Sáng 29/11, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khóa XIV, đơn vị bầu cử số 1 gồm các ông: Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri cụm xã Đôn Phục, Mậu Đức, Thạch Ngàn huyện Con Cuông

Cùng tham gia có đại diện các Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Con Cuông.

Cu tri Con Cuong: Can day nhanh tien do cac du an duong giao thong tren dia ban - Anh 1

Ông Lê Quang Huy thông tin đến cử tri kết quả kỳ họp Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, và hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, nhất trí cao trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Từ điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông của xã Thạch Ngàn còn kém, cử tri Võ Đình Thành, Bí thư xã Thạch Ngàn phản ánh: các tuyến đường như Mậu Đức - Thạch Ngàn thi công từ tháng 2/2012 nhưng tiến độ còn quá chậm; tuyến từ cầu Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn đi An Ngãi, Tân Kỳ đã giải phóng mặt bằng từ năm 2003 đến nay vẫn chưa thi công; hay như tuyến đường từ bản Kẻ Trai đi Xóm Mới cũng đã đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Cu tri Con Cuong: Can day nhanh tien do cac du an duong giao thong tren dia ban - Anh 2

Tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn mùa mưa lũ. Ảnh tư liệu

Cử tri Lương Văn Tuyến bày tỏ nguyện vọng, để phát triển kinh tế ổn định và lâu dài cho 3 xã Thạch Ngàn, Mậu Đức, Đôn Phục, cần xây dựng cầu cứng bắc qua sông Lam thay cầu treo Thanh Nam, xã Bông Khê, để trung chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản cho vùng tả ngạn.

Cử tri đề nghị ĐBQH và các ban ngành liên quan hỗ trợ nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình để giảm bớt khó khăn đi lại cho nhân dân.

Liên quan đến Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về việc tu sửa nhà ở tạm bợ, dột nát cho các đối tượng có công với Cách mạng, cử tri Lữ Thanh Chi phản ánh, trên địa bàn xã Thạch Ngàn tính đến nay mới chỉ có 2/84 đối tượng được nhận hỗ trợ.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 49/2015/QĐ-Tg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Xã đã làm hồ sơ và hội đồng cấp xã đã xét gửi lên cấp trên nhưng chưa có phản hồi. Cử tri kiến nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm, tạo nguồn để hỗ trợ kịp thời để các đối tượng được hưởng chế độ.

Cử tri Lê Thanh Toàn, Phó Ban pháp chế HĐND huyện Con Cuông đề cập đến tình trạng chuyển nhượng, mua bán đất rừng “chui” và sử dụng trái mục đích đất lâm nghiệp, đất rừng. Theo đó có nhiều hộ gia đình được giao đất rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ với mục tiêu quản lý, bảo vệ rừng gắn liền với sử dụng nguyên liệu rừng để sản xuất lâu dài, bền vững nhưng đã bán cho một doanh nghiệp với giá rẻ mạt. Do đó, Chính phủ cần có những biện pháp xử lý những hành vi vi phạm pháp luật nhằm tránh xảy ra việc nhân dân mất hết nguyên liệu sản xuất, dẫn đến tái nghèo.

Tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giải trình trực tiếp một số vấn đề cử tri quan tâm. Liên quan đến việc triển khai xây dựng các tuyến đường giao thông trên địa bàn, ông Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh đây là nhu cầu chính đáng của nhân dân Con Cuông. Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở ngành lien quan, UBND huyện Con Cuông rà soát, tham mưu bố trí vốn để triển khai dự án. Xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho UBND xã Mậu Đức, Thạch Ngàn xử lý các điểm lầy cục bộ trên tuyến theo phương thức Nhà nước và dân cùng làm để giảm bớt một phần đi lại khó khăn cho nhân dân.

Đồng thời, đoàn ĐBQH tỉnh hứa tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh tích cực tìm nguồn hỗ trợ kinh phí, giúp đỡ bà con.

Cu tri Con Cuong: Can day nhanh tien do cac du an duong giao thong tren dia ban - Anh 3

Ông Nguyễn Hữu Cầu giải trình trực tiếp ý kiến của cử tri.

Về Nghị định 22 của Chính phủ, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết đây là vấn đề nóng trên nghị trường. Ông khẳng định, dự toán ngân sách trong năm 2017, Quốc hội đã bố trí đủ để kịp thời chi trả cho những người có công với cách mạng. Nghệ An là một trong những tỉnh có nhiều đối tượng nằm trong diện hưởng chế độ: có tất cả 26.000 hộ, nhưng mới giải quyết 1.200 hộ. Đoàn ĐBQT tỉnh sẽ tiếp tục giám sát và giải quyết kịp thời.

Cu tri Con Cuong: Can day nhanh tien do cac du an duong giao thong tren dia ban - Anh 4

Toàn cảnh hội nghị.

Kết thúc hội nghị, thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Cầu cảm ơn sự đóng góp chân thành, trách nhiệm của các cử tri và hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới./.

Mỹ Nga