Hàng chục nghìn người dân Mỹ bắt đầu bỏ phiếu để tìm ra người kế nhiệm ông Obama vào vị trí Tổng thống Mỹ.

Chỉ còn hơn tháng nữa là đến ngày bầu cử chính thức tổng thống Mỹ. Theo giáo sư Michael McDonald, Đại học Florida, khoảng 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho ứng cử viên của mình. Các hòm phiếu sẽ được đảm bảo tính bảo mật và được kiểm đếm vào ngày bầu cử 8/11.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự chủ tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu sớm thông qua email hoặc đến văn phòng chính quyền các hạt để bầu cử trực tiếp.

Bỏ phiếu bằng email được chấp nhận ở tất cả 50 bang. Cử tri cần phải đăng ký bỏ phiếu trước và khai lý do chọn cách thức này. 3 bang gồm Colorado, Oregon và Washington cho phép các cử tri đã đăng ký bỏ phiếu bằng email.

Với bỏ phiếu trực tiếp, các điểm bỏ phiếu tại các văn phòng chính quyền được mở ra với các mức độ tiếp cận khác nhau ở 37 bang và ở Columbia, theo cơ quan Quốc gia về lập pháp tiểu bang.

Cu tri da bat dau bo phieu bau tan Tong thong - Anh 1

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: CBS News.

Đích thân bỏ phiếu phần lớn bắt đầu trong tháng 10. Ba bang, bao gồm Iowa, đã bắt đầu bỏ phiếu sớm. Người dân bang Ohio có thể đích thân bỏ phiếu từ ngày 12/10. Theo chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, Tổng thống Barack Obama sẽ tới Ohio ngày 14/10 tham gia một sự kiện ủng hộ bà Clinton ở thành phố Cleveland.

Hoạt động bỏ phiếu sớm phần nào cung cấp thông tin về người được cử tri ủng hộ. Cử tri đăng ký theo đảng, Dân chủ, Cộng hòa, độc lập hoặc đảng khác, và cơ quan bầu cử đôi khi công bố số liệu về lượng cử tri từng đảng đăng ký bỏ phiếu sớm.

Ví dụ, tại Iowa, số đảng viên Dân chủ đăng kỷ bỏ phiếu vắng mặt nhiều gấp hai lần đảng viên Cộng hòa, cho thấy bà Clinton có lợi thế. Tuy nhiên, số liệu này không thể dự báo trước kết quả bầu cử. Đảng Dân chủ có thể đã vận động tại Iowa sớm hơn đảng Cộng hòa. Ngoài ra, người lớn tuổi thường bỏ phiếu trước người trẻ tuổi, vốn thích đảng Cộng hòa hơn.

Bỏ phiếu sớm đang mở rộng tại Mỹ. Năm 1996, theo Cục Điều tra dân số Mỹ, chỉ có 10,5% phiếu bầu được bỏ sớm và con số này tăng lên 33% vào năm 2012.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)