Trong thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều tin không vui đã ập xuống ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Cu tri dang Cong hoa bat ngo 'phan boi' Donald Trump vao gio chot - Anh 1

Donald Trump ngày một lép vế so với đối thủ Hillary Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận (ảnh: Reuters)

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận được phối hợp thực hiện bởi hãng thông tấn Reuters và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos trong khoảng thời gian từ ngày 20/10 đến 24/10, chỉ có 40% cử tri đảng Cộng hòa tin tưởng Donald Trump sẽ trở thành người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Như vậy so với cuộc thăm dò tương tự hồi tháng 9, con số này đã giảm tới 18%. Bên cạnh đó, số cử tri trung thành với Trump cũng dần tỏ ra hoài nghi với cơ hội chiến thắng của ông, khi chỉ có 49% số người được hỏi tin rằng tỷ phú New York sẽ đánh bại đối thủ Hillary Clinton vào ngày 8/11 tới, giảm 18% so với 1 tháng trước.

Đối với Trump, đáng lo ngại hơn cả là việc các cử tri đảng Cộng hòa ngày một đánh giá cao “cửa thắng” của bà Clinton trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống đang cận kề. Cũng theo số liệu mà Reuters/Ipsos đưa ra, có tới 41% số cử tri cùng đảng với Trump tin rằng bà Clinton sẽ giành lấy chiến thắng từ tay ứng cử viên mà họ đã bầu ra, hơn 1% so với con số bên phía tỷ phú bất động sản.

Theo Reuters, lý do giải thích cho sự sụt giảm đáng kể về lòng tin của đảng viên Cộng hòa dành cho chính ứng cử viên tổng thống của đảng là do những bê bối gần đây của Trump, chẳng hạn như hàng loạt cáo buộc ông quấy rối tình dục hay những phát ngôn đầy tranh cãi của ông về việc có thể không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc.

Mặc dù không quá tin tưởng vào cơ hội thắng cử của Trump, các cử tri đảng Cộng hòa tham gia vào cuộc thăm dò tuyên bố vẫn bỏ phiếu cho ông. Có tới 79% số người được hỏi cho biết họ sẽ bầu cho Trump với hy vọng tỷ phú sẽ đẩy mạnh các chính sách của đảng Cộng hòa trong Quốc hội một khi trở thành nhà lãnh đạo đất nước trong vòng 4 năm tới.

“Vẫn còn có hy vọng, tôi nghĩ vậy. Tôi chỉ không đặt quá nhiều niềm tin vào dân chúng Mỹ,” ông Bert Horsley, một cử tri đảng Cộng hòa đến từ bang Montana, cho biết. Ông cũng nhận định rằng, người dân Mỹ quá tập trung vào chỉ trích các vấn đề của Trump thay vì đưa ra mổ xẻ vụ bê bối sử dụng email cá nhân từ thời còn giữ chức Ngoại trưởng của bà Clinton.

Vân Hồng (theo Reuters)