Ứng cử viên Donald Trump đã tạo ra một “cú sốc” trong lịch sử khi băng băng thẳng tiến vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử lạ kỳ và đầy sự hằn học.

Bất chấp làn sóng phản đối dữ dội cả trong và ngoài nước, ông Trump vẫn giành chiến thắng nhờ vào một sức mạnh đáng kinh ngạc và khó lý giải.

Cu soc lich su: Donald Trump chinh thuc tro thanh Tong thong My! - Anh 1

Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo thống kê mới nhất của tờ the Guardian, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hiện đã giành được 276 số phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được 218 phiếu. Đây là kết quả thực sự gây bất ngờ và nằm ngoài dự đoán của rất nhiều người. Trước giờ bầu cử, hầu hết mọi người và các cơ quan thông tấn lớn đều nhận định cơ hội giành chiến thắng gần như sẽ nghiêng về phía bà Hillary Clinton. Tuy nhiên đến thời điểm kiểm phiếu, kết quả đã cho thấy những điều hoàn toàn ngược lại.

Cu soc lich su: Donald Trump chinh thuc tro thanh Tong thong My! - Anh 2

Kết quả cuộc bầu cử được công bố.

Tỉ phú Donald Trump là ứng cử viên tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử bầu cử của Mỹ. Với tính cách lập dị cùng những quan điểm, lập trường kỳ quặc, khác người, ứng cử viên Trump đã tạo ra hai thái cực đối lập nhau hoàn toàn nhau. Những người ủng hộ vị tỉ phú này thì phát cuồng vì ông trong khi những người phản đối lại ông thì thực sự căm ghét và sợ hãi ông này.

Cu soc lich su: Donald Trump chinh thuc tro thanh Tong thong My! - Anh 3

Nụ cười chiến thắng của Trump là nỗi lo của nhiều người dân da màu và cộng đồng LGBT (Ảnh: NBC News)

Chiến thắng của ông Trump là điều hoàn toàn bất ngờ và nó cho thấy sức mạnh kỳ lạ của vị tỉ phú “kỳ dị”. Bị truyền thông Mỹ quay lưng cũng như bị rất nhiều nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng ở nước Mỹ và thế giới ghét bỏ, ứng cử viên Trump bằng cách nào đó vẫn có thể đánh bại được đối thủ nặng ký như bà Hillary Clinton.

Sau chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump, sẽ còn rất nhiều câu chuyện dài về chiến thắng lạ kỳ của ông cũng như sức mạnh gây kinh ngạc của người đàn ông này. Người ta sẽ phải tìm hiểu xem vì sao người dân Mỹ lại lựa chọn đặt niềm tin vào vị chính khách thất thường và nhiều lúc có phần “điên rồ” như Donald Trump.

Trong một diễn biến song song, những người ủng hộ đang di chuyển hình ảnh của bà Clinton ra khỏi nơi tổ chức sự kiện theo dõi bầu cử. Giấc mơ tổng thống sau 8 năm của bà dường như đã kết thúc!

Cu soc lich su: Donald Trump chinh thuc tro thanh Tong thong My! - Anh 4

Ảnh: Reuters

Tỷ phú Donald Trump 70 tuổi, là nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản và tài chính. Ông là Chủ tịch của Trump Organization - một tập đoàn được thừa kế từ gia đình.

Ngoài ra, người đàn ông giàu có và đầy quyền lực này cũng là một ngôi sao phim truyền hình thực tế. Theo Forbes, tài sản của Trump ước tính khoảng 3,6 tỷ USD.

Ông Trump đã kết hôn 3 lần, có 5 người con.

Yến Linh