước tình trạng thanh niên các vùng nông thôn đi làm ăn xa, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện phong trào ở địa phương. Đề nghị Chính phủ cần có chính sách thu hút đầu tư, hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương.

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Vân Chi báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh đó là tình trạng người nông dân sản xuất theo phong trào, không có sự định hướng thị trường dẫn đến sản phẩm nông nghiệp không tiêu thụ được. Đề nghị trong chủ trương tái cơ cấu nền nông nghiệp của Chính phủ cần có định hướng, quy hoạch và quản lý chặt chẽ việc quy hoạch các vùng nguyên liệu.

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 3

Ông Đậu Xuân Lợi- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu phản ánh về chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trả lời cử tri, ông Hà Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Huyện rất coi trọng công tác thu hút đầu tư, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế nên thời gian gần đây, Diễn Châu đã thu hút được khá nhiều dự án lớn đầu tư vào địa bàn triển khai có hiệu quả. Huyện có đề án thu hút đầu tư,phát triển công nghiệp TTCN và làng nghề. Thời gian tới, huyện sẽ có các cơ chế, chính sách tiếp tục thu hút đầu tư vào địa bàn nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 4

Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu giải trình kiến nghị của cử tri.

Giải trình kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Thanh Hiền nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một hợp phần của tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; gắn với phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Về kiến nghị của cử tri ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu và kiến nghị với Chính phủ để chủ trương đi vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất.

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 5

Cán bộ xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu giải quyết TTHC cho người dân.

Ý kiến được nhiều cử tri quan tâm phản ánh là bộ máy nhà nước hiện nay còn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả. “Đề nghị Nhà nước có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ, công chức, thực hiện tinh giản biên chế đối với những trường hợp làm việc không hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm”- ông Trần Trường – cử tri xã Diễn Hoàng cho hay.

Phản ánh với ĐBQH, ông Vũ Đức Thảo, cử tri xã Diễn Đoài kiến nghị: Tinh giảm biên chế theo tôi nghĩ cần phải thận trọng, chặt chẽ và có lộ trình cụ thể; tinh giảm biên chế phải đúng đối tượng để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đề nghị Nhà nước cần quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân.

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 6

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền giải trình kiến nghị của cử tri.

Giải trình kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Thanh Hiền cho biết: Tinh giản biên chế là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm. Ý kiến góp ý của cử tri sẽ Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp kiến nghị đến Bộ Nội vụ và Quốc hội.

Phản ánh với ĐBQH, ông Dương Văn Hội, cử tri xã Diễn Yên cho hay: Khu Di tích Phùng Chí Kiên được xây dựng tại xã Diễn Yên do Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch làm chủ đầu tư, với dự kiến tổng kinh phí khoảng 25 tỷ đồng. Qua 6 năm triển khai, dự án còn rất nhiều hạng mục còn dở dang. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau. Đề nghị Trung ương sớm đầu tư triển khai các hạng mục còn lại để công trình lịch sử này sớm hoàn thành.

Cu tri huyen Dien Chau: Thu tuc hanh chinh con ruom ra, gay phien ha cho dan - Anh 7

Đại biểu Quốc hội tặng 10 suất quà cho hộ nghèo xã Diễn Yên, Diễn Châu.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi TXCT đã được các ban, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Diễn Châu và Đại biểu Quốc hội trực tiếp giải trình. Đồng thời tổng hợp gửi đến ban, ngành liên quan và thảo luận tại các diễn đàn của Quốc hội.

Thanh Lê