Tin Hưng là thiếu tướng tình báo trong quân đội, bà Khánh đã nộp tiền tỷ để tham gia đầu tư dự án trồng rừng

Tin tức đăng trên báo Công Lý, ngày 13/10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Hưng (42 tuổi, trú tại Nga Sơn, Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 31/3/2015, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thịnh nhận án phạt 16 năm tù, Cộng với án cũ 13 năm tù, tổng cộng Thịnh bị tuyên phạt 29 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Hưng bị tuyên phạt 12 năm tù; bị cáo Nguyễn Mậu Tú bị tuyên phạt 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Thủy Bình bị tuyên phạt 14 năm tù về tội danh trên.

Báo Công an nhân dân đưa tin, theo bản án sơ thẩm, nghe đồn về việc cho chủ rừng vay để chạy vốn hỗ trợ trồng rừng từ dự án viện trợ nước ngoài thu được lợi nhuận cao, Trần Thị Kim Khánh (trú tại phường Giếng Đáy TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tìm gặp Nguyễn Mậu Tú (62 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội); Nguyễn Thủy Bình (58 tuổi, trú tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc); Nguyễn Thị Ngọc Thịnh (60 tuổi, trú tại huyện Hưng Nguyễn, Nghệ An) để tìm hiểu dự án.

Cu lua ngoan muc hang ty dong cua vi thieu tuong tinh bao gia - Anh 1

Nguyễn Văn Hưng tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Công Lý

Theo báo Tri thức trực tuyến, được những người này khẳng định dự án có thật, người phụ nữ ở Quảng Ninh gom tiền của mình và bạn bè đưa cho người của Thịnh để tham gia dự án.

Biết dự án trồng rừng, chống biến đổi khí hậu do Thịnh và đồng bọn đưa ra là giả song Hưng vẫn tiếp tay cho họ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị Khánh.

Tài liệu điều tra thể hiện, quá trình quen biết, người đàn ông 42 tuổi nói với đồng bọn bản thân là thiếu tướng tình báo trong quân đội, có thể ra lệnh cho người khác phải nghe theo. Tưởng thật, Thịnh và đồng bọn dẫn chị Khánh đến gặp Hưng để tạo niềm tin.

Tin Hưng là thiếu tướng tình báo trong quân đội, lại được anh ta tư vấn, người phụ nữ quê Quảng Ninh nộp cho họ gần 2,5 tỷ đồng để tham gia dự án mà không biết mình bị lừa.

Cơ quan điều tra xác định Hưng được hưởng lợi 65 triệu đồng từ số tiền chiếm đoạt trên.

Ninh Lan (T/h)