Sáng 24-11, nhiều cử tri huyện Củ Chi, TP HCM đã chất vấn tổ đại biểu Quốc hội cùng ông Đinh La Thăng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM .

Ngày 24-11, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM cùng tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị 9 – TP HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi, TPHCM.

Cử tri Nguyễn Quốc Lập (ngụ xã Phạm Văn Cội) thắc mắc về chế độ đối với người lao động còn thấp, như chế độ thai sản và một số người không được hưởng.

Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết (ngụ xã Phú Hòa Đông) phản ánh: “Tôi rất bức xúc vì hiện nay huyện Củ Chi ô nhiễm lắm, bà con kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết”.

Ông Bùi Xuân Vinh (ngụ xã Phạm Văn Cội) chất vấn chính quyền nói nước ở xã sạch nhưng tại sao không đạt chuẩn mà cán bộ địa phương vẫn vận động tham gia, trách nhiệm của công ty cấp nước cũng như chính quyền về biện pháp xử lý.

Cử tri Đinh Văn Tuấn đặt vấn đề: “Tại sao sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm. Xin hỏi đại biểu Quốc hội có giải pháp gì trong tình cảnh thừa thầy thiếu thợ như hiện nay”.

Cu tri dat nhieu van de voi Bi thu Dinh La Thang - Anh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM gặp gỡ các cử tri trước buổi tiếp xúc

Cu tri dat nhieu van de voi Bi thu Dinh La Thang - Anh 2

Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết hỏi vì sao ô nhiễm đã lâu nhưng huyện Củ Chi không giải quyết

Về nạn tham nhũng, cử tri Phạm Viết Sang (ngụ xã Phạm Văn Cội) nên vấn đề là sau khi bỏ khung hình phạt tử hình, tội phạm tham nhũng ngày càng nhiều, với số tiền tham những lớn. Đề nghị Quốc hội xem xét lại, bổ sung khung hình phạt 10 tỉ đồng trở lên là tử hình. Nhiều vụ đại án tham nhũng, cứ xử đi xử lại, cuối cùng cũng chỉ bị mấy chục năm tù vì “nhân thân tốt”.

Ngoài ra, vấn nạn ma túy dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như trộm cắp, giết người, đâm thuê chém mướn… nhưng xử chưa mạnh tay. “Tôi đề nghị phải tử hình loại tội phạm này để ngăn chặn những mầm mống xấu”- ông Sang kiến nghị.

Ông Trần Văn Huynh cũng góp ý về tình trạng đưa người thân vào làm cán bộ mà nói đúng quy trình. “Vậy nếu xảy ra tham nhũng thì có dám phê bình người nhà hay không, đề nghị Quốc hội xem xét làm rõ về vấn đề này”.

Tin-ảnh: S.Hưng