"Cụ" rùa nặng gần 16kg, có màu nâu đen, mai cứng, dày, trên lưng có nhiều vân với những vệt màu vàng, dưới bụng xen kẽ giữa màu vàng và đen.

Ngày 7-11, ông Nguyễn Văn Dần, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An xác nhận, trước đó một ngày người dân trên địa bàn xã vừa bắt được con rùa nặng 16kg.

Theo đó, khoảng 17h chiều 6-11, ông Nguyễn Dương Liệu (52 tuổi) trú ở xóm 1, xã Thanh Thủy đi hái rau sau vườn thì phát hiện một "cụ" rùa “khủng”.

"Cụ" rùa nặng gần 16kg, có màu nâu đen, mai cứng, dày, trên lưng có nhiều vân với những vệt màu vàng, dưới bụng xen kẽ giữa màu vàng và đen.

'Cu rua' khung nang 16kg xuat hien, nguoi dan un un den xem - Anh 1

"Cụ" rùa nặng gần 16kg, có màu nâu đen trên lưng có nhiều vân với những vệt màu vàng.

Ông Liệu cho biết: “Tôi đang hái rau thì thấy con gì đen thui mà bò lổm ngổm. Đến gần thì tôi mới biết đó là con rùa. Đây là lần đầu tiên tôi thấy một con rùa lớn như thế này. Khi đưa cụ rùa lên bờ, sức khỏe "cụ" rất tốt, sắp tới tôi sẽ tìm ao lớn để thả về tự nhiên”.

Nhiều người dân hiếu kỳ, khi nghe tin nhà ông Liệu bắt được rùa khủng đã kéo nhau đến nhà để xem. Một số người đã trả giá để mua về làm thịt, nhưng ông Liệu vẫn không bán.

'Cu rua' khung nang 16kg xuat hien, nguoi dan un un den xem - Anh 2

Ông Liệu phát hiện "cụ" rùa khi đi hái rau muống cho gia đình.

Đây là cụ rùa thứ 2 được người dân huyện Thanh Chương phát hiện trong thời gian gần đây.

Trước đó, vào 12/10 anh Nguyễn Tiến Dũng (30 tuổi) trú tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An cũng đã bắt được một cụ rùa nặng 13,5kg. Ngay sau đó anh Dũng đã thả "cụ" rùa về đập Đồng Đanh ở gần nhà mình.

Được biết, khu vực phát hiện 2 "cụ" rùa trên thường có ao, đất ẩm thấp và gần với rừng.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep