Sáng 28/11, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; bà Đinh Thị Kiều Trinh - ĐBQH, cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh tiếp xúc cử tricác xã Thanh Tùng, Thanh Giang, Thanh Mai, Thanh Hà, Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Long, huyện Thanh Chương tại xã Thanh Tùng.

Cu tri de nghi giu nguyen tuoi nghi huu de tao co hoi viec lam cho con em - Anh 1

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Sau khi nghe đại diện đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri vùng Bích Hào bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Từ điều kiện của xã Thanh Tùng còn nhiều khó khăn, cử tri Nguyễn Lâm Phúc mong muốn các ĐBQH và các cấp ngành có giải pháp đầu tư để xây dựng mới Trường mầm non xã; nâng cấp đường giao thông nông thôn ở xã Thanh Tùng vốn còn nhiều khó khăn, trong khi khả năng đầu tư vượt ngoài khả năng của người dân địa phương.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cử tri Hà Văn Khôi đề nghị các cấp, các ngành bố trí kinh phí để làm hội trường xã Thanh Tùng vốn đã xuống cấp và làm đường nối từ đường 533 vào UBND xã Thanh Tùng cũng do xuống cấp nên đi lại khó khăn.

Cu tri de nghi giu nguyen tuoi nghi huu de tao co hoi viec lam cho con em - Anh 2

Cử tri Hà Văn Khôi, xã Thanh Tùng phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, ý kiến nhiều cử tri cũng đề nghị Nhà nước cho chính sách nhằm giải quyết tình trạng nhiều sinh viên sau khi ra trường không có việc làm. Cử tri Nguyễn Văn Trinh bày tỏ: “Điều này không chỉ gây lãng phí có cả nhà nước mà cả gia đình. Nhiều gia đình vay mượn đầu tư cho con học tập nhưng không có việc làm nên đã nghèo nên còn nghèo hơn. Tôi đề nghị các ĐBQH nghiên cứu để có chính sách để giải quyết thực trạng này”.

Liên quan đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu đang được dư luận nhân dân quan tâm, cử tri Trần Thị Hằng, xã Thanh Long nêu ý kiến, việc tăng tuổi nghỉ hưu chỉ giải quyết được thâm hụt quỹ bảo hiểm nhưng làm nhiều con em chúng ta mất cơ hội việc làm. “Con em học hành xong không có việc làm, trong khi ông bà, cha mẹ lại kéo dài tuổi công tác. Theo tôi, tuổi nghỉ hưu riêng đối với nữ giữ 55 tuổi như hiện nay là phù hợp”, cử tri Hằng kiến nghị.

Cu tri de nghi giu nguyen tuoi nghi huu de tao co hoi viec lam cho con em - Anh 3

Trường Mầm non xã Thanh Tùng xuống cấp, chật hẹp không đảm bảo điều kiện học tập được nhiều cử tri phản ánh.

Còn cử tri Nguyễn Hào Quang, xã Thanh Tùng đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục thực hiện chống tham nhũng thật mạnh mẽ, hiệu quả, chặt chẽ để tránh thất thoát nguồn lực đầu tư, qua đó có nguồn lực bố trí để thực hiện đầu tư cho vùng nông thôn.

Cũng tại hội nghị, cử tri vùng Bích Hào kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công nhưng đang chậm, giải quyết chế độ cho dân công hỏa tuyến...

Thay mặt các ĐBQH trả lời kiến nghị của cử tri, về ý kiến giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, ông Hồ Đức Phớc cho biết: Hiện nay, khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì vào làm việc ở Nhà nước không phải là con đường duy nhất, đặc biệt là vào thời điểm hiện này việc vào làm việc ở cơ quan Nhà nước rất khó khăn do đang thực hiện tinh giản biên chế.

Do đó để giải quyết việc làm có nhiều giải pháp tổng thể, trong đó, tỉnh Nghệ An đang tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thu hút đầu tư, đặc biệt là thực hiện tốt công tác định hướng cho học sinh để phân luồng ngay từ bậc học phổ thông.

Cu tri de nghi giu nguyen tuoi nghi huu de tao co hoi viec lam cho con em - Anh 4

Ông Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khẳng định: Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước tập trung công tác phòng, chống tham nhũng mạnh và nhiều vụ đưa ra xử lý nghiêm. Riêng đối với ngành Kiểm toán trong năm cũng đã chuyển 3 vụ việc đề điều tra, xử lý tham nhũng.

Đối với vấn đề tuổi nghỉ hưu, ông Hồ Đức Phớc cho biết sẽ có phản ánh và có ý kiến với các cơ quan chức năng về vấn đề đang được dư luận xã hội rất quan tâm này.

Cu tri de nghi giu nguyen tuoi nghi huu de tao co hoi viec lam cho con em - Anh 5

Ông Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBHQ Nghệ An.

Cũng tại hội nghị, ông Hồ Đức Phớc cũng trả lời cụ thể những vấn đề khác mà cử tri phản ánh. Trong đó, Tổng Kiểm toán Nhà nước bày tỏ những kiến nghị của cử tri về xây dựng Trường Mầm non xã Thanh Tùng và nâng cấp đường giao thông từ Tỉnh lộ 533 và UBND xã là chính đáng và cấp thiết.

Do đó, ông Hồ Đức Phớc cho biết sẽ có ý kiến đề nghị với tỉnh để bố trí nguồn quỹ bảo trì đường bộ nhằm nâng cấp, sửa chữa đường giao thông, cũng như có ý kiến để kêu gọi nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ địa phương trong xây dựng trường mầm non bên cạnh nguồn lực Nhà nước./.

Thành Duy